Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết tâm nhận xét: Nạn trộm cắp trong các khu dân cư gia tăng khiến lòng dân bất an. Còn đại biểu Trần Văn Thiện nêu ý kiến: Cử tri thành phố rất quan tâm đến vấn đề tình tình tội phạm xảy ra trên địa bàn năm nay. Các loại tội phạm nhất là tội phạm hình sự, tham nhũng, kinh tế, môi trường, ma túy, mại dâm tại thành phố có xu hướng tăng và diễn biến tinh vi, phức tạp. Trong khi đó, tỷ lệ điều tra khám phá 63% số vụ là rất thấp…

Thông tin với các đại biểu HĐND thành phố về tình hình phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn năm nay, Đại tá Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết: Tuy số liệu chung về phạm pháp hình sự năm nay tăng 4,89%. Nhưng trong 13 loại án xảy ra trên địa bàn, Công an thành phố đã  kéo giảm được 7 loại, trong đó có 2 loại án nghiêm trọng được kéo giảm là án cướp tài giản giảm hơn 24,6% và án cướp giật tài sản giảm 1,15%. Với 6 loại án tăng, án trộm tài sản tăng hơn 10,5% và chiếm tỷ lệ rất lớn, tới 54% tổng số vụ phạm pháp hình sự xảy ra tại thành phố năm 2013. Đối tượng trộm cắp tập tài sản trung chủ yếu vào thủ đoạn lợi dụng những người đóng cửa vắng nhà trong thời gian dài và trộm cắp xe gắn máy khi người dân sơ hở.

CSCĐ kiểm tra cốp xe của một đối tượng vi phạm.

Năm nay, tại thành phố cũng nổi lên tình trạng là gần 20% số vụ trộm xảy ra trong các khu nhà trọ và chủ yếu người thân quen trộm cắp điện thoại, lap top lẫn của nhau. Ngoài số đối tượng từ các tỉnh về thành phố ẩn náu, lợi dụng thời cơ phạm tội, theo Đại tá Ngô Minh Châu, nguồn phát sinh tội phạm trên địa bàn còn có một bộ phận đối tượng mới ra trại và số tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện chưa có việc làm ổn định. Kinh tế khó khăn, nhiều người lao động không có việc làm và không ít người thất nghiệp chưa có việc làm mới trong lúc cuộc sống luôn thúc bách nên đã có những cách kiếm tiền bất hợp pháp. Trong khi đó, công tác vận động toàn dân phòng chống tội phạm có những lúc, những nơi còn nhiều hạn chế; ý thức cảnh giác của chính người dân ở khu dân cư còn lơi lỏng càng tạo cơ hội cho tội phạm trộm cắp hoạt động.

Nhận định từ nay đến Tết Giáp Ngọ, tình hình an ninh trật tự còn phức tạp nên Công an TP HCM sẽ huy động lực lượng, tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm giữ vững bình yên cho thành phố, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Tập trung giải quyết kịp thời những vụ việc bức xúc, phức tạp; đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm sẽ phát sinh, tăng mạnh vào dịp tết như buôn lậu, sản xuất hàng giả; ngăn chặn buôn bán tang trữ sử dụng pháo… Đồng thời, tập trung đấu tranh quyết liệt để triệt phá các băng nhóm tội phạm gây án nghiêm trọng; đồng loạt kiểm soát các cơ sở kinh doanh lưu trú, cầm đồ và phối hợp với công an các địa phương giáp ranh kiểm tra hành chính đồng loạt các cơ sở lưu trú, nhà trọ và khu vực phức tạp về cư trú. Bố trí lực lượng tuần tra liên tục các địa bàn nóng, phức tạp để ngăn chặn tội phạm gây án nơi công cộng.

Lực lượng Công an phối hợp tuần tra kiểm soát bảo vệ bình yên cho người dân thành phố vào ban đêm.

Cũng theo Đại tá Ngô Minh Châu, Công an thành phố cũng đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong đó tập trung tăng cường lực lượng trinh sát và Công an cơ sở để nắm nhanh, nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm; chú ý tội phạm có tổ chức để phòng ngừa đấu tranh trấn áp. Tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát giữa 3 lực lượng gồm Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự và giao thông; tổ chức 24 tổ Cảnh sát hình sự đặc nhiệm cơ động ở các quận huyện và 1 đội Cảnh sát đặc nhiệm của Công an thành phố có mặt ngày đêm trên các tuyến phố để kịp thời trấn áp tội  phạm. Tại tất cả các phường xã thị trấn, Công an thành phố cũng đã chỉ đạo duy trì thuần tra ứng trực của Công an phường và lực lượng Dân phòng có mặt ngày đêm ở cơ sở, khu dân cư.

Đại tá Ngô Minh Châu khẳng định, với các giải pháp nêu trên, cử tri thành phố có quyền hy vọng được đón Tết trong bình yên, trật tự an toàn. Đây cũng chính lời cam kết của lực lượng Công an với bà con cử tri thành phố. Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết tâm chia sẻ thêm, để kéo giảm tội phạm trộm cắp, bảo vệ an ninh trật tự, một mình Công an không thể giải quyết. Mà các cấp chính quyền, đoàn thể, mặt trận và người dân cần có sự phối hợp chặt chẽ, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa thì mới có thể đẩy lùi nạn trộm cắp, phạm pháp hình sự. Trước những phân tích trên, nhiều đại biểu HĐND thành phố cũng đã tán thành và nhìn nhận: Án trộm cắp chiếm hơn một nửa. Như vậy có thể thấy rằng đây chính là mặt trái của tình trạng thiếu việc làm, cuộc sống khó khăn đẩy nhiều người vào cảnh “bần cùng sinh đạo tặc”

Đ.Thắng