Đồng chí Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao - Ủy viên Hội đồng đặc xá Trung ương làm trưởng đoàn.

Ngay trong buổi sáng, đoàn đã đến thăm và kiểm tra công tác giam giữ, cải tạo phạm nhân tại một số phân trại như khu sinh hoạt, học tập, khu nghỉ, khu chế biến khẩu phần ăn, khu khám chữa bệnh và các khu sinh hoạt, phục vụ nhu cầu riêng cho phạm nhân nữ. Tại đây, đoàn đã trao đổi, khảo sát cụ thể với một số phạm nhân để nắm tình hình về việc triển khai công tác xét đặc xá tại Trại giam.

Đại tá Phan Đình Hoàn, Giám thị Trại giam An Phước báo cáo tình hình thực hiện công tác đặc xá cho các phạm nhân.

Hầu hết các phạm nhân đều nắm và hiểu rõ các điều kiện, tiêu chuẩn để được xét đặc xá; hồ sơ, trình tự và thủ tục xét đề nghị đặc xá vì đã được Ban giám thị cùng với cán bộ quản giáo các phân trại triển khai công bố, tuyên truyền đến 100% phạm nhân thông qua nhiều hình thức như trực tiếp công bố, quán triệt, qua hệ thống loa phát thanh và niêm yết công khai tại các khu giam, buồng giam, nhà học tập, nhà thăm gặp để toàn thể phạm nhân và thân nhân phạm nhân biết.

Sau đó, cán bộ quản giáo tổ chức cho từng tổ, đội phạm nhân họp thảo luận để từng phạm nhân tự liên hệ và giới thiệu bỏ phiếu kín, bầu những phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá. Kết quả kiểm phiếu được tiến hành công khai cho phạm nhân biết, đảm bảo khách quan, công bằng, đúng đối tượng. Trên cơ sở đó lập danh sách đề nghị cấp trên xét đặc xá theo trình tự quy định.

Theo báo cáo của Trại giam An Phước, hiện nay đơn vị đang quản lý hơn 4.000 phạm nhân, trong đó có 584 phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá năm 2015. Hội đồng xét đặc xá của đơn vị đã họp xét thông qua danh sách đề nghị 579 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao - Ủy viên Hội đồng đặc xá Trung ương đã ghi nhận sự cố gắng trong công tác triển khai xét đặc xá của Trại giam An Phước. “Có thể khẳng định đây là nơi có cơ sở vật chất và môi trường giáo dục cải tạo phạm nhân rất tốt”.

Theo Phó Viện trưởng Lê Hữu Thể, công tác đặc xá mới là giai đoạn đầu nên đơn vị phải quyết liệt hoàn thành các phần việc còn lại. Trại giam An Phước cần chú trọng tổ chức chu đáo cho những phạm nhân khi nhận quyết định đặc xá trở về gia đình phải được hưởng đầy đủ chế độ theo quy định để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời chủ động tuyên truyền giáo dục những phạm nhân chưa được đặc xá năm nay cần tiếp tục phấn đấu cải tạo tốt hơn nữa để được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước.

Văn Thủy