Tại buổi lễ, lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, các nhà khoa học đã tham dự lễ dâng hương và lễ nhập lửa đúc tượng.

Tượng Đức Thánh Tản có chiều cao gần 1,4 mét, nặng 500kg, chất liệu đồng, được đúc theo nguyên mẫu phác thảo tượng của nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường. Tượng Đức Thánh Tản được các nhà mỹ thuật, nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với hình tượng của Đức Thánh trong tiềm thức nhân dân. Nguồn kinh phí đúc tượng thuộc vốn ngân sách và xã hội hóa.

Ông Bạch Công Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì khẳng định: Việc khởi đúc tượng Đức Thánh Tản nhằm hoàn chỉnh hệ thống bài trí đồ thờ tại di tích đền Thượng và cũng để tưởng nhớ công đức của Đức Thánh Tản Viên Sơn, vị anh hùng văn hóa có công phù trợ nhân dân, bảo vệ đất nước. Bên cạnh đó, việc khởi đúc tượng còn tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống và phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tâm linh của nhân dân.

Kế hoạch dựng tượng Đức Thánh Tản đã được chuẩn bị từ cách đây hơn 2 năm thông qua các cuộc hội thảo về việc thờ Đức Thánh Tản, cuộc thi sáng tạo phác thảo mẫu tượng Đức Thánh Tản do UBND thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội và UBND huyện Ba Vì tổ chức. Mẫu tượng Đức Thánh Tản được tuyển chọn thông qua các vòng thi quy định khắt khe, thành viên hội đồng ban giám khảo là các nhà chuyên môn, nhà quản lý uy tín xét duyệt. Sau nhiều cuộc chấm kín, thảo luận, Hội đồng giám khảo đã trao giải Nhất cho mẫu tượng phác thảo Đức Thánh Tản của nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường.

Bức tượng sẽ được đúc và gia công hơn 15 ngày. Dự kiến, vào ngày 23/1/2015 (tức ngày 4/12 năm Giáp Ngọ), UBND huyện Ba Vì sẽ tổ chức lễ an vị tượng tại khu di tích lịch sử đền Thượng.                     

T.K