Dự và chỉ đạo Đại hội có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Các đồng chí nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết cùng dự đại hội.

Tham dự đại hội có đoàn đại biểu cấp cao Hiệp hội Cựu chiến binh Lào, Hội Cựu chiến binh Campuchia, nguyên lãnh đạo Hội các thời kỳ, đại diện các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và 530 đại biểu là những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” trong 5 năm (2009-2014), đại diện 2,8 triệu hội viên Hội Cựu chiến binh trong cả nước và đại biểu cựu chiến binh Việt Nam tại các nước Đông Âu đã về dự đại hội.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đọc Diễn văn khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V và kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội.

Đại hội thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người Cha kính yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam; Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam - Chủ tịch danh dự Hội Cựu chiến binh Việt Nam; lời tri ân, tưởng nhớ tới các anh hùng, liệt sĩ đã dũng cảm chiến đấu, hiến trọn đời mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Hội do Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó Chủ tịch Hội trình bày cho thấy 5 năm qua, phong trào thi đua “cựu chiến binh gương mẫu” của Hội đã liên tục phát triển, rộng khắp và bền vững. Những kết quả của phong trào thi đua 5 năm qua đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ xây dựng và củng cố Hội ngày càng trong sạch, vững mạnh; khẳng định Hội Cựu chiến binh Việt Nam xứng đáng với 8 chữ vàng mà Ban chấp hành Trung ương Đảng trao tặng: “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các đại biểu dự đại hội. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định 25 năm qua, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã hoạt động tích cực và có hiệu quả, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, thực sự trở thành một đoàn thể chính trị - xã hội vững mạnh, làm tốt vai trò đại diện cho ý chí và quyền lợi của cựu chiến binh. Hội luôn trung thành với Đảng và sự nghiệp cách mạng của dân tộc, có bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu trong mọi hoạt động, kiên quyết đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” và các thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước, tích cực chống tham nhũng, tiêu cực, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch nước khen ngợi phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” đã lôi cuốn được đông đảo cán bộ, hội viên tham gia, góp phần quan trọng vào thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của Hội là đoàn kết, vận động cựu chiến binh phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa và khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm tới, tình hình thế giới và khu vực, tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, sẽ tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, đến công tác xây dựng và hoạt động của Hội. Vì vậy, Chủ tịch nước đề nghị các cấp Hội và mỗi cán bộ, hội viên cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước; các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến; quan tâm làm tốt công tác khen thưởng các tập thể và cá nhân điển hình ở cơ sở, đặc biệt là ở các vùng miền đặc biệt khó khăn như vùng đồng bào dân tộc, miền núi, biên giới, hải đảo, để từ đó làm cho phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” của Hội có sức lan tỏa lớn, tạo động lực để mỗi cán bộ, hội viên tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ông Ngô Văn Lanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên:
“Dù ở bất cứ “mặt trận” nào mỗi con người chúng ta, cũng đều có cơ hội thể hiện lòng yêu nước”.

Đó là tâm niệm của người cựu chiến binh (CCB) - ngư dân can trường Ngô Văn Lanh. Vì vậy, sau khi xuất ngũ, người lính Ngô Văn Lanh quyết định trở về quê hương miền biển Phú Yên nối nghiệp cha ông, trở thành ngư dân, kiên cường bám biển, quyết tâm tạo lập cuộc sống và làm giàu nhờ ngư trường.

Từ hai bàn tay trắng, ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, đầu tư đóng tàu công suất lớn, quyết vươn ra ngư trường xa khơi, bám biển làm giàu. Ngoài ra ông còn hăng hái tham gia và vận động thêm nhiều CCB, nhiều ngư dân khác cùng tham gia vào “Tổ tàu thuyền an toàn trên biển” có nhiệm vụ phối hợp với Bộ đội Biên phòng sẵn sàng cứu hộ ngư dân; tham gia tuần tra, kiểm soát trên biển.

Ông tâm niệm: “Tham gia vào Tổ tàu thuyền an toàn trên biển chính là sự thể hiện tình yêu Tổ quốc, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng”.

Ông Nguyễn Mạnh Tuyển, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Đông Triều, Quảng Ninh
.

Là người có nhiều đóng góp trong phong trào Cựu chiến binh tại Đông Triều đạt nhiều thành tích xuất sắc, nhất là trong công tác đảm bảo ANTT.

Trao đổi với PV, ông cho biết: Hội CCB huyện Đông Triều đã phối hợp cùng chính quyền và lực lượng Công an địa phương xây dựng và triển khai rất hiệu quả nhiều mô hình, phong trào nhằm tăng cường công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn như: Mô hình “CCB tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ và cảm hóa người lỗi lầm” với phương châm 3 CCB nhận cảm hóa, giúp đỡ 1 đối tượng; Phong trào “3 không” gồm: không sản xuất, mua bán vận chuyển tàng trữ pháo các loại; không sản xuất tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; không mua bán, vận chuyển tàng trữ, đốt đèn trời; hay mô hình “thắp sáng đường quê” qua đó tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng, vừa tạo thuận lợi cho bà con đi lại ban đêm vừa góp phần hạn chế tệ nạn xã hội và phòng, chống tội phạm tại thôn quê.
Phạm Tâm