Sáng 23/5, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc tại Boracay, Philippines. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú dẫn đầu tham dự hội nghị.

Đề cao vai trò của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc thực hiện tầm nhìn Bogo và trong mục tiêu tăng trưởng dài hạn của các nền kinh tế cũng như trong toàn bộ khu vực APEC, ông Gregory Domingo thúc giục các nền kinh tế thành viên APEC tiếp tục mở rộng tăng trưởng thương mại và đầu tư, khuyến khích sự phát triển năng động của các nền kinh tế để đạt được tăng trưởng toàn diện và bền vững mạnh mẽ.

Được biết, trong 2 ngày hội nghị, các Bộ trưởng thương mại của 21 nền kinh tế thành viên APEC tập trung thảo luận nhiều vấn đề, tập trung vào 3 lĩnh vực chính gồm: hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương, hội nhập kinh tế khu vực và thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa vào thị trường khu vực và toàn cầu.

Hội nghị dự kiến sẽ thông qua Chương trình hành động Boracay toàn cầu hóa các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Liên quan đến Hội nhập kinh tế khu vực, các bộ trưởng sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan việc thực hiện Khu vực Tự do Thương mại châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh một loạt hiệp định tự do thương mại khu vực khác đang được đàm phán như Hiệp định Đối tác Xuyên thái Bình dương TPP, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP.

Dự kiến, Hội nghị cũng sẽ thông qua chương trình hành động Boracay, phù hợp với tầm nhìn và chủ đề xuyên suốt của năm APEC 2015 là "Xây dựng các nền kinh tế toàn diện, thiếp lập một thế giới tốt đẹp hơn.

Anh Tuấn