Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân cho biết, 8 tháng đầu năm nay, giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu do huyện quản lý tăng 9,72% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước bằng 124,1% dự toán ngân sách thành phố và huyện giao. Ông Lê Anh Quân nhấn mạnh, nhu cầu đầu tư trên địa bàn huyện Gia Lâm hiện rất lớn.'

Huyện Gia Lâm đề xuất được lên quận trong thời gian tới

Bên cạnh những kiến nghị cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cũng đề xuất thành phố có cơ chế để giúp huyện phấn đấu phát triển lên quận trong thời gian tới.

Ông Hà Đức Trung, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho rằng, với định hướng của huyện là phát triển đô thị, phấn đấu lên quận nên về nông nghiệp sẽ phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ngay trong lĩnh vực nông nghiệp cũng phải thay đổi theo hướng hình thành các vùng chuyên canh, chăn nuôi tập trung.

Ở góc độ công nghiệp và dịch vụ, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Gia Lâm hiện đã có hệ thống siêu thị đủ tiêu chuẩn về mặt thương mại của một quận song muốn phát triển lên quận thì huyện cần quan tâm phát triển vấn đề thương mại hơn nữa.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Gia Lâm phải tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, rà soát và nâng chỉ tiêu nông thôn mới tại các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, nhất là chỉ tiêu về hộ nghèo và xây dựng đời sống văn hóa, nếp văn hóa văn minh đô thị.

Trước đó, tại buổi làm việc với  Bí  thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, lãnh đạo các huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Trì cũng đã kiến nghị được lên quận trong thời gian tới.


CL