Phát biểu tại lễ khai mạc, GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhấn mạnh, hội thảo lần này nhằm tới 4 mục tiêu là: Khơi dậy và phát huy tối đa tiềm năng; Tăng cường mối liên kết kinh tế; Hợp tác phát triển giữa các địa phương; Phát huy ưu thế đầu mối cửa ngõ ra biển của Việt Nam.

TS. Sok Touch, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế Viện hàn lâm Hoàng gia Campuchia đã có bài tham luận về “Quan hệ láng giềng tốt và phát triển: Một số vấn đề và thách thức” đã thu hút được sự quan tâm của nhiều đại biểu.

TS. Sok Touch nhấn mạnh: “Một quốc gia cần phải có mối quan hệ với các nước khác trên thế giới, đặc biệt là các nước láng giềng.  Thù địch với một nước láng giềng thì không có gì ngoài việc gây ra mất an ninh, bất ổn định và cản trở phát triển. Láng giếng tốt có nghĩa là các quốc gia chung đường biên giới giúp đỡ và ủng hộ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh, không lợi dụng nhau. Láng giềng tốt cũng có nghĩa là có một sự hiểu biết lẫn nhau dựa trên sự bình đẳng và lợi ích chung. Quan hệ láng giềng tốt là nền tảng cho an ninh khu vực và thế giới. Nếu có tranh chấp xảy ra giữa các nước láng giềng, thế giới và khu vực đó sẽ bất an. Do vậy, điều quan trọng là xây dựng niềm tin, xóa thù hận, tạo dựng nền văn hóa hòa bình và bền vững, phát triển cân đối, hài hòa trên biên giới”.

TS. Sok Touch cũng cho biết, Campuchia chủ trương theo đuổi đường lối trung lập và không liên kết. Campuchia chủ trương giải quyết các vấn đề một cách hòa bình và tôn trọng lợi ích chung của các bên. Campuchia không tham gia bất kỳ liên minh quân sự hay thỏa thuận nào, không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự nào ở lãnh thổ Campuchia. 

TS. Phạm Nguyên Minh, Viện trưởng Viện Bghiên cứu thương mại Việt Nam cho biết, những năm qua, do tốc độ tăng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào luôn cao hơn khá nhiều so với tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu nên cán cân nhập khẩu giữa hai nước luôn diễn biến theo hướng nhập siêu về phía Việt Nam và chênh lệch ngày càng lớn. Nguyên nhân chính làm hạn chế xuất khẩu của Việt Nam sang Lào là không cạnh tranh được với các sản phẩm của Thái Lan và Trung Quốc.

Trong khi đó, năm 2014, xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia chiếm 1,66% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, nhập khẩu từ Campuchia chiếm 0,38% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Xuất khẩu từ Campuchia sang Việt Nam chiếm 5,35% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này, nhập khẩu từ Việt Nam chiếm 21,87% tổng kim ngạch nhập khẩu của Campuchia.

PGS. TS Nguyễn Sỹ Tuấn, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đã đưa ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư xuyên biên giới Việt Nam – Lào - Campuchia như sửa đổi, hoàn thiện khung pháp lý hợp tác kinh tế giữa các nước; thành lập Bộ Xúc tiến thương mại, đầu tư tại Lào và Campuchia; cải tiến thủ tục thương mại xuyên biên giới; phối hợp giữa thương mại và sản xuất hàng hóa khu vực biên giới…

 

Giao lưu hữu nghị thanh niên 2 tỉnh Quảng Trị và Savanakhet (Lào)

Ngày 27/7, Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị giữa Đoàn thanh niên 2 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và Savanakhet (Lào) tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, nhằm thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị và Đoàn thanh niên tỉnh Savanakhet về việc luân phiên tổ chức hoạt động gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm công tác hằng năm.

Chương trình được tổ chức với một số hoạt động chính như: giao lưu văn nghệ; ký kết Biên bản ghi nhớ; ra mắt 2 Đội thanh niên tình nguyện giữ gìn đường biên cột mốc tại xã Hướng Phùng và xã Thanh (Hướng Hóa); tuyên dương 20 thanh niên Quảng Trị - Savanakhet tiêu biểu trong việc tham gia xây dựng, giữ gìn đường biên cột mốc; tuyên truyền phòng chống tội phạm và tệ nạn dọc tuyến biên giới, góp phần giữ gìn đường biên giới 2 tỉnh Quảng Trị-Savanakhet hòa bình hữu nghị…

Thông qua các hoạt động giao lưu, gặp gỡ và giới thiệu về văn hóa, trao đổi kinh nghiệm công tác để nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên; góp phần phát huy vai trò của tuổi trẻ 2 tỉnh trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đồng thời, động viên, cổ vũ và tuyên dương những điển hình thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác tham gia giữ gìn đường biên giới Quảng Trị - Savanakhet hòa bình hữu nghị. (Thanh Bình)

Kim Ngân