Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định, quan hệ Việt Nam-Mỹ đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử để đạt được mối quan hệ đối tác toàn diện như hiện nay.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh: “Hội thảo lần này là dịp để chúng ta cùng nhìn lại những kết quả đạt được và những vấn đề chưa làm được trong 20 năm qua; đồng thời đây cũng là điểm bắt đầu cho việc phát triển mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam-Mỹ trong 20 năm tới và tầm nhìn xa hơn nữa”.

Theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, các trụ cột chiến lược trong khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Mỹ cần được thúc đẩy phát triển hài hòa; trong đó, ưu tiên hàng đầu các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Các hoạt động kinh tế, thương mại sẽ là một trong những chiếc cầu nối quan trọng kết nối hai quốc gia. Chúng ta nên coi đây vừa là mục tiêu vừa là động lực của quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius thì nhấn mạnh, sự kiện này mở đầu cho chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ sẽ kéo dài trong suốt năm 2015; mở ra giai đoạn mới trong việc phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Ông cũng bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, việc hợp tác và đầu tư của các nhà đầu tư Mỹ ở Việt Nam sẽ không ngừng được tăng cường, mở rộng. Bên cạnh đó, Đại sứ Ted Osius cũng cho biết, một trong những vấn đề mà Chính phủ Mỹ quan tâm là xây dựng những trường đại học đẳng cấp quốc tế của Mỹ tại Việt Nam.

Việt Nam và Mỹ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12/7/1995, trao đổi Đại sứ lần đầu tiên vào tháng 7/1997. Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố San Francisco được mở vào tháng 11/1997, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Houston được mở vào tháng 3/2010.

H.Chi