Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 10, ngày 1/10, tại Thủ đô Kuala Lumpur, Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã tiến hành hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Malaysia do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi làm Trưởng đoàn và ký kết Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Cùng dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Malaysia Phạm Cao Phong.

Tại cuộc hội đàm, Ngài Ahmad Zahid Hamidi nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam sang thăm chính thức và tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 10; đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Trần Đại Quang và hoạt động tích cực của Đoàn Việt Nam góp phần vào thành công của Hội nghị, cũng như trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển ngày càng tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược giữa Malaysia và Việt Nam nói chung, giữa Bộ Nội vụ Malaysia và Bộ Công an Việt Nam nói riêng.

Bộ trưởng Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi tại cuộc hội đàm.

Bộ trưởng Trần Đại Quang đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Malaysia đã đạt được trên các lĩnh vực trong thời gian qua; khẳng định quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Malaysia được duy trì và phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật; quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Malaysia tiếp tục được duy trì củng cố, phát triển.

Tại cuộc Hội đàm, hai Bên thống nhất đánh giá, thời gian qua, lực lượng Công an hai nước đã tích cực tham gia các sáng kiến khu vực, đa phương và song phương nhằm phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm xuyên quốc gia; hợp tác chặt chẽ trong phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm liên quan đến công dân hai nước.

Được sự ủy quyền của Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi ký kết Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Malaysia về hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Được sự ủy quyền của Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Malaysia về hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Việt Nam là nước đầu tiên trong các nước ASEAN mà Malaysia ký kết Hiệp định về hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tạo hành lang pháp lý để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa lực lượng Công an hai nước phát triển lên tầm cao mới. Hai Bên thống nhất các biện pháp thực hiện có hiệu quả Hiệp định; thiết lập cơ chế đối thoại cấp Thứ trưởng luân phiên và trao đổi Đoàn các cấp; đàm phán tiến tới ký kết các Hiệp định về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù, phòng, chống tội phạm mua bán người. Phối hợp điều tra, truy nã tội phạm; phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm xuyên quốc gia, như tội phạm khủng bố, tội phạm ma túy, mua bán người, tội phạm mạng, rửa tiền... Chú trọng hợp tác trong lĩnh vực nâng cao năng lực thực thi pháp luật, nhất là đào tạo, huấn luyện cán bộ.

Tăng cường tham vấn, trao đổi thông tin, phối hợp ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, như Interpol, AMMTC, Aseanpol; hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình ký kết, gia nhập và thực hiện các điều ước quốc tế mà hai Bên là thành viên; cùng nhau đóng góp tích cực và hiệu quả vào quá trình hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Trần Đại Quang và Quốc Vụ khanh, Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia, Em Sam An tại cuộc gặp song phương.

Cùng ngày, Bộ trưởng Trần Đại Quang có cuộc gặp song phương với Quốc Vụ khanh, Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia, Em Sam An để trao đổi về các vấn đề hợp tác trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia liên quan đến hai nước. 

Bộ trưởng Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.

Trước đó, Bộ trưởng Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. Sau khi nghe Đại sứ Phạm Cao Phong báo cáo tình hình, kết quả hoạt động của Đại sứ quán thời gian qua, Bộ trưởng Trần Đại Quang biểu dương những kết quả, thành tích mà cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán đã đạt được; thông báo tình hình phát triển kinh tế, xã hội, kết quả đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng và công tác bảo đảm an ninh, trật tự thời gian qua; mong muốn Đại sứ quán tăng cường tuyên truyền, vận động Cộng đồng người Việt Nam tuân thủ pháp luật nước sở tại; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Malaysia xử lý các vấn đề phức tạp xảy ra; quan tâm bảo hộ quyền, lợi ích chính đáng của bà con; tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ là cầu nối, sứ giả của tình hữu nghị, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Trí Trung