Trong phiên khai mạc kỳ họp lần thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XIII sáng 4/12, bên cạnh những thành tích vượt bậc về kinh tế, xã hội, các vấn đề về an toàn giao thông, quản lý trật tự đô thị, cải cách hành chính, sử dụng đất...vẫn là những nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận với những đóng góp xác đáng.

Kinh tế Hà Nội đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm

Theo báo cáo của  UNND thành phố Hà Nội, năm 2007, GDP của Hà Nội ước tăng 12,1%, cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Khu vực đầu tư nước ngoài và kinh tế ngoài nhà nước ở lĩnh vực công nghiệp tăng trưởng cao: trên dưới 30%. Hà Nội cũng là địa phương đã hoàn thành trong năm 2007 việc sắp xếp, cổ phần hóa 20 doanh nghiệp, xuất khẩu trên địa bàn tăng đến 20%, đạt trên 4 tỷ USD. Thành phố đã đón trên 1,2 triệu khách du lịch, giá trị tăng thêm của dịch vụ tài chính ngân hàng cũng ở mức kỷ lục: hơn 20%.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Phí Thái Bình cho biết, Hà Nội là một trong 2 địa phương dần đầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 290 dự án và tổng vốn đăng ký 1,7 tỷ USD. Hiện trên 1.600 văn phòng đại diện nước ngoài có trụ sở ở Hà Nội.  

Các vấn đề dân sinh bức xúc được tập trung giải quyết. Tai nạn giao thông bước đầu đã được kiểm soát, giảm cả về số người bị tai nạn và số vụ so với năm 2006. Trong 10 tháng đầu năm 2007 số vụ tai nạn đã giảm 6,8%, số người chết và bị thương giảm 3,8%, 9,6% so cùng kỳ năm 2006. Hà Nội đã xây dựng và đưa vào hoạt động Sàn giao dịch giải quyết việc làm thành phố, giải quyết việc làm cho khoảng 85.000 lao động, đào tạo nghề cho khoảng 77.500 lượt người; giảm khoảng 6.000 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,3%... Với những kết quả trên, thành phố Hà Nội đã mạnh dạn đặt mức phấn đấu tăng trường kinh tế từ 12,5 – 13% trong năm 2008.

Sau khi nghe báo cáo và đề xuất các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, nhiều đại biểu đã có ý kiến cho rằng trong Nghị quyết chỉ có phần kinh tế - xã hội được nêu rõ ràng, còn lại các phần khác chưa nêu được cụ thể các chỉ tiêu. Cuối ngày làm việc, đa số các đại biểu đã biểu quyết chưa thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng năm 2008 để UBND thành phố hoàn thiện thêm.

Cải cách hành chính còn nhiều vướng mắc

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Phí Thái Bình, việc thực hiện cơ chế “một cửa” và “một liên thông” đã có tác dụng nâng cao hiệu lực chính quyền các cấp, giảm các hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức, góp phần tăng trưởng kinh tế của thành phố. Tuy nhiên, UBND thành phố cũng thẳng thắn thừa nhận việc thực hiện cơ chế “một cửa” còn nhiều hạn chế. Nhiều trường hợp người dân phải lên tiếng phàn nàn do các thủ tục hành chính được tiếp nhận tại phòng chuyên môn, không qua bộ phận “một cửa”.

Ông Bình cho biết, kết quả thực hiện cơ chế “một cửa”, các đơn vị báo cáo vẫn giải quyết đúng hẹn từ 96-100% đối với số hồ sơ tiếp nhận. Nhưng thực tế, những hồ sơ được tiếp nhận tại phòng chuyên môn ít khi được thống kê trong số liệu này. Ông Bình nhấn mạnh, vẫn còn nhiều cán bộ, công chức không nắm vững chuyên môn hoặc cố tình, tùy tiện làm sai quy định của Nhà nước. Do vậy, cải cách hành chính được coi là nhiệm vụ chủ yếu trong năm 2008.

Thành phố sẽ  tiếp tục cải cách trong tất cả các cấp, các ngành; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực, tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức; thực hiện thanh tra hành chính định kỳ, đột xuất; xử lý nghiêm những vi phạm, hành vi tiêu cực gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân.

Trong ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 11, UBND thành phố cũng đã báo cáo với HĐND về tình hình chỉ đạo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2007. UBND thành phố đã giao các sở, ngành chức năng thành lập các đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra trách nhiệm của UBND các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, UBND các phường, cán bộ để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn như công trình xây dựng sai phép tại số 9 Đào Duy Anh, quận Đống Đa ;số 2 ngõ 31 Nguyễn Chí Thanh ; số 4 Đặng Dung ; số 7 đường Thanh Niên ; số 14 Phó Đức Chính, quận Ba Đình...

Năm 2007, UBND thành phố đã chỉ đạo thanh tra 153 vụ việc, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực đầu tư xây dựng, tài chính ngân sách, quản lý sử dụng đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dựng đất, mua sắm, sử dụng trang thiết bị giáo dục...

Qua kết luận 112 vụ việc, đã phát hiện sai phạm 7.779 triệu đồng, kiến nghị thu hổi nộp Ngân sách Nhà nước 5.506 triệu đồng ; xử lý kỷ luật 2 tập thể và 31 cán bộ công chức. Thành phố đã tiếp nhận 2.595 vụ khiếu nại, tố cáo và đã có kết luận 2.219 vụ, đạt tỷ lệ 86%, kiến nghị thu hồi 357 triệu đồng, 16.340m2 đất.

Tuy nhiên, khâu phát hiện các vụ việc tham nhũng vẫn hạn chế, ít có vụ việc do cơ quan, đơn vị có người đứng đầu cơ quan phát hiện ra ; một số công trình xây dựng hiệu quả sử dụng thấp, một số dự án tiến độ triển khai chậm gây lãng phí vốn...

Phát biểu o tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã giao 4 nhiệm vụ cho HĐND và UBND: Đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, khắc phục tình trạng trì trệ trong hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp, tăng cường phân cấp, tránh sự chồng chéo, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; đạt và vượt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế; làm tốt hơn nữa công tác quản lý, quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, công khai các quyết định, thủ tục cấp phép xây dựng; đẩy mạnh xã hội hóa y tế, văn hoá, giáo dục

Ngọc Yến