Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11-1, Đại sứ Thuỵ Điển Pereric Hogberg đã khẳng định, trong hơn nửa thế kỷ qua, Thuỵ Điển luôn là người bạn và là đối tác của Việt Nam ngay cả ở những thời điểm khó khăn nhất. Ngày 11-1-1969, ở đỉnh điểm của cuộc chiến tranh tại Việt Nam, Thụy Điển đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

"Hơn 2,7 triệu người dân Thụy Điển, một phần ba dân số Thụy Điển tại thời điểm đó, đã ký đơn lên án cuộc chiến tranh và kêu gọi chấm dứt ngay các vụ ném bom. Quyết định cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam khi đó là một quyết định gây nhiều tranh cãi. Chính phủ Thụy Điển, thông qua cơ quan viện trợ SIDA, đã bắt đầu một chương trình hợp tác phát triển lớn. Hỗ trợ phát triển chính thức kéo dài trong 46 năm và lên tới hơn 4 tỷ USD.

Thụy Điển là nhà tài trợ ODA lớn thứ hai cho Việt Nam trong thập niên 1970, lớn nhất trong thập niên 1980 và lớn thứ tư trong thập niên 1990. Hiện Thụy Điển là đối tác tin cậy, nhà tài trợ song phương đầu tiên trong các lĩnh vực quản trị địa phương, cải cách tư pháp, báo chí truyền thông, minh bạch, chống tham nhũng, phát triển bền vững...", Đại sứ Pereric Hogberg nhấn mạnh. 

Điểm lại một loạt thành quả trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển như dự án bệnh viện Uông Bí, bệnh viện Nhi Trung ương, nhà máy giấy Bãi Bằng, các dự án trồng rừng, cải cách hành chính về luật và thuế..., Đại sứ Thuỵ Điển cho biết, mặc dù hợp tác phát triển song phương giữa hai nước đã kết thúc vào năm 2013 khi Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, nhưng Thụy Điển vẫn hỗ trợ đáng kể cho người dân Việt Nam thông qua các chương trình viện trợ vùng của Thụy Điển cho khu vực các nước tiểu vùng sông Mekong cũng như thông qua ngân sách viện trợ trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc dành cho Việt Nam. 
Đại sứ Thuỵ Điển Pereric Hogberg

"Hai nước chúng ta đã tiến tới một mối quan hệ đối tác bình đẳng hơn. Mối quan hệ song phương đã chuyển dịch và tập trung trước hết vào kinh doanh và thương mại. Thương mại hai chiều giữa hai nước hiện cao hơn 1 tỷ USD mỗi năm với tiềm năng còn tăng mạnh trong thời gian tới. Mặc dù mối quan hệ giữa Thuỵ Điển và Việt Nam đã có những thay đổi trong vài năm qua nhưng Thuỵ Điển vẫn tiếp tục cam kết đồng hành trên con đường hướng tới tương lai phía trước của Việt Nam", Đại sứ Pereric Hogberg nói. 

Đồng thời, Đại sứ Thụy Điển cho biết, một số các tập đoàn đa quốc gia lớn nhất và thành công nhất của Thụy Điển như ABB, Ericsson, H&M, IKEA, Volvo, AstraZeneca, Atlas Copco, SKF, Tetra Pak, Electrolux và nhiều công ty khác đã và đang kinh doanh tại Việt Nam. Các công ty này đã tạo ra hàng trăm nghìn việc làm tại Việt Nam và sẽ tiếp tục phát huy các giá trị quan trọng của Thụy Điển như Đổi mới sáng tạo, Phát triển Bền vững và An toàn

Kết thúc phát biểu, với lời khẳng định "Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục câu chuyện về phát triển kinh tế và xã hội của mình. Đất nước và nhân dân Thuỵ Điển sẽ luôn là người bạn thân thiết của đất nước và nhân dân Việt Nam - hôm qua, hôm nay và trong tương lai chung của chúng ta", Đại sứ Pereric Hogbergđã gây bất ngờ cho cả khán phòng khi đọc hai câu ca dao bằng tiếng Việt: "Yêu nhau vạn sự chẳng nề / Một trăm chỗ lệch cũng kê cho vừa”.

H.Chi