Ngày 5/6, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie đã gặp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng để gửi lời chúc mừng của Australia về những thành tựu chống COVID-19 xuất sắc của Việt Nam đồng thời cam kết hỗ trợ những nỗ lực phục hồi và ứng phó lâu dài của Việt Nam.

Theo đó, Australia cam kết 10,5 triệu đô la Australia hỗ trợ  những nỗ lực ứng phó và phục hồi từ COVID-19 của Việt Nam. Đây là một bước tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác kinh tế và phát triển giữa hai nước.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong cuộc gặp ngày 5/6.
"Australia vừa tái định hướng phần lớn chương trình hỗ trợ phát triển của chúng tôi tại Việt Nam nhằm ứng phó với COVID-19. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp cận với những phân tích kinh tế tốt nhất khi Việt Nam chuyển trọng tâm sang kích thích và phục hồi kinh tế. Chúng tôi cũng hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái chịu nhiều tác động của đại dịch”, Đại sứ Robyn Mudie nói.
Đại sứ Australia tại Việt Nam cũng bày tỏ ấn tượng của mình trước những hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ Việt Nam khi đương đầu với những nguy cơ của COVID-19. 

"Chỉ với vài trăm trường hợp dương tính được xác nhận và không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận, việc quản lý đại dịch của Việt Nam đã trở thành một tấm gương, xứng đáng sự quan tâm của thế giới”, Đại sứ Robyn Mudie nhấn mạnh.

Được biết, trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược, Australia và Việt Nam đang hợp tác để ngăn chặn tác động của đại dịch đối với cuộc sống và sinh kế. Hai nước gần đây đã tái khẳng định cam kết của mình trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư hai chiều và hỗ trợ lẫn nhau ứng phó với những tác động lâu dài của đại dịch.

Ngoài ra, các chương trình hợp tác hàng đầu giữa Australia và Việt Nam như phát triển nguồn nhân lực, cải cách kinh tế, cơ sở hạ tầng, bình đẳng giới, nông nghiệp, du lịch và đổi mới sáng tạo, cũng đang hỗ trợ các ưu tiên giúp Việt Nam phục hồi kinh tế.

Trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Australia đã và đang tiến hành một sự chuyển đổi chưa từng có trong các mối quan hệ đối tác phát triển của mình nhằm tăng cường hỗ trợ an ninh y tế, phục hồi và ổn định kinh tế để ứng phó với đại dịch COVID-19. 

Chính sách mới của Chính phủ Australia "Hợp tác để phục hồi" đã được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Bộ trưởng các vấn đề về phụ nữ Australia, Bà Marise Payne công bố vào ngày 29/5.


H.Chi