Lễ mộc dục (tắm tượng) được bắt đầu từ 4h sáng, trước khi các nghi lễ Phật đản được cử hành. Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã truyền tải Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ Trung ương GHPGVN, trong đó nhấn mạnh: “Trong suốt 30 năm xây dựng và phát triển, tăng ni, cư sỹ, phật tử các cấp GHPGVN đã đạt được nhiều thành tựu Phật sự trên tất cả các lĩnh vực Đạo pháp và Dân tộc cũng như quan hệ đối ngoại Phật sự quốc tế; được Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cộng đồng xã hội đánh giá cao. Nhân dịp này, Đảng và Nhà nước đã quyết định trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai cho Giáo hội, cùng một số chư tôn đức, cư sỹ, phật tử có nhiều thành tựu Phật sự ích đời lợi đạo đã được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và chính quyền các cấp. Đây là minh chứng ghi nhận những đóng góp to lớn của giới tăng ni, cư sỹ, phật tử GHPGVN đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của Dân tộc”.

Rất đông phật tử tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2556.

Tiếp đó, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đã nêu bật ý nghĩa quan trọng của Đại lễ Phật đản Phật lịch 2556, trong đó có trách nhiệm “tích cực dấn thân, vui gánh những gánh nặng đang gánh “Luôn du hành vì an lạc, vì lợi ích, vì hạnh phúc cho chư thiên và loài người”; giúp những con người hữu duyên với Phật pháp, nhận chân được thực tướng của các pháp trong thế gian vốn là vô thường, khổ não, vô ngã, bất tịnh… để luôn giữ được chính niệm, tỉnh giác trước mọi chi phối, mê hoặc của ác ma vật chất, sự cám dỗ của sự ham ưa hưởng thụ của nghiệp thức vô minh”.

Đại lễ kết thúc bằng màn thả chim bồ câu hòa bình cầu nguyện cho quốc thái dân an. Trước đó, tối 4/5, đã diễn ra lễ rước xá lợi Phật và hoa đăng xung quanh chùa Quán Sứ, theo tuyến đường Quán Sứ - Lý Thường Kiệt - Dã Tượng - Trần Hưng Đạo - chùa Quán Sứ. Ngay sau đó là chương trình ca nhạc Phật giáo chào mừng Phật đản được tổ chức ngay tại khu vực chùa Quán Sứ.

Đại lễ Phật đản là một trong những đại lễ quan trọng của tăng ni, Phật tử trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, để kỷ niệm ngày ra đời của đức Phật, người đã khai sáng ra đạo Phật và độ dương pháp đến tất thảy chúng sinh, mang lại hạnh phúc, an lạc giải thoát cho nhân loại

Thanh Hằng