Ngày 18/3, tại trụ sở Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Đoàn đàm phán Chính phủ Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ đã trao đổi và báo cáo Trưởng ban Kinh tế Trung ương về tình hình, tiến độ và kết quả đàm phán Hiệp đinh TPP.

Buổi làm việc của Đoàn đàm phán với Ban Kinh tế Trung ương diễn ra trong bối cảnh Đoàn vừa về nước sau Hội nghị Trưởng đoàn đàm phán TPP của 12 nước thành viên diễn ra từ 9 - 15/3 tại Hawaii, Hoa Kỳ.

Các cuộc đàm phán về TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia. Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các quốc gia này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013. Việc giải quyết bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất là Mỹ và Nhật Bản có vai trò quan trọng để thúc đẩy các cuộc đàm phán nói chung. Theo tính toán, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

Thanh Thủy