Sáng 29/12, tại Hà Nội, đã diễn ra phiên toàn thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2014 - 2019. 

Dự phiên trọng thể có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; các vị lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể Trung ương.

Dự Đại hội còn có 800 đại biểu là cán bộ, hội viên xuất sắc và thanh niên tiêu biểu trong các lĩnh vực ở mọi miền Tổ quốc của 54 dân tộc anh em; đại biểu đại diện cho các chức sắc tôn giáo trẻ, thanh niên lực lượng vũ trang, doanh nhân trẻ, trí thức trẻ, công nhân, nông dân, thanh niên Việt Nam đang học tập, công tác và sinh sống ở nước ngoài…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu dự Đại hội. Ảnh Việt Hưng.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Cùng với phong trào thanh niên, Hội LHTN Việt Nam đã liên tục trưởng thành, lớn mạnh; khẳng định vị trí quan trọng trong đoàn kết, tập hợp, chăm lo cho thanh niên, phát huy sức mạnh của các tầng lớp thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc.

Lịch sử 58 năm của Hội LHTN Việt Nam gắn liền với vai trò của tuổi trẻ trong những mốc son chói lọi của dân tộc. Những người con ưu tú, những thủ lĩnh Hội xuất sắc như Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Giáo sư Phạm Ngọc Thạch, "huyền thoại Côn Đảo" Giáo sư Lê Quang Vịnh... cùng nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực đã khắc họa rõ nét vai trò của thanh niên và Hội LHTN Việt Nam trong lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tiếp nối truyền thống của các bậc tiền bối, phát huy kết quả công tác Hội và phong trào thanh niên nhiều năm qua, trong nhiệm kỳ 2009 - 2014, công tác Hội và phong trào sinh viên đã có bước phát triển mạnh mẽ. Phương thức tổ chức hoạt động có nhiều đổi mới, nội dung từng bước sát thực với nhu cầu của thanh niên, từng thành phần thanh niên và tình hình thực tiễn tại cơ sở. Ba cuộc vận động và hai chương trình lớn của Hội đã có tác động tích cực đến nhận thức, ý thức phấn đấu của đông đảo thanh niên, tạo môi trường thuận lợi để hội viên, thanh niên tiếp tục rèn luyện, phấn đấu.

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự sự ổn định và phát triển bền vững đất nước.

Toàn cảnh Đại hội. Ảnh Việt Hưng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Hội LHTN Việt Nam cần có hình thức và biện pháp thích hợp để giúp thanh niên trải nghiệm và trưởng thành thông qua phong trào hành động cách mạng. Chú trọng phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tinh thần tình nguyện, khơi dậy tiềm năng to lớn của thanh niên, động viên thanh niên đi đầu thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn ở từng địa phương, đơn vị. Đồng thời phải hết sức chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của thanh niên, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để thanh niên cống hiến, phấn đấu, tự rèn luyện, tìm được lẽ sống cao đẹp cho mình…

Đại hội đã hiệp thương cử anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VI làm Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VII….

Tiếng nói các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam:

Thiếu tá Đinh Văn Hảo, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an: Thanh niên Công an là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Trong nhiệm kỳ qua, công tác thanh niên trong lực lượng Công an nhân dân có những bước chuyển biến rõ nét, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tổ chức Đoàn thanh niên các cấp trong toàn lực lượng đã thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với thanh niên, tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành. Chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng và lãnh đạo đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chương trình về thanh niên; đề xuất các nội dung, biện pháp nâng cao chất lượng công tác giáo dục, bồi dưỡng thanh niên của đơn vị.

Tổ chức đoàn thanh niên, hệ thống cơ quan và đội ngũ cán bộ làm công tác thanh niên không ngừng được kiện toàn, củng cố, chuyên sâu; chủ động, sáng tạo trong việc tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các định hướng, chương trình, chuyên đề về công tác thanh niên. Đã xuất hiện hàng vạn gương thanh niên tiêu biểu, nêu cao tinh thần kiên quyết, dũng cảm tấn công tội phạm, tận tụy phục vụ nhân dân được lãnh đạo các cấp khen thưởng….

Em Đặng Thị Linh, Ủy viên Hội Liên hiệp Thanh niên Trường Dân tộc nội trú THPT tỉnh Tuyên Quang: Rất vinh dự và tự hào được về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam. Đây là dịp để đoàn viên, thanh niên có điều kiện được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức hoạt động đoàn, hội tại cơ sở và tìm hiểu về truyền thống văn hóa của các dân tộc. Qua đó, tăng cường sự đoàn kết giữa các dân tộc đặc biệt là trong thanh niên dân tộc; mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; mang lại cho em nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích để có thể ứng dụng ngay tại chi đoàn của mình…

Việt Hưng