Đến dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia cùng 100 đại biểu là các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVTND, nữ Anh hùng Lao động trong thời kỳ chống Mỹ... 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại lễ mít tinh.

Trong buổi kỷ niệm, các thế hệ phụ nữ Việt Nam đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của các thế hệ phụ nữ Việt Nam từ thời bà Trưng, bà Triệu đến giai đoạn hiện đại, trên lĩnh vực chống ngoại xâm cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tự hào với truyền thống “Bất khuất, trung hậu, đảm đang” của lớp lớp thế hệ phụ nữ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là Đội quân tóc dài gắn với tên tuổi của Anh hùng LLVTND, Thiếu tướng Nguyễn Thị Định, cố Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: “Đây là một đội quân độc đáo hiếm có trên thế giới”.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyễn Thị Bình trao giải thưởng Kovalevskaia cho các nhà khoa học nữ.

Dù chưa bao giờ được huấn luyện về vũ trang, nhưng với lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường, Đội quân tóc dài đã vận dụng nhuần nhuyễn 3 mũi giáp công: binh vận, chính trị và đấu tranh vũ trang. Cùng với phong trào “Ba đảm đang” ở miền Bắc, chị em hai miền Nam Bắc đã không ngừng sáng tạo trong đấu tranh, nêu cao tinh thần yêu nước, sẵn sàng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đóng góp to lớn vào thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta - đại thắng mùa xuân năm 1975.

Bà Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao bức tranh cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Trong buổi giao lưu, các đại biểu là mẹ Việt Nam Anh hùng như Trần Thị Quang Mẫn, quê ở tỉnh Kiên Giang, hiện sống tại TP Hồ Chí Minh và mẹ Ka Lê Du, quê ở huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, đại diện cho phụ nữ miền Nam anh hùng trong những Đội quân tóc dài ngày ấy đã có những chia sẻ xúc động về phong trào Đồng Khởi, về những lần đấu tranh vũ trang đánh vào cơ quan đầu não của địch.

Giao lưu với Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Quang Mẫn và mẹ Ka Lê Du.

Cảm động sâu sắc trước những đóng góp, hy sinh của thế hệ phụ nữ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Đây không chỉ là dịp ôn lại truyền thống vẻ vang mà còn để chúng ta tôn vinh những phẩm chất quý báu của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới.

           

Trần Hằng