Đây là Hội nghị thường niên quan trọng của lực lượng thực thi pháp luật các nước ASEAN. Tham dự Lễ khai mạc có Ngài Teng Sarvong, Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia và lãnh đạo cấp cao các nước thành viên, các đối tác đối thoại của ASEAN và các tổ chức quốc tế. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát làm Trưởng đoàn.

Được biết, Hội nghị SOMTC 15 là diễn đàn để các nước thành viên ASEAN cùng thảo luận, đánh giá tình hình, kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trên các lĩnh vực như: tội phạm khủng bố, mua bán trái phép chất ma túy, mua bán người, cướp biển, buôn lậu vũ khí, tội phạm kinh tế quốc tế và tội phạm sử dụng công nghệ cao. Tại các cuộc họp này, các nước ASEAN sẽ xem xét nội dung một số văn kiện quan trọng của ASEAN như: Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt phụ nữ và trè em, các Kế họach hành động khu vực trong phòng, chống các loại tội phạm cũng như các họat động của cột trụ an ninh - chính trị trong thời gian tới.

Các đại biểu tại Hội nghị SOMTC 15.
Đoàn Việt Nam tại Hội nghị SOMTC 15.

Bên cạnh các Phiên họp chính thức của Hội nghị SOMTC 15 sẽ diễn ra các Hội nghị tham vấn giữa SOMTC với các đối tác đối thoại Trung Quốc,  Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Nga, EU, Ấn Độ, New Zealand, Mỹ và Canada. Đây là diễn đàn hợp tác có hiệu quả giữa các nước ASEAN và các đối tác, đối thoại. Các bên sẽ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, đánh giá các họat động hợp tác trong năm qua và xây dựng các họat động trong năm tới nhằm đạt được hiệu quả hợp tác tối đa.

Báo cáo của đoàn Việt Nam nêu rõ, trong những năm qua, các lực lượng thi hành pháp luật Việt Nam đã tích cực tham gia và có những đóng góp hiệu quả trong hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia với các nước ASEAN cũng như trên thế giới. Việt Nam luôn thực hiện có hiệu quả các yêu cầu về trao đổi thông tin tội phạm, tương trợ hình sự, truy nã, dẫn độ tội phạm…đáp ứng kịp thời yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm của các nước.

Trước đó, ngày 8/6, trước thềm Hội nghị SOMTC 15, các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị những người đứng đầu cơ quan chức năng về phòng, chống mua bán người lần thứ 29 (HSU 29), Nhóm làm việc SOMTC về chống khủng bố lần thứ 11 và Nhóm làm việc SOMTC về chống tội phạm sử dụng công nghệ cao lần thứ 2. Tham dự các Hội nghị trên là các chuyên gia hàng đầu của các nước thành viên và đại diện Ban thư ký ASEAN. 

Các đại biểu cùng thảo luận, đánh giá những kết quả phòng, chống tội phạm đã đạt được trong thời gian, đồng thời cùng đưa ra những giải pháp hỗ trợ lẫn nhau trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Cũng trong ngày, đã diễn ra Nhóm làm việc SOMTC về chống mua bán người lần thứ 11, Nhóm làm việc chung ASEAN – Nga về chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 6. 

Nhật Quang