Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định điều này khi trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Itar-Tass (Nga) nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev từ 5-7/4.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga đang phát triển tích cực, năng động và có chiều sâu, đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, đặc biệt là chính trị, kinh tế-thương mại, quốc phòng-an ninh, hợp tác nhân văn và giao lưu nhân dân.

Riêng về quan hệ kinh tế- thương mại giữa hai nước cũng đã có những nỗ lực đáng ghi nhận.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2014 đạt 2,59 tỷ USD, nhưng vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng của mỗi nước.

Trong khi đó, hợp tác đầu tư giữa hai nước ổn định, hiện Nga có 104 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký khoảng 2 tỷ USD, Việt Nam hiện có 20 dự án đầu tư vào Nga với tổng vốn 2,5 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, hai bên tiếp tục hợp tác theo các hướng truyền thống, đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực mới.

Sau hơn một năm đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, tháng 12/2014, hai bên đã ra Tuyên bố cơ bản kết thúc đàm phán Hiệp định và dự kiến sẽ ký chính thức trong nửa đầu năm 2015 tạo cơ sở thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế-thương mại.

Về hợp tác năng lượng và kỹ thuật quân sự, Thủ tướng cho biết, đây là những lĩnh vực trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga và trong giai đoạn mới, hai bên cần tiếp tục hợp tác theo các hướng truyền thống, đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực mới.

Trong lĩnh vực năng lượng, Việt Nam và Liên bang Nga có thể mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới là chế biến và lọc hóa dầu, sản xuất nhiên liệu cho động cơ chạy khí và việc Nga cung cấp dầu thô dài hạn cho Việt Nam.

Trong lĩnh vực dầu khí, doanh nghiệp hai bên đang tích cực triển khai, chú trọng bảo đảm vốn đầu tư các dự án đã có cũng như thúc đẩy các dự án mới. Các liên doanh như Vietsovpetro, Rusvietpetro, Gazpromviet, Vietgazprom… hoạt động hiệu quả trên thềm lục địa Việt Nam và lãnh thổ Nga cũng như tích cực nghiên cứu mở rộng thăm dò và khai thác tại các mỏ mới.

Hai bên đang phối hợp chặt chẽ triển khai dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I theo phương châm đáp ứng các yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn, hiệu quả cao nhất và tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam về đầu tư xây dựng.

Trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, Nga hiện là đối tác quan trọng của Việt Nam. Trong thời gian tới, hai nước cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực này, chuyển sang hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực liên doanh sản xuất, nghiên cứu khoa học, thành lập các trung tâm dịch vụ và bảo hành.

Đây cũng là chủ trương được Lãnh đạo cấp cao hai nước trao đổi và thống nhất triển khai từng bước trong những năm tới.

Chúng tôi cũng sẽ rà soát việc thực hiện các thỏa thuận cấp cao, tiến độ triển khai các dự án lớn giữa hai nước, thống nhất lộ trình ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, thảo luận về tiến độ triển khai dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I, cũng như các dự án dầu khí khác. Tôi và Ngài Thủ tướng cũng sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm, phối hợp hành động giữa hai nước trên trường quốc tế, tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga và việc tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân” – Thủ tướng khẳng định.

M.Đ.