Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, trưa và chiều 24/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh và có buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu đầu tư vào Campuchia.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh, Chủ tịch nước đã trực tiếp thăm hỏi các bệnh nhân, nghe báo cáo về hoạt động của Bệnh viện. Đây là dự án bệnh viện đa khoa liên doanh giữa Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh với đối tác Campuchia. Bệnh viện mới khai trương hoạt động từ tháng 1/2014 với vốn đầu tư 38 triệu USD, quy mô ban đầu là 200 giường.

Mặc dù còn những khó khăn ban đầu nhưng gần 1 năm qua, Bệnh viện đã tiếp nhận và khám chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân, khám từ thiện cho 1.500 bệnh nhân nghèo từ các quận của thủ đô Phnom Penh. Bệnh viện cũng đang phối hợp với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tiến hành phẫu thuật mắt cho 100 bệnh nhân.

Nói chuyện với cán bộ, nhân viên và y bác sĩ Bệnh viện, Chủ tịch nước biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các nhà đầu tư và đội ngũ y bác sĩ hai nước đã khắc phục khó khăn hoàn thành giai đoạn 1 của dự án, tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân Campuchia, đóng góp thiết thực cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Đánh giá cao sự hợp tác giữa 2 bên, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Dự án Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh là công trình hợp tác y tế đầu tiên giữa 2 nước, được kỳ vọng trở thành bệnh viện đa khoa, chuyên sâu, hiện đại, có đội ngũ y bác sĩ có trình độ tay nghề cao, đáp ứng tối đa nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, đồng thời là môi trường chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn y khoa hiện đại giữa 2 nước.

Chủ tịch nước mong rằng các nhà đầu tư cùng đội ngũ y bác sĩ từ Việt Nam sang công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh quán triệt ý nghĩa chính trị của dự án thực hiện tốt công tác huyên môn, chia sẻ kinh nghiệm để dự án không chỉ hiệu quả về kinh tế mà còn tạo được hình ảnh tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đã chứng kiến Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia trao tặng số tiền 150.000 USD ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch nước đã có buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu đang đầu tư vào Campuchia.

Đến nay, đã có 128 dự án đã được Chính phủ Campuchia cấp phép đầu tư, tăng gấp 3,5 lần so với trước năm 2009, tổng số vốn đạt gần 3,36 tỷ USD. Việt Nam đã vươn lên đứng vị trí thứ 5 trong hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Campuchia. Nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam đã được triển khai tốt, đầu tư dứt điểm, đóng góp cho sự phát triển kinh tế Campuchia, đồng thời góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Nhấn mạnh quy mô hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Chủ tịch nước cho rằng: tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia còn rất lớn, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn có một số dự án chưa đạt hiệu quả, trước sức ép cạnh tranh của hội nhập khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao, các doanh nghiệp Việt Nam nỗ lực hơn nữa, thực hiện đúng các cam kết, nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động đầu tư tại Campuchia. Chủ tịch nước yêu cầu các doanh nghiệp hết sức tuân thủ những quy định pháp luật của Campuchia; tôn trọng phong tục, tập quán của nhân dân Campuchia khi tiến hành đầu tư; tích cực đóng góp vào công tác an sinh xã hội, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn đầu tư, kinh doanh, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia.

PV (theo VOV)