Sáng nay (22/12), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã có buổi làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về tình hình thực hiện nhiệm vụ ngành năm 2014.

Báo cáo với Chủ tịch nước, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, năm 2014, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng đã khởi tố 77.500 vụ án, tăng 1,4% so với năm ngoái, đáng chú ý trong đó tăng chủ yếu thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu và tội phạm về tham nhũng. Các nhóm còn lại bao gồm tội phạm an ninh quốc gia, tội phạm ma túy, trật tự an toàn xã hội và xâm phạm hoạt động tư pháp đều giảm.

Về tội phạm tham nhũng, phát hiện nhiều vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn tại các ngân hàng, các dự án lớn của Nhà nước. Quán triệt yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, ngành Kiểm sát đã rà soát, kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án về tham nhũng, nhất là đối với 53 vụ án và 27 vụ việc do Ban chỉ đạo Trung ương về phóng chống tham nhũng; Ban Nội chính Trung ương và các tỉnh, thành phố theo dõi, chỉ đạo. Số lượng bị cáo phạm tội tham nhũng được hưởng án treo giảm 8,2%, số bị cáo bị phạt cải tạo không giam giữ giảm 66,6%.

Cũng trong năm vừa qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành kiểm sát là “tăng cường chống oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm”, toàn ngành đã coi đây là nội dung đột phá, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác. Bên cạnh đó, toàn ngành đã triển khai thi hành nghiêm túc Hiến pháp 2013; hoàn thành dự án Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân sửa đổi, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước làm việc tại Viện KSND tối cao sáng nay. ảnh VOV.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt một số lĩnh vực như tội phạm tham nhũng, ma túy tuy có giảm số vụ nhưng tính chất và quy mô lại lớn hơn và tinh vi hơn nhiều, công tác chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm đạt một số kết quả nhưng chưa đáp ứng yêu cầu, điều đó đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho ngành Kiểm sát nói riêng và cả hệ thống chính trị nói chung.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Đối với chống oan sai và bỏ lọt tội phạm, các cơ quan tiến hành tố tụng đã chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quốc hội làm hết sức tích cực, có kết quả. Mặc dù nhân dân cũng chưa hài lòng tuyệt đối, nhưng trong năm qua và thời gian gần đây, công tác chống tham nhũng, chống oan sai, bỏ sót tội phạm được quan tâm và có kết quả, do đó cần phát huy để xây dựng lòng tin của nhân dân vào công lý, vào chế độ.  

Đề cập những vướng mắc, tồn tại, Chủ tịch nước đề nghị, bên cạnh cần đẩy mạnh hoạt động ngăn chặn các loại tội phạm thì cần chú trọng ngăn chặn, giảm tối đa các hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp trong nội bộ. Đồng thời phải tập trung đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ kiểm sát viên, nhất là khâu tranh tụng tại phiên tòa nhằm đáp ứng tiến trình cải cách tư pháp của nước ta.

M.Đ.