Bí thư tỉnh ủy Hà Nam Ông Mai Tiến Dũng cho biết, Hà Nam ưu tiên thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực có lợi thế như công nghiệp cơ khí, chế tạo, lắp ráp, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện và lắp ráp thiết bị điện tử, các ngành sản xuất hàng công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp chế biến,... có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Ký kết thỏa thuận phát triển Kinh tế- Xã hội giữa TP HCM và tỉnh Hà Nam.

Ông Dũng cũng đưa ra 10 cam kết đối với nhà đầu tư khi đầu tư vào Hà Nam, trong đó,  lãnh đạo tỉnh đảm bảo cung cấp điện đủ 24/24 giờ cho doanh nghiệp, giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, hỗ trợ đào tạo lao động, giao đất sạch không thu tiền để doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân, đảm bảo an ninh, trật tự… Tỉnh cũng thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị của doanh nghiệp.

“Hà Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhập khẩu và hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo và tuyển dụng lao động, Bí thư tỉnh ủy Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp đã tham gia đầu tư tại Hà Nam cũng đánh giá cao môi trường đầu tư cũng như sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Ông Ryoichi Nakagawa, Trưởng đại diện Japan Desk Hà Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015 đã có thêm 6 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Hà Nam, nâng tổng số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại đây lên con số 50 doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải cho biết rất ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng và các chương trình an sinh xã hội của Hà Nam thời gian qua và khẳng định, TP HCM luôn khuyến khích và tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong và ngoài nước có trụ sở, văn phòng đại diện tại TP HCM đến tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh tại tỉnh Hà Nam nhằm phát huy những lợi thế của tỉnh ở các lĩnh vực, các ngành kinh tế trụ cột của tỉnh Hà Nam.

TP HCM cũng sẽ tạo mọi điều kiện và cơ chế thuận lợi cho các doanh nghiệp của thành phố tham gia các dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam và sẵn sàng cùng với lãnh đạo tỉnh Hà Nam chia sẻ kinh nghiệm về thu hút đầu tư.

Phát biểu tại Diễn đàn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cho rằng, Hà Nam đã bước đầu thành công trong việc coi đầu tư công là động lực, lôi kéo, kết nối đầu tư tư nhân và nước ngoài, thông qua việc ưu tiên nguồn kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng để cùng với doanh nghiệp trong xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển chuỗi giá trị nông sản - thực phẩm hiện đại, mang lại lợi nhuận cao cho người sản xuất và nâng cao thu nhập cho nông dân. Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu và kết quả quan trọng nhưng quy mô và chất lượng đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài của Hà Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và yêu cầu của tỉnh.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, những kiến nghị, đề xuất của Diễn đàn ngày hôm nay không chỉ có ý nghĩa thiết thực đối với việc thu hút đầu tư của tỉnh Hà Nam, mà còn góp phần quan trọng cho Ban Kinh tế Trung ương trong việc tham mưu, đề xuất Bộ Chính trị, Ban Bí thư những chủ trương, cơ chế mới về huy động, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước; đồng thời chuẩn bị tốt nội dung Văn kiện Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Thanh Liêm