Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, bất chấp sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong suốt gần một tuần qua, rất nhiều cơ quan báo chí tiếp tục đưa thông tin hỗn loạn về những tình tiết xung quanh vụ án giết người tại Bình Phước gây áp lực dư luận đối với cơ quan điều tra.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn.

Theo khẳng định của Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, việc báo chí thông tin rõ về vụ án mạng xảy ra tại Bình Phước là cần thiết. Tuy nhiên, cách đưa tin phải tích cực, mang tính giáo dục, cảnh tỉnh, hỗ trợ cho quá trình tố tụng, có ích cho xã hội chứ không phải làm “ầm ĩ” mọi thông tin về vụ án đau lòng này. 

Cũng theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, khi vụ án xảy ra, thay mặt cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh Thông tin và Truyền thông, bản thân ông đã có ý kiến xung quanh việc thông tin về vụ án. Bộ Công an cũng đã cử người phát ngôn, tổ chức họp báo và chủ động thông tin rộng rãi khi vụ án đang trong quá trình điều tra.

“Nay vụ án đã chuyển sang giai đoạn tố tụng, việc báo chí thông tin bừa bãi gây áp lực dư luận đối với cơ quan điều tra, gây rối loạn thông tin là vi phạm nghiêm trọng. Tất cả các cơ quan báo chí nên chấm dứt việc xâm phạm quyền nhân thân, tự cho mình quyền tài phán trái pháp luật, gây dư luận xấu ảnh hưởng đến giáo dục và đạo đức xã hội”-Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo phân tích của Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, báo chí có quyền đưa thông tin cho công chúng biết về quá trình điều tra nhưng phải tự kiềm chế, không đưa tin theo hướng kết tội và không được thể hiện quan điểm về tội của bị cáo mà theo quy định của pháp luật đó là quyền của Toà án.

Trong giai đoạn sưu tra, truy xét và các giai đoạn tố tụng, báo chí cũng có quyền thông tin nhưng không được kết tội nghi can hoặc bị can, không làm nhiễu thông tin, định hướng thông tin gây ảnh hưởng đến các cơ quan tố tụng.

Nhưng báo chí cũng như các nghề nghiệp khác không được lạm quyền. Ngoài luật báo chí, cơ quan báo chí và nhà báo còn bị điều chỉnh bởi những luật khác. Tuy nhiên, là nghề nghiệp đặc thù, báo chí có vai trò rất quan trọng đối với xã hội. Hiệu ứng của thông tin báo chí qua những vụ việc như thế này có thể làm băng hoại đạo đức xã hội. Căn tính bạo lực luôn tiềm tàng đâu đó, báo chí đừng kích thích cái ác mà hãy hướng thiện. 

Hiệu ứng thông tin báo chí đã từng xảy ra trong vụ án Lê Văn Luyện giết người. Khi bị cáo này bị đưa ra xét xử, có nhiều thanh thiếu niên đến tham dự phiên toà vẫy tay chào bị cáo có vẻ như “ngưỡng mộ”. Thật nguy hiểm nếu điều này lặp lại. 

“Một lần nữa, tôi đề nghị tất cả các tờ báo, nhất là báo điện tử và trang thông tin điện tử nên dừng ngay việc đưa tin vi phạm pháp luật như đã nêu ở trên để hỗ trợ thông tin trong quá trình điều tra. Yêu cầu các cơ quan báo chí không gây áp lực tin tức câu khách buộc nhà báo phải vi phạm đạo đức nghề nghiệp, rũ bỏ trách nhiệm công dân của nhà báo. Một cơ quan báo chí chân chính cần phải biết, hiện nay công chúng đòi hỏi thông tin nhiều vấn đề, nhiều mặt của xã hội nên đừng tự làm mất lòng tin bằng cách chạy theo loại tin ly kỳ như vụ án ở Bình Phước hiện nay”- Thứ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.

PV (ghi)