Cuộc sống hiện đại kéo theo nhu cầu đi lại bằng ô tô cá nhân của người Việt ngày càng gia tăng. Nhưng trong bối cảnh đó, nhiều người tiêu dùng không quá dư dả về kinh tế cũng như còn “non” về kinh nghiệm sử dụng ô tô đã chọn phương án mua ô tô cũ.

Lựa chọn mua một chiếc Honda Civic cũ chắc hẳn sẽ tốt hơn là mua một chiếc Kia Morning mới.

Hãy cùng điểm qua những lợi ích mà việc mua ô tô đã qua sử dụng mạng lại cho những người lần đầu sử dụng.

Giá bán thấp, tiết kiệm chi phí

Đầu tiên phải nói đến vấn đề tài chính. Việc chọn mua ô tô đã qua sử dụng sẽ giúp người tiêu dùng ô tô lần đầu tiết kiệm được một khoản tiền lớn để dùng cho việc trang trải chi phí “nuôi” xe cũng như các mục đích khác. Bởi giá bán các mẫu ô tô đã qua sử dụng thường thấp hơn giá xe mới rất nhiều (tùy vào đời xe và tình trạng).

Giả sử nếu chọn mua một chiếc sedan mới 2016, người tiêu dùng phải bỏ ra khoảng 1 tỷ đồng. Trong khi đó, với số tiền khoảng 600 – 700 triệu đồng, đã có thể mua được chiếc xe đó đời 2008 - 2012. Mặt khác, qua thời gian sử dụng giá trị xe sẽ giảm dần đi do khấu hao máy móc, tình trạng sử dụng,… khi đó số tiền bảo hiểm mà người sử dụng ô tô cũ bỏ ra sẽ thấp hơn so với xe mới.

Lacetti mới liệu có "ăn" được Altis cũ?

Thuế phí xe cũ thấp hơn khi mua xe mới

Bên cạnh giá bán xe, các khoản thuế phí mà người mua ô tô đã qua sử dụng phải đóng cũng thấp hơn so với xe mới. Chỉ tính riêng phí trước bạ, khi mua xe mới người tiêu dùng phải đóng từ 10- 12% giá trị xe tùy từng địa phương.

Trong khi đó, khi chọn mua ô tô cũ, sẽ chỉ phải đóng 2% phí trước bạ.

Tâm lý sử dụng xe thoải mái hơn

Ngoài chi phí về tài chính, một trong những lý do khiến tài mới chọn mua ô tô đã qua sử dụng chính là việc thoải mái khi lái xe. Bởi với việc còn non tay lái, nếu mua ô tô mới sẽ đi lại hàng ngày, bạn phải cẩn thận trong từng thao tác lái, đỗ xe, để hạn chế tối đa việc va chạm khiến xe trầy xước. Trong khi đó, với một chiếc ô tô đã từng có tiểu sử lăn bánh, các tài mới sẽ phần nào tự tin hơn, khi thực hiện thao tác lái hay gửi ở bãi xe...

Tất nhiên, việc bảo dưỡng, chăm sóc xe là điều tất yếu với bát cứ ai đang sử dụng ô tô.

Hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn "xế" yêu.

Dễ nâng cấp lên dòng xe cao hơn

Việc chọn mua ô tô đã qua sử dụng xe giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nâng cấp lên các dòng xe cao hơn. Bởi nếu đi xe mới, sau một thời gian bạn phải tích cóp một số tiền kha khá mới có hy vọng lên đời với một mẫu xe mới khác thuộc phân khúc cao hơn. Giả sử với 600 triệu đồng bạn có thể tậu một chiếc xe mới cóng, trong khi đó cùng với số tiền như vậy bạn có thể mua lại một chiếc xe đã qua sử dụng với đời không quá cũ và tất nhiên, được xếp ở phân khúc cao hơn so với chiếc xe mới.

Cuối cùng việc mua xe cũ sẽ không khiến bạn qúa lo âu với giá trị chênh lệch khi bán lại. Bởi nếu như mua ô tô mới ngay từ đầu, khi bán lại giá trị xe sẽ mất đi đáng kể. Trong khi đó tỉ lệ chênh giá trị giữa các đời xe ô tô đã qua sử dụng là thấp hơn nhiều.

Anh Nguyễn (theo OtoS)