ACI khuyến cáo các sân bay đang tham gia vào hoạt động phân phối vaccine phòng COVID-19 cần phải phối hợp với chính quyền địa phương, giám sát nguy cơ các chuyến hàng chở vaccine có thể gặp phải trước những mối đe doạ tiềm tàng.

Trong thông báo được đăng tải trên trang web chính thức của tổ chức này mới đây, ACI viết: “Bản chất nhạy cảm của vaccine, nhu cầu sử dụng cao trong khi nguồn cung ban đầu còn hạn chế có thể là lý do khiến nhiều cá nhân, tổ chức có ý định xấu tiếp cận”.

Để bảo đảm an toàn cho vaccine, cơ quan này đề xuất một số phương án như tăng cường bảo vệ hàng hóa hoặc cơ sở lưu trữ. Trong một số trường hợp, cần phải phối hợp với cơ quan công an địa phương.

Không loại trừ khả năng tội phạm nhắm vào cả các chuyến bay chở vaccine ngừa COVID-19.

Mới đây, Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) cảnh báo, một số mạng lưới tội phạm có tổ chức trên thế giới có thể nhắm tới mục tiêu vaccine để thực hiện những hành vi xâm nhập hoặc gây gián đoạn nguồn cung.

Trong một thông báo gửi tới các cơ quan thực thi pháp luật tại 194 quốc gia thành viên, Interpol cảnh báo về khả năng gia tăng các hoạt động tội phạm "liên quan đến việc làm giả, đánh cắp và quảng cáo bất hợp pháp vaccine COVID-19 trong bối cảnh đại dịch bùng phát chưa từng có". 

Các hoạt động tội phạm tiềm ẩn liên quan đến virus SARS-CoV-2 mà Interpol cảnh báo còn bao gồm cả nguy cơ các tổ chức tội phạm có kế hoạch "xâm nhập hoặc phá vỡ" chuỗi cung ứng khi các chính phủ chuẩn bị tung ra vaccine COVID-19.

Ngoài ra, ACI còn khuyến cáo các sân bay cần cân nhắc thêm các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn khi sử dụng lượng lớn đá khô trong quá trình vận chuyển thuốc ngừa virus.

V.Cường (tổng hợp)