Nội tạng động vật và gia cầm nhập lậu mạnh

Nếu như trước đây, nội tạng động vật ồ ạt nhập lậu qua các tỉnh biên giới vào nội địa thì giáp Tết Nguyên đán tại tỉnh Lào Cai, lực lượng chống buôn lậu ở đây bắt giữ nhiều vụ vận chuyển nội tạng gia cầm nhập lậu. Lòng, mề, tim, gan gà được đối tượng buôn lậu thuê người dân mang vác qua khu vực dọc sông Nậm Thi (phường Lào Cai); thôn bản Quẩn, huyện Bảo Thắng; khu vực dọc sông Hồng, phường Duyên Hải, TP Lào Cai vào nội địa, sau đó trung chuyển đi các tỉnh tiêu thụ.

Theo người vận chuyển thì nội tạng gia cầm chủ yếu tiêu thụ vào quán ăn và đưa ra chợ. Có những lô hàng khi bị bắt giữ, nội tạng gia cầm đã có dấu hiệu phân hủy. Trung tá Phạm Văn Khởi, Đội trưởng Đội Chống buôn lậu, Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT), Công an tỉnh Lào Cai cho biết, nhiều vụ thực phẩm “bẩn” bị phát hiện, thu giữ đều là hàng vô chủ. Mới đây nhất, Phòng CSKT phối hợp với Đội QLTT số 7 phát hiện trên đường Điện Biên, phường Duyên Hải, TP Lào Cai có 18 hộp xốp tập kết trên vỉa hè.

Mở hộp xốp, lực lượng chức năng thu giữ 810kg mề gà không có nguồn gốc. Gần đây nhất, Phòng CSKT cũng phối hợp với lực lượng QLTT phát hiện 1,6 tấn thực phẩm “bẩn” vô chủ, trong đó có 400kg mề gà, 300kg chân gà, 300kg nội tạng động vật gồm sách và lòng lợn.

Thịt bò đông lạnh nhập lậu bị thu giữ.

Càng dịp giáp Tết thì tình trạng nhập lậu thực phẩm càng gia tăng, mà mặt hàng ít xuất hiện ở Lào Cai là nội tạng động vật (lòng, sách) thì nay lại bắt đầu nhen nhúm. Điển hình là vụ thu giữ nội tạng động vật lớn nhất trong năm 2016 - trên 3 tấn do Phòng CSKT, Đội QLTT số 7, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai và Trạm Thú y TP Lào Cai phối hợp thực hiện.

Tuy nhiên, số nội tạng này lại là vô chủ, bị thu giữ khi nó đang được tập kết tại khu vực đường km1, QL70, phường Lào Cai. Toàn bộ số nội tạng này đều là lòng lợn đông lạnh của Trung Quốc, được đóng gói trong 60 thùng xốp nằm ở vệ đường.

Theo Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP Lào Cai thì năm nay trên thị trường xuất hiện nhiều vịt Trung Quốc làm sẵn nhập lậu vào Lào Cai. Đây là mặt hàng tiêu thụ mạnh ở thị trường Lào Cai và đưa vào nhà hàng ở các tỉnh dịp Tết này. Theo một số người dân thì vịt Trung Quốc ăn nhạt, đun ra nhiều nước, thế nhưng nó vẫn nhập lậu nhiều vào thị trường. Đây là mối nguy lớn nhất về VSATTP và dịch bệnh khi nó được trà trộn bán với vịt trong nước. 

Thịt bò, chân gà, xúc xích tạm nhập tái xuất quay về

Thịt bò, xúc xích, chân gà là mặt hàng đông lạnh tạm nhập tái xuất điển hình từ Trung Quốc quay trở lại nội địa Việt Nam trong những ngày cuối năm đang khiến người tiêu dùng lo lắng. Theo lực lượng chống buôn lậu tỉnh Lào Cai thì sau khi các container thịt đông lạnh tái xuất sang Trung Quốc, một số đối tượng được thuê vận chuyển đã lợi dụng trong lúc dỡ hàng lén lút trộm cắp rồi mang vác lẻ mang về Việt Nam tiêu thụ.

Container thực phẩm đông lạnh chủ yếu xuất qua cửa khẩu Bản Vược, có thời điểm ùn ứ do Trung Quốc tạm dừng chính sách nhập khẩu. Trong năm 2016, lực lượng chống buôn lậu tỉnh Lào Cai bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng đông lạnh theo đường tạm nhập tái xuất trở về.

Điển hình là vụ bắt giữ 1,6 tấn thực phẩm do Phòng CSKT và lực lượng QLTT thực hiện, thu giữ 160kg thịt bò có nguồn gốc từ Trung Quốc nghi là hàng tạm nhập tái xuất. Gần đây nữa, Phòng CSKT phối hợp bắt giữ 200kg bắp bò tại xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát...

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Phòng Nghiệp vụ, Chi cục QLTT tỉnh Lào Cai cho biết: “Năm nay qua kiểm tra thấy phát sinh điểm mới, đó là thu giữ phẩm màu dùng trong chế biến thực phẩm”. Đội QLTT số 1 phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP Lào Cai kiểm tra tại khu vực dốc K30, đầu đường Nguyễn Huệ, phường Phố Mới phát hiện một lô hàng nguyên liệu thực phẩm (bột khoai nước), trọng lượng 500kg, do Trung Quốc sản xuất.

Chủ hàng là Đỗ Thị Hiền, trú tại phường Lào Cai đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến số bột khoai nước trên. Theo ông Quang thì từ nay đến Tết Nguyên đán, vấn đề VSATTP vẫn diễn biến phức tạp. Theo nhận định của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai thì những mặt hàng thực phẩm như thịt bò, thịt gia cầm, thịt lợn, chân gà, xúc xích, chả cá… sẽ được nhập lậu tăng mạnh.

Đại tá Nguyễn Văn Thái, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng Bộ đội Biên phòng vừa bắt giữ 1 thuyền máy tại khu vực biên giới ở tổ 10 phường Lào Cai vận chuyển trái phép 1,3 tấn thực phẩm chế biến có nguồn gốc từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Hiện nay, công tác kiểm dịch động vật, thực vật triển khai thực hiện chưa chặt chẽ, dẫn đến nguy cơ thẩm lậu các loại hàng hóa kém chất lượng, mất ATVSTP, lây lan dịch bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là các loại gia cầm và sản phẩm từ gia cầm. Thiết nghĩ, để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, các lực lượng chống buôn lậu ở Lào Cai cần quyết liệt ngăn chặn thực phẩm “bẩn” ngay từ biên giới, đừng để vào nội địa rồi mới chống thì không còn hiệu quả.

Trần Hằng – Xuân Mai