Tại buổi tiếp, ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam và Hà Lan đang đạt những bước tiến tích cực kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, đặc biệt là sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước vào năm 2010 và ký kết Thỏa thuận Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực vào tháng 6-2014. 

Ông Lê Thanh Liêm đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả của Hà Lan, đặc biệt chính quyền TP Rotterdam đã dành cho thành phố trong các lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước và chống ngập, tiêu biểu là chương trình “TP Hồ Chí Minh phát triển về phía biển thích ứng với biến đổi khí hậu”. 

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hà Lan đến đầu tư, kinh doanh lâu dài, hiệu quả tại thành phố, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Hà Lan có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học...

Bà Marjolijn Sonnema nhấn mạnh, Hà Lan và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, như chịu tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu hay nước biển dâng và hai nước đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, trên cơ sở lòng tin và lợi ích chung, hợp tác lâu dài.

Khẳng định sự quan tâm củng cố và phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh, bà Marjolijn Sonnema cho biết, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp Hà Lan đánh giá cao tiềm năng hợp tác và mong muốn hợp tác với TP Hồ Chí Minh, góp phần vào sự phát triển của ngành Nông nghiệp Việt Nam. 

Tại buổi làm việc, hai bên cùng trao đổi về hoạt động hợp tác giữa Hà Lan và Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) triển khai Dự án xây dựng Trung tâm giao dịch hoa và cây cảnh; dự án hợp tác giữa Hà Lan và Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) xây dựng sản xuất chíp điện tử. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bên liên quan triển khai dự án hợp tác đúng tiến độ, đạt hiệu quả.

Xuân Khu