Do được chọn nằm trong nhóm đội hạt giống số 1 nên khác hẳn so với hai lứa U.19 trước đây, lứa U.19 lần này rơi vào một bảng đấu khá nhẹ với các đối thủ Macau, Đài Bắc (Trung Hoa) và Lào. 

Nếu lứa U.19 của những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh từng phải chiến đấu cật lực với đối thủ lớn Australia, còn lứa U.19 của Hà Đức Chinh, Minh Dĩ, Quang Hải phải chiến đấu với đối thủ đồng cân đồng lạng Myanmar thì lứa U.19 năm nay rõ ràng chỉ phải chiến đấu với chính mình. 

Trước ngày lên đường dự giải, mặc dù HLV Hoàng Anh Tuấn phát biểu: "Các đối thủ không yếu như những gì chúng ta nghĩ về họ. Chủ quan là chết", thì ai cũng hiểu đấy chỉ là một cách "lên dây cót" của vị HLV nổi tiếng là cẩn thận này mà thôi. 

Thực tế là chỉ sau 2 trận đấu đầu tiên, U.19 Việt Nam đã xây chắc vị trí đầu bảng với 2 trận toàn thắng, và ở trận cuối cùng, dù chỉ tung ra một đội hình với nhiều cầu thủ dự bị thì chúng ta vẫn có thể ghi vào lưới U.19 Lào tới 4 bàn không gỡ. 

HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn còn nhiều việc phải làm với các cầu thủ.

Ông Hoàng Anh Tuấn chia sẻ với báo giới: "Tôi rất vui, vì đội U.19 do tôi dẫn dắt tiếp tục có mặt ở VCK U.19 châu Á, và tiếp tục có cơ hội cạnh tranh vé tham dự VCK World Cup U.20 thế giới". Tuy nhiên ngay sau đó, ông Tuấn cũng khẳng định ngay: "Từ nay đến VCK U.19 châu Á vẫn còn rất nhiều việc phải làm". Cụ thể đó là những việc gì?

Ở góc độ chuyên môn, ông Tuấn vẫn chưa hài lòng với khả năng chuyền bóng và khả năng duy trì sự tập trung của các học trò. Trong trận đấu với chủ nhà Đài Bắc (Trung Hoa), sau khi dẫn 2-0, một số cầu thủ đánh mất sự tập trung, và sau khi đối thủ rút ngắn tỷ số xuống còn 1-2 thì nguy cơ bị gỡ hoà là có thật. Đá ở VCK U.19 châu Á, trước những đối thủ dự kiến là mạnh toàn diện so với mình, chắc chắn không thể lặp lại những lỗi lầm sơ đẳng như vậy được.

Ở góc độ tinh thần, có một câu chuyện rất tế nhị cần phân tích và rút bài học một cách sâu sắc, đó là ngay sát ngày lên đường, HLV Hoàng Anh Tuấn đã bất đắc dĩ phải ra lệnh trảm một cầu thủ trụ cột ở hàng phòng ngự. Khi lệnh trảm xuất hiện, cả đội ai cũng bất ngờ, vì ai cũng nghĩ đấy là nhân vật... không thể đụng vào. 

Chia sẻ riêng với chúng tôi, ông Tuấn nhận định: "Với tôi, không có ai là không thể đụng vào. Tôi luôn cố gắng xây dựng một tập thể có tính đoàn kết và khát vọng chuyên môn lớn nhất. Do vậy bất cứ ai cản trở tiêu chí này đều phải bị loại trừ". Trước khi dẫn U.19 Việt Nam tham dự VCK U.19 châu Á năm ngoái, ông Tuấn cũng đã phải rất đau đầu quanh vấn đề này. Và để giải quyết nó, ông cũng bất đắc dĩ phải trảm một loạt các cầu thủ vốn là những trụ cột quan trọng trong đội tuyển.

Nếu lứa U.19 của Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh...rất nổi trội ở yếu tố kĩ thuật, lứa U.19 của Hà Đức Chinh, Quang Hải, Minh Dĩ...nổi trội ở sức chiến đấu và khả năng chơi bóng tinh quái thì theo HLV Hoàng Anh Tuấn, rất khó tìm ra một điểm nổi trội nào đó ở lứa U.19 hiện nay. 

Nói trắng ra, chất lượng lứa cầu thủ này không sánh bằng hai lứa cầu thủ trước. Do vậy, để có thể chơi tốt ở VCK U.19 châu Á tại Indonesia vào năm tới, ban huấn luyện Đội tuyển đã lên một kế hoạch tập luyện dài hơi, chi tiết, và đòi hỏi các cầu thủ phải luôn nỗ lực với hơn 100% sức lực vốn có của mình. 

VFF khả năng cũng sẽ đáp ứng tất cả những yêu cầu tập huấn của Đội tuyển, để hy vọng bóng đá trẻ Việt Nam tiếp tục giữ được hình ảnh của mình ở giải đấu châu lục.

Sau khi dẫn quân toàn thắng ở vòng loại, chắc chắn HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn phải trăn trở với rất nhiều con tính cho vòng chung kết tới đây!

Dù chuyển công tác, vẫn tiếp tục đồng hành cùng Đội tuyển

Từ tháng 8 năm nay, HLV Hoàng Anh Tuấn đã chính thức đảm nhiệm công việc mới: trưởng phòng huấn luyện của Quỹ đầu tư và phát triển bóng đá trẻ Việt Nam - PVF, chứ không còn là người của VFF như trước nữa. Thế nên câu hỏi đặt ra là với những công việc bận rộn ở PVF, HLV này có thể tiếp tục dẫn dắt Đội tuyển U.19 Việt Nam sau vòng loại giải vô địch châu Á năm nay nữa không?

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo PVF cho hay: "PVF luôn sẵn sàng hỗ trợ nhân sự cho VFF, nếu được yêu cầu", do vậy có nhiều khả năng ông Tuấn vẫn sẽ tiếp tục công việc dẫn dắt Đội tuyển U.19 ít nhất cho đến khi kết thúc VCK U.19 châu Á tại Indonesia. Ngày 20 tháng 11 tới đây, PVF cũng sẽ chính thức khánh thành địa điểm hoạt động mới ở Văn Giang, Hưng Yên, thay cho địa điểm cũ ở Thành Long - Thành phố Hồ Chí Minh như suốt 10 năm qua. Các đội bóng quốc tế của Anh, Australia, Hàn Quốc cùng hai cựu cầu thủ M.U là Ryan Giggs và Paul Scholes sẽ được mời tới tham dự lễ khánh thành này.

Ngọc Anh  

Hoàng Anh