Hồi Đội tuyển Quốc gia và U.23 Quốc gia còn được dẫn dắt bởi thầy Nhật Toshyia Miura thì bầu Đức là người "chỉnh" ông Miura nhiều nhất. Bầu Đức bảo, nếu sớm sa thải Miura, lấy quân Hoàng Anh Gia Lai làm nòng cốt Đội tuyển thì ông sẽ kiếm về cho VFF những bản hợp đồng tài trợ béo bở chưa từng có. Rồi ông bảo, lấy quân Hoàng Anh Gia Lai làm nòng cốt, U.22 Việt Nam mà không vô địch SEA Games 29 thì giới quan sát có chê ông là Đức "nổ" cũng không sao.

Cách đây vài tháng, trong bối cảnh các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai thi đấu không mấy trơn tru tại V.League, chúng tôi hỏi lại bầu Đức: "Ông vẫn tự tin với mục tiêu vô địch SEA Games chứ!".

Một lần nữa ông nhắc lại: "Vẫn không thay đổi gì. SEA Games này mà không vô địch, tôi sẽ từ chức, Hữu Thắng sẽ từ chức, và kiến nghị các thành viên còn lại trong Thường trực VFF cũng nên vì tự trọng mà từ chức". Lý do dẫn tới sự tự tin đó là: "Tụi nhỏ đá V.League 3 mùa, trải nghiệm, va vấp quá nhiều so với các bạn đồng trang lứa với mình. Bây giờ mà không vô địch thì biết đến bao giờ vô địch?".

HLV Nguyễn Hữu Thắng đã quá quen với áp lực nghề HLV.

Sau khi VFF sa thải thầy Nhật Miura, chính bầu Đức đã ngồi riêng với HLV Nguyễn Hữu Thắng để đặt vấn đề đưa Hữu Thắng vào Đội tuyển Quốc gia. Hẳn nhiên, điều kiện kèm theo là: Đội tuyển trong tay Hữu Thắng phải đá kỹ thuật, mềm mại, chứ không phải đá sắt thép kiểu Miura, và cùng với nó là: phải hướng đến mục tiêu vô địch SEA Games. Phải thừa nhận là cả Đội tuyển Quốc gia lẫn Đội tuyển U.22 Quốc gia của HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng luôn có một số lượng quân Hoàng Anh áp đảo.

Trận giao hữu U.22 Việt Nam với U.20 Argentina cách đây chưa lâu, có tới chục cầu thủ Hoàng Anh được triệu tập, và trận đấu Việt Nam - Jordan trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2019 tuần trước cũng có tới 4 cầu thủ Hoàng Anh trong đội hình xuất phát. Người ta bảo, HLV Hữu Thắng phải dựa vào chủ lực Hoàng Anh để xây dựng một lối chơi kỹ thuật đúng như cam kết trong ngày nhận lời mời bất ngờ từ bầu Đức.

Người ta cũng bảo, mặc dù nhà cầm quân này luôn khẳng định việc gọi người và dùng người không chịu tác động từ bất kỳ ai nhưng không khó nhận ra một bộ khung được sử dụng và ưu ái qua cả một chặng đường dài. Đỉnh cao của sự ưu ái chính là Công Phượng - người thường xuyên được ra sân đá chính nhưng càng đá càng bộc lộ nhiều dấu hiệu... cùn bài.

Trong trường hợp U.22 Việt Nam có thể vượt qua hàng loạt những đối thủ cứng cựa như U.22 Thái Lan - đương kim vô địch SEA Games, U.22 Malaysia - chủ nhà, rồi U.22 Myanmar, Indonesia - những đội có sự đầu tư cực lớn để lên ngôi vô địch thì chắc chắn cái cách chọn người và dùng người của HLV Hữu Thắng sẽ được ca tụng. Bóng đá là thế: thành tích, bất luận là thành tích thực sự hay thành tích ăn may cũng là một câu trả lời xác đáng và đanh thép nhất cho mọi hồ nghi trước đó.

Còn trong trường hợp U.22 Việt Nam không thể vô địch thì bầu Đức rời khỏi VFF, HLV Hữu Thắng rời khỏi Đội tuyển đã đành, rất có thể sẽ lại xuất hiện những kế hoạch lớn đòi cải tổ VFF, nhất là trong bối cảnh nhiệm kỳ VII đã đi tới những giai đoạn cuối cùng.

Cả bầu Đức lẫn HLV Hữu Thắng đều là mẫu đàn ông mạnh mẽ, quyết đoán, giàu trải nghiệm. Và chắc chắn cả hai sẽ chiến đấu tất cả cho "cái lao" SEA Games mà mình đã lỡ phóng ra.

Không ngại hoàn cảnh khó

Trong cuộc đời cầm quân của mình, HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng từng có những lúc "phóng lao" đầy mạo hiểm. Đấy là lúc ông nhận lời mời của bầu Hiển về dẫn dắt CLB Hà Nội T&T trong bối cảnh đội bóng này đang đứng bét bảng sau lượt đi V.League năm 2009.

Thời đó nhiều người dự đoán ông Thắng rồi sẽ "chết chìm" với Hà Nội T&T, bởi lịch sử V.League chưa từng có đội nào đứng bét bảng lượt đi cuối cùng lại trụ hạng thành công. Thế nhưng, cuối cùng Hà Nội T&T đã trụ hạng, tạo nên một kỳ tích V.League chưa từng có.

Nói chung, một người như HLV Hữu Thắng không ngại bị đẩy vào những hoàn cảnh khó và phải chịu trách nhiệm trước những mục tiêu khó mà người khác giao cho mình.

Diệp Xưa