Theo phía U.15 Hà Nội, khi trận đấu kết thúc, các cầu thủ Hà Nội sang chào ban huấn luyện và cầu thủ Thanh Hoá thì HLV trưởng U.15 Thanh Hoá - Lê Hồng Minh đã to tiếng, rồi dọa "cắt gân" cầu thủ Vũ Tiến Long của Hà Nội. Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh đã đề nghị HLV Lê Hồng Minh giải trình về vụ việc.

Bước đầu, HLV Thanh Hoá thừa nhận mình có nổi nóng, nhưng không thừa nhận việc dọa "cắt gân" cầu thủ đối phương.

Nguyên nhân  dẫn đến sự nổi nóng này được giải thích là sau khi ghi bàn vào lưới Thanh Hoá - Vũ Tiến Long, một người Thanh Hoá, đã từng tập bóng đá trẻ tại Thanh Hoá trước đây đã có những hành vi khiếm nhã, xúc phạm tới toàn đội U.15 Thanh Hoá.

Còn một nguyên nhân sâu xa nữa mà những người thạo việc chỉ ra, đó là khi còn thi đấu ở CLB Hà Nội T&T (tên cũ của CLB Hà Nội hiện nay), giữa Lê Hồng Minh với Dương Hồng Sơn - HLV trưởng U.15 Hà Nội hiện nay đã tồn tại những khúc mắc ngoài sân cỏ. Chính vì vậy, khi gặp lại nhau trong vai trò của những người làm thầy thì trận đấu giữa hai nhân vật này cũng bị "bơm" nóng quá mức cần thiết.

Với bất luận lý do gì, có thể khẳng định việc một cầu thủ trẻ ăn mừng bàn thắng với hàm ý xúc phạm ban huấn luyện và cầu thủ đối phương cũng là một điều rất khó chấp nhận.

Và việc một ông HLV trưởng vì không làm chủ được cảm xúc của mình mà nổi nóng trở lại, rồi có những lời lẽ khó nghe với cầu thủ đối phương (chứ chưa cần nói tới việc dọa "cắt gân") lại là điều càng khó chấp nhận hơn. Thế mà những điều khó chấp nhận ấy đã xảy ra, khiến cho rất nhiều bậc phụ huynh đến sân xem trận đấu giữa hai bên không tránh khỏi ngán ngẩm.

Nhưng chưa dừng lại ở đây, sau khi phía Hà Nội tố HLV trưởng U.15 Thanh Hoá dọa dẫm cầu thủ của mình thì không lâu sau đó, lại đến lượt phía Thanh Hoá tố cầu thủ U.15 Hà Nội "ăn gian tuổi".

HLV Lê Hồng Minh của U.15 Thanh Hoá.

Theo thông tin mà phía Thanh Hoá chủ động gửi cho các tờ báo, và sau đó là VFF thì trong đội hình của U.15 Hà Nội có một cặp anh em sinh đôi là Lê Sỹ Hồng, Lê Sỹ Hà đều sở hữu ngày tháng năm sinh là 15-8-2000.

Có nghĩa chỉ còn 4 tháng nữa, hai cầu thủ này chính thức 17 tuổi, việc thi đấu ở giải U.15 - dành cho những cầu thủ dưới 15 tuổi vì thế là hoàn toàn sai luật.

Không chỉ tố miệng, phía Thanh Hoá còn trưng ra giấy khai sinh cùng hợp đồng đào tạo giữa gia đình hai cầu thủ này và Công ty cổ phần Bóng đá Thanh Hoá trước đây.

Đến nước này thì phía CLB Hà Nội lại gửi toàn bộ hồ sơ đang có về hai cầu thủ, khẳng định họ sinh ngày 15-8-2002, chứ không phải 2000. Như vậy lộ ra chuyện hai cầu thủ bỗng có hai năm sinh, hai giấy khai sinh, hai bộ hồ sơ mà độ vênh giữa hai bộ hồ sơ này lên tới... 2 năm.

Lý giải về bất thường này, gia đình hai cầu thủ cho biết trước đây, khi còn tập ở bóng đá trẻ Thanh Hoá, vì hai cầu thủ nhí chưa đủ tuổi đá giải nhi đồng toàn quốc nên họ đã làm lại giấy khai sinh, tăng thêm 2 tuổi cho con mình.

Nhưng sau này, khi chuyển sang tập bóng đá trẻ ở Hà Nội thì lại dùng giấy khai sinh đầu tiên, và khẳng định đích thực con mình sinh năm 2002, chứ không phải 2000 như trong... giấy khai sinh giả.

Toàn bộ những thông tin trên đây cần phải được bộ phận pháp lý VFF xác minh, rà soát và sớm đưa ra một kế luận cuối cùng. Nhưng có một điều rõ thấy ở câu chuyện này là những "cái sảy" đã liên tiếp làm nảy "cái ung". 

Từ một pha ăn mừng bàn thắng phản văn hoá của một cầu thủ đã làm lộ ra những phản ứng đáng trách của những người làm thầy, và từ va chạm giữa những người làm thầy cũng như giữa những trung tâm bóng đá lại làm lộ ra hàng loạt dấu hỏi về sự thiếu minh bạch tuổi tác của các cầu thủ trẻ. 

Đây chỉ là một câu chuyện cá biệt, hay là chuyện chung, là thực trạng đáng buồn có thật của bóng đá trẻ Việt Nam lúc này?

"Chúng ta cũng ăn gian mà..."

Vòng chung kết giải U.16 châu Á ở Đà Nẵng năm 2000 chứng kiến sự thăng hoa của U.16 Việt Nam với những cái tên đáng nhớ như Văn Quyến, Ánh Cường, Như Thuật... Nhưng vòng chung kết U.16 ấy cũng chứng kiến một sự cố tuổi tác mà sau này những nhà lạnh đạo bóng đá Việt Nam nói đến rất nhiều.

Đó là trước vòng bán kết, chúng ta có những thông tin xác đáng về việc đối thủ của mình ăn gian tuổi, và VFF được tư vấn là nên đưa vấn đề này lên AFC - Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á. Bởi nếu thắng trong việc kiện tụng này, chúng ta không cần đá bán kết vẫn có thể giành được thứ hạng cao.

Nhưng cố chuyên gia bóng đá Ngô Xuân Quýnh đã nói nhỏ với các quan chức VFF: "Đừng có dại mà kiện tụng, vì chính mình cũng ăn gian đấy". Nói chung ở các giải bóng đá trẻ, cả trong nước lẫn quốc tế câu hỏi: "Bao nhiêu đội ăn gian tuổi?" luôn là một câu hỏi lớn, và từ câu hỏi ấy người ta luôn tìm thấy rất nhiều những chuyện... cười ra nước mắt.

Ngọc Anh

Diệp Xưa