Kể lại chuyện bé Hằng bị nhiễm độc chì, chị Hường ứa nước mắt: “Lúc cháu được 6 tháng, cháu hay quấy khóc vào ban đêm, lại kém ăn. Đặc biệt, tay cháu hay nắm chặt vào nhau. Mọi người trong làng đến chơi bảo cháu bị thiếu chất, thiếu canxi nên mách tôi đến nhà một thầy lang mua thuốc cam về cho cháu uống sẽ tăng cân, béo tốt. Nghe lời mọi người, tôi liền mua thuốc cam về pha cho cháu uống”.

Chị Hường cũng uống trực tiếp với suy nghĩ cháu Hằng sẽ hấp thụ được khi bú sữa mẹ. Tuy nhiên, uống thuốc cam được một thời gian, hiệu quả như quảng cáo đâu thì chưa thấy, chỉ thấy cháu Hằng bắt đầu có những biểu hiện lạ như hay nôn trớ, người tím tái, kém ăn. Cháu cũng hay quấy khóc hơn. Vợ chồng chị Hường liền đưa cháu đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân. Đến khi đưa cháu về Hà Nội, đến Bệnh viện Bạch Mai thì chị ngã ngửa khi bác sỹ thông báo cháu Hằng bị nhiễm độc chì do uống thuốc cam.

Mẹ con chị Đặng Thị Hường.

Lấy tay lau nước mắt, chị Hường kể: “Sau khi nghe xong bác sỹ thông báo về bệnh tình của bé cũng như số tiền chữa trị, bố cháu lấy lý do về quê thu xếp tiền rồi đã bỏ đi đâu biệt tích không thể liên lạc được, bỏ lại 2 mẹ con tôi”. Vừa thương con chẳng may bị ốm đau, bản thân lại một mình chống chọi lại hoàn cảnh, chị Hường như người chết đuối chơi vơi giữa dòng nước. Cắn răng chịu đựng, vượt qua mọi khó khăn, chị đã một mình đứng ra vay mượn anh em họ hàng 50 triệu đồng để chữa bệnh cho cháu Hằng. Đợt điều trị thứ nhất kết thúc cũng là lúc mọi tài sản quý giá nhất trong nhà đã được chị đem bán hết.

Chị kể, đã hơn 3 năm trôi qua, giờ chị mới đưa cháu vào viện điều trị tiếp tục bởi gia đình không có điều kiện. Vừa qua, gia đình chị được xác nhận là hộ nghèo nên được hưởng chế độ bảo hiểm, giảm trừ tiền viện phí. Tuy nhiên, tiền ăn ở, đi lại, sinh hoạt của hai mẹ con cũng vẫn phải đi vay mượn.

Trước hoàn cảnh của mẹ con chị Đặng Thị Hường, Báo CAND rất mong nhận được sự động viên, ủng hộ từ phía bạn đọc, để chị Hường có điều kiện chữa khỏi bệnh cho cháu Hằng. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Quỹ XHTT, Báo CAND. Địa chỉ: số 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. SĐT: 043.9420.595.

N.Hương