Từ thành phố Hà Giang, chúng tôi mất gần 5 giờ đồng hồ để tới huyện Xín Mần. Trục đường quốc lộ 279 dẫn từ quốc lộ 2 vào xã Cốc Rế (Xín Mần) xuất hiện vô số “ổ trâu”, “ổ voi”. Hôm nay, đúng ngày khai giảng (5-9), chúng tôi ngược ngàn lên đây để trao tận tay số tiền 36.040.000đ và 20USD do Trường Mẫu – Trường Ngoại cảm Tố Dương (Hà Nội) (gọi tắt là Trường Mẫu) tới cô trò Trường Mầm non Cốc Rế để có thêm kinh phí xây dựng, hoàn thiện điểm trường ở thôn Sung Lẳm. 

15h, dù theo lịch, sau khi tổ chức khai giảng tập trung tại điểm trường chính ở trung tâm xã Cốc Rế, các em học sinh mầm non được nghỉ học, nhưng do nhiều hộ gia đình lên nương, đi làm thuê, nên chiều cùng ngày các cô giáo của điểm Trường Mầm non Sung Lẳm (Trường Mầm non Cốc Rế) vẫn lên lớp. 

Điểm trường nằm cheo leo trên ngọn núi cao khoảng 1.100m so với mực nước biển. Với 2 phòng học và 1 phòng lưu trú cùng hệ thống công trình phụ trợ, điểm trường mới đang được gấp rút hoàn thiện. Con đường vốn nhầy nhụa bùn đất mỗi khi mưa trút xuống giờ đã được các thanh niên trong thôn san ủi, đổ đất đá, trải thảm bê tông cho kịp ngày khánh thành điểm trường.

Đại diện Báo CAND; Công an tỉnh Hà Giang và Công an huyện Xín Mần trao tiền hỗ trợ tới cô trò Trường Mầm non Cốc Rế.

Trong gian phòng học của điểm Trường Tiểu học Sung Lẳm, cô giáo Ly Thị Rúm và Vương Thị Liên, điểm Trường Mầm non Sung Lẳm đang hướng dẫn các em học sinh mầm non chơi đồ chơi. Cô Vương Thị Liên cho biết, thường ngày, số bé từ 2-5 tuổi được các gia đình gửi điểm trường trông giữ là 37 em. Chiều hôm nay, do trùng với lịch nghỉ học của nhà trường, nên đa số phụ huynh đón các em từ cuối buổi sáng. 

Trong gian nhà xây kiên cố lợp mái tôn chắc chắn còn quyện mùi xi măng, cô giáo Cẩu Thị Thu Hằng – Hiệu trưởng Trường Mầm non Cốc Rế chia sẻ, trước đây, các em học sinh ở thôn Sung Lẳm phải học trong nhà vách trình tường. Một bên vách nứa, một bên vách đất. Vào ngày nắng, các em học sinh được gửi ở đây vất vả, ngày mưa, cô trò lại càng vất vả hơn, khi mưa táp, gió lùa. Có thời điểm trường với gần 40 em học sinh mầm non theo học di dời đến nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng của thôn, khi nóc phòng học bị gió lốc cuốn phăng…

PV Báo CAND với cô trò điểm Trường Mầm non Sung Lẳm

 Dẫn chúng tôi đi tham quan điểm trường sắp sửa đưa vào sử dụng, cô giáo Cẩu Thị Thu Hằng không giấu được niềm vui. Với cô cũng như 15 cô giáo, cán bộ nhân viên nhà trường đang ngày đêm thắp thêm ước mơ cho 225 em học sinh mầm non ở xã, việc có nhà hảo tâm đầu tư 270 triệu đồng để xây dựng điểm Trường Mầm non Sung Lẳm, giúp các em có nơi học, chăm sóc ổn định, không sợ nắng mưa, gió lốc, là niềm vui không thể tả xiết. 

Theo cô giáo Cẩu Thị Thu Hằng, trước những khó khăn mà cô trò nhà trường, nhất là tại điểm trường thuộc thôn Sung Lẳm gặp phải, một nhóm tình nguyện đã kết nối các tấm lòng hảo tâm chung tay ủng hộ kinh phí xây dựng điểm trường với nhiều hạng mụng, công trình phụ trợ phục vụ hữu ích cho hoạt động chăm sóc trẻ trên địa bàn như: lò sưởi, công trình phụ khép kín, nhà lưu trú, thiết bị giáo dục v.v.. 

Dự kiến, ngày 22-9-2018 tới đây, công trình điểm trường sẽ được khánh thành và đưa vào sử dụng. Đại diện cho tập thể cô trò nhà trường nhận số tiền ủng hộ từ Trường Mẫu thông qua Báo CAND, cô giáo Cẩu Thị Thu Hằng bày tỏ cảm kích trước tấm lòng của các bác, các cô Trường Mẫu, của những người làm Báo CAND – đơn vị cầu nối giữa nhà hảo tâm với các hoàn cảnh khó khăn. 

“Sau khi tiếp nhận số tiền 36.040.000đ và 20USD này, nhà trường sẽ mua bổ sung thêm các trang thiết bị, đồ dùng học tập thiết thực, phục vụ nhu cầu chăm sóc, giảng dạy cho trẻ mầm non đang theo học tại điểm trường thuộc thôn Sung Lẳm. Không biết nói gì hơn, một lần nữa cám ơn các bác, các cô Trường Mẫu. Cám ơn Báo CAND, Công an huyện Xín Mần và Công an tỉnh Hà Giang”, cô Cẩu Thị Thu Hằng xúc động nói.

Hay tin có nhà tài trợ đến sẻ chia, ủng hộ kinh phí để hoàn thiện các hạng mục phục vụ công trình điểm Trường Mầm non Sung Lẳm, anh Tráng Văn Sinh có hai con là cháu Tráng Thị Hân (5 tuổi) và Tráng Văn Hưng (3 tuổi) đang theo học ở ở đây cứ cười nói vui mừng: “Cám ơn cán bộ. Cám ơn nhiều lắm. Các cháu đi học thế này, chúng mình yên tâm lên nương hơn rồi!”. 

Chứng kiến nghĩa cử mà các thành viên trong Đoàn công tác của Báo CAND và Trường Mẫu gửi tặng cô trò Trường Mầm non Cốc Rế đúng vào dịp khai giảng năm học mới, anh Nguyễn Đức Xuân, Chủ tịch UBND xã Cốc Rế khẳng định, Cốc Rế là xã nghèo với tỷ lệ trên 47%. Nhờ sự quan tâm của các ngành, các cấp, các nhà hảo tâm, trong đó có món quà mà Báo CAND và Trường Mẫu gửi tặng nhà trường, bà con trong xã vui lắm. Vui vì, con em mình có nơi học yên ấm. Bà con sẽ yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế địa phương hơn. Chứ không như trước đây, nhiều gia đình vừa đi làm thuê, lên nương vừa lo trời đổ mưa khiến con trong lớp bị ướt, ngủ không ngon v.v.. 

Rời điểm Trường Mầm non Sung Lẳm khi mặt trời dần khuất sau dãy núi Cốc Rế, hình ảnh cô trò hân hoan nhìn các phòng học sắp được khánh thành, chúng tôi thật ấm lòng. Tình người đã ươm mầm xanh nơi ngược ngàn Cốc Rế.  

 

Bác Nguyễn Quốc Ân, đại diện Trường Mẫu cho hay, từ nhiều năm qua, xã hội – từ thiện, chung sức cùng cộng đồng đã trở thành hoạt động truyền thống của trường. Số tiền gửi tặng cô trò Trường Mầm non Cốc Rế để xây dựng điểm trường ở thôn Sung Lẳm tuy không thực sự lớn, nhưng đó là tấm lòng của các thành viên nhà trường gửi tặng. Qua đó, mong muốn các em học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn được học tập trong một môi trường an toàn, thuận lợi hơn.Trần Huy