Nằm trong chương trình "70 năm Báo CAND - 70 ngôi nhà tình nghĩa" và hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày Báo Công an nhân dân phát hành số báo đầu tiên 1/11/1946 - 1/11/2016), ngày 13/9/2016, Đại diện Báo Công an nhân dân đã cùng với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam; Công an các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên và Ban liên lạc Ban An ninh Quảng Đà đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho 3 đồng chí là cựu cán bộ của Ban An ninh Quảng Đà thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang gặp hoàn cảnh khó khăn.

Cùng đi với đoàn còn có Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Ngọc Nam - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Chính trị CAND và các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đang công tác và đã nghỉ hưu; lãnh đạo Công an các huyện Đại Lộc và Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Tặng quà cho gia đình đồng chí Phạm Hữu Xanh.

Đoàn đã đến địa bàn xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) để thăm hỏi gia đình đồng chí Phạm Hữu Xanh (SN 1950), nguyên trước đây là chiến sĩ của đơn vị An ninh Vũ trang thuộc Đại đội C112 An ninh Quảng Đà.

Trong chiến tranh, đồng chí Xanh đã chiến đấu vô cùng anh dũng, cùng đồng đội tham gia nhiều trận đánh lớn, có nhiều trận giáp mặt với quân thù, cận kề cái chết. Sau chiến tranh, đồng chí Xanh bị ảnh hưởng chất độc da cam nên nhiều năm sau này đồng chí thường xuyên bị đau yếu.

 Đau xót hơn, vì bị ảnh hưởng chất độc trong chiến tranh nên sau khi lập gia đình đồng chí đã sinh ra một người con bị bệnh tâm thần rất nặng, hiện phải gửi tại Trung tâm nuôi dưỡng và chữa trị người tâm thần ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Gia cảnh của đồng chí Xanh hiện nay vô cùng khó khăn, trước đây đã được Tổng Cục cảnh sát - Bộ Công an góp sức xây dựng một ngôi nhà tình nghĩa, nhưng đến nay, trải qua thời gian mưa nắng, lụt lội đã xuống cấp rất nhiều.

Nhân dịp này, Báo Công an nhân dân và nhà tài trợ là Trung Nam Group đã trao tặng cho gia đình đồng chí Xanh một khoản kinh phí là 50 triệu đồng để phần nào đồng chí Xanh chi phí trong việc chạy chữa cho người con ruột bị tâm thần nặng và một phần chi dùng vào việc nâng cấp, sửa chữa lại ngôi nhà đang ở để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão đang đến với địa bàn miền Trung.

Rời xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc (Quảng Nam), đoàn đã đến Khoa Vật lý trị liệu và chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Bắc Quảng Nam để thăm hỏi, động viên đồng chí Trần Việt Hưng, nguyên là Đại đội phó Đại đội C111 An ninh Quảng Đà. Tham gia cách mạng từ rất sớm, suốt thời gian cùng với đồng đội đi qua cuộc kháng chiến chống Mỹ thần thánh của dân tộc, đồng chí đã lập nên nhiều chiến công hiển hách...

Sau ngày hòa bình lập lại, đồng chí tiếp tục cống hiến sức lực của mình trong cuộc dựng xây đất nước, quê hương. Vì không lập gia đình nên 8 năm qua, đồng chí Hưng đã chọn Khoa Vật lý trị liệu chấn thương, chỉnh hình của Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Nam làm nơi trú ngụ và chữa bệnh...

Thay mặt những người đồng đội cũ đã từng cùng nhau chiến đấu trên mặt trận Quảng Đà, Thượng tướng Lê Thế Tiệm đã trao tặng đồng chí Trần Việt Hưng một khoản tiền 20 triệu đồng. Đây là khoản tiền của Thượng tướng cùng gia đình tiết kiệm từ nhiều năm qua, nay trao tặng cho người đồng đội cũ. Lãnh đạo Công an huyện Đại Lộc sẽ chịu trách nhiệm dùng khoản tiền này để lập một sổ tiết kiệm giúp đồng chí Hưng chi dùng trong những ngày dài chữa bệnh ở Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Nam.

Tại xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đoàn công tác xã hội từ thiện Báo Công an nhân dân và nhà tài trợ Trung Nam Group đã đến thăm hỏi gia đình đồng chí Phan Nghiễm, nguyên là chiến sĩ của Ban An ninh Quảng Đà. Từ những năm 50 của thế kỷ trước, đồng chí Phan Nghiễm đã là cơ sở của đồng chí Trần Thận, sau này là Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam giai đoạn 1969 - 1970. Năm 1962, đồng chí Nghiễm tham gia lực lượng du kích, rồi sau đó tham gia Ban An ninh Quảng Đà.

Bản thân đồng chí Nghiễm đã trực tiếp tham gia chiến đấu trên mặt trận Quảng Đà. Sau năm 1975, đồng chí Nghiễm được cấp trên cử về làm Phó trưởng Công an huyện Đại Lộc, nhưng do gia cảnh quá khó khăn, bản thân vợ đồng chí là người đã từng bị địch bắt và tra tấn dã man nên sức khỏe rất yếu, con cái còn thơ dại.

Vì thế, đồng chí Nghiễm đã xin nghỉ mất sức để về quê sinh sống, chăm sóc vợ con sau 22 năm phục vụ trong quân ngũ. Vì không đủ tuổi để nghỉ hưu theo chế độ cho nên hiện nay đồng chí Nghiễm không có chế độ như đồng đội cũ của mình. Gia cảnh khốn khó lại càng khốn khó hơn. Cách đây hơn 10 năm, đồng đội cũ ở Ban An ninh Quảng Đà đã vận động từ nhiều nguồn kinh phí để cùng với gia đình đồng chí Nghiễm xây dựng nên căn nhà tình nghĩa.

Tuy nhiên, đến nay căn nhà ấy đã xuống cấp trầm trọng nên rất cần phải được sửa sang nâng cấp. Báo Công an nhân dân và nhà tài trợ Trung Nam Group đã trao tặng cho gia đình đồng chí Nghiễm số tiền là 50 triệu đồng, để góp thêm phần tu sửa ngôi nhà của gia đình chuẩn bị đối phó với mùa mưa bão đang đến...

Phan Bùi Bảo Thy