Tiếp tục chương trình thiện nguyện của mình, trong 3 ngày 9, 10 và 11-11, đoàn công tác của Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức với sự hỗ trợ tổ chức của Báo CAND đã có mặt trực tiếp tại các địa bàn đang bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, thăm hỏi, san sẻ khó khăn với bà con.

Khó khăn chất chồng khó khăn

Ngày 9-11, chúng tôi có mặt tại huyện Hương Khê – một trong những địa bàn “rốn lũ” của tỉnh Hà Tĩnh. Và đây cũng chính là lần thứ 2, trong vòng chưa đầy 1 tháng, tôi có dịp cùng đoàn công tác xã hội từ thiện của Báo CAND và các nhà hảo tâm trở lại nơi đây.

Là người con của mảnh đất Hương Khê, ông Nguyễn Kim Tú, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê hiểu về thiên tai hơn bao giờ hết. Ông không kìm được lòng khi nhắc đến thiệt hại do mưa lũ gây ra cho bà con. Toàn huyện có 22 xã, thị trấn thì có tới 18/22 xã bị ngập nước trên 1,5 m. Trong đó, có tới 9 xã bị ngập nặng, cô lập trong những ngày mưa lũ.

Đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức và Báo CAND tặng quà tới đồng bào vùng lũ Hương Khê – Hà Tĩnh (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng).

Đoàn công tác sử dụng thuyền để vào khu vực bị cô lập để thăm hỏi, tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).
Niềm vui của các thành viên trong Đoàn công tác sau khi tới tận nơi thăm hỏi, tặng quà đồng bào vùng lũ đang bị cô lập ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Chị Nguyễn Thị Mai Phương, Trưởng đoàn công tác, đại diện cho Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức cũng như các thành viên là kiều bào đang sinh sống ở CHLB Đức trở về miền Trung lần này không khỏi thương cảm trước cuộc sống khó khăn mà bà con nơi “rốn lũ” đang gặp phải.

Chị Phương chia sẻ, hay tin đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, nên chị cùng Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức quyên góp tiền, trở về quê hương để sẻ chia mất mát, khó khăn với bà con.

Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức và Báo CAND trao tiền hỗ trợ 30 triệu đồng xây nhà vượt lũ tới gia đình chị Trần Thị Thanh ở xóm Ấp Tiến, xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).
Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức trao tặng 30 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) tới các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh).
Quang cảnh buổi trao quà đồng bào vùng lũ xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).
Đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức và Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Cơ quan đại diện Báo CAND thăm hỏi, tặng quà bà con vùng lũ Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).
Đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức trao số tiền 5 triệu đồng tới gia đình bác Trần Văn Diên, ở thôn 12, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có người thân bị thiệt mạng do mưa lũ gây ra.

Trước những khó khăn mà bà con đang gặp phải cũng như thực hiện tâm nguyện của những người con đang làm ăn xa quê hương tại CHLB Đức, các thành viên trong đoàn công tác không quản đường sá, xa xôi, mưa lũ “bủa vây”, ngày 9-11, đã có mặt ở đây, thăm hỏi, trao hàng trăm suất quà, thiết bị y tế, đồ dùng học tập tới đồng bào nghèo, bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo cũng như các gia cảnh éo le nơi “rốn lũ” Hương Khê với tổng trị giá 390 triệu đồng.

Lắng đọng nghĩa tình

Sáng 10-11, chiếc xe chở đoàn công tác xã hội – từ thiện của Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức mang theo sự hồ hởi, mong muốn sớm được đến với bà con vùng lũ tiếp tục lăn bánh tới đồng bào vùng lũ Vũ Quang.

Ông Trần Bình Lâm, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Vũ Quang chia sẻ, đợt lũ kép vừa qua đã khiến 9-12 xã, thị trấn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, với trên 1.000 hộ dân có mực nước ngập hơn 2m. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 286 tỷ đồng.

Đoàn công tác trao số tiền 10 triệu đồng tới gia đình cháu Lê Văn Giai, Trường THCS Phan Đình Giót (xã Cẩm Quan) có bố mất sớm, mẹ bị bệnh tâm thần, hiếu học.
Đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức và Báo CAND tặng quà, hỗ trợ đồng bào vùng lũ xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh).
Đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức ủng hộ “Quỹ bữa ăn cho bệnh nhân nghèo” của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh 30 triệu đồng.

Đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức và Báo CAND trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tới đồng bào vùng lũ Kỳ Lạc (Kỳ Anh – Hà Tĩnh).

10h30, ngày 10-11, trong hội trường UBND xã Đức Giang (Vũ Quang), không khí ấm áp. Dường như những khó khăn bất chợt tan biến, khi mà bà con – người nào, người nấy cũng đều hồ hởi.

Bác Nguyễn Doãn Sinh, nhà ở xóm 2, bảo rằng, sáng 8-11, nghe anh Trưởng xóm Phan Đức Anh gửi tờ thông báo hộ gia đình bác lên UBND xã nhận quà, bác và người thân vui lắm. Vui vì, sẽ có thêm tiền để mua gà, mua lợn.

Trong câu chuyện với bác Sinh, chúng tôi được biết, chỉ sau một đêm, 2 con lợn, 10 con gà của gia đình đã bị nước lũ cuốn đi. “Nhận được 1 triệu hỗ trợ rồi, tôi sẽ vay mượn thêm để mua lợn giống. Mình sẽ vượt qua khó khăn thôi”, bác Sinh nói.

Cùng với 100 hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ ở xã Đức Giang, đại diện 100 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ngập lụt, thiệt hại về tài sản ở xã Đức Linh trong sáng 10-11 cùng 30 bệnh nhân lâm trọng bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang cũng đã nhận những phần quà (mỗi phần trị giá 1 triệu đồng) từ tay các thành viên trong đoàn công tác.

Tại huyện Vũ Quang, đoàn công tác còn trao tặng một số thiết bị, đồ dùng học tập cho một số trường học đóng trên địa bàn.

Chiều cùng ngày, hàng trăm suất quà cùng nhiều thiết bị đồ dùng học tập (máy vi tính) đã được đoàn công tác trực tiếp gửi tặng bà con, thầy trò vùng lũ huyện Cẩm Xuyên. Không khí trong các buổi trao quà thật ấm áp, lắng đọng nghĩa tình.

Ngày 11-11, đoàn công tác của Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức đã trực tiếp tới thăm hỏi, ủng hộ 30 triệu đồng cho “Quỹ bữa ăn cho bệnh nhân nghèo” của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và 100 suất quà mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tới đồng bào nghèo bị thiệt hại do mưa lũ gây ra tại xã Kỳ Lạc (Kỳ Anh – Hà Tĩnh). Tổng số giá trị quà tặng mà Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức thông qua Báo CAND hỗ trợ trực tiếp tới đồng bào vùng lũ Hà Tĩnh đã lên gần 1 tỷ đồng.

 

Trần Huy