Ngày 7-8, sáng sớm tinh mơ trong cái se lạnh của đất trời Đà Lạt- xứ sở của ngàn hoa và sương trắng, chúng tôi đã lên ôtô để lên đường về huyện Đam Rông, một huyện nghèo nhất của tỉnh Lâm Đồng hiện nay, nằm trên cao nguyên Lâm Viên, giáp ranh với tỉnh Đắk Lắk. 

Vượt hơn 100km, với những cung đường quanh co, đầy đèo dốc của Quốc lộ 27, đến gần trưa, chúng tôi mới đặt chân đến thôn Liêng Trang 2, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông. 

Tại mảnh đất nhỏ, nơi chuẩn bị cho lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tặng Trung úy Trần Quang Đức đang công tác tại Đội Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an huyện Đam Rông, đón chúng tôi, đại diện chính quyền địa phương, lãnh đạo Công an các huyện Đam Rông, Lạc Dương và Di Linh cũng đều có mặt… 

Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND;  đại diện Báo CAND và Trung Nam Group tặng tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho 3 trường hợp CBCS Công an khó khăn về nhà ở của tỉnh Lâm Đồng. 
Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; đại diện Báo CAND, Trung Nam Group, Công an tỉnh Lâm Đồng và Công an các huyện Đam Rông, Lạc Dương, Di Linh khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tặng gia đình Trung úy Trần Quang Đức

Hôm nay, tại đây, đoàn công tác Báo CAND cùng đại diện Trung Nam Group và Công an tỉnh Lâm Đồng làm lễ khởi công xây dựng nhà cho Trung úy Trần Quang Đức; đồng thời trao tặng kinh phí xây dựng nhà cho đồng chí Kơ Nép – Phó trưởng Công an xã Tân Thượng, huyện Di Linh và đồng chí Kơ Să Ha Phây, Công an viên thôn Dơng Trang, xã Đưng Knớh, huyện Lạc Dương…

Trung úy Trần Quang Đức có vợ và 2 con nhỏ sống tại thôn Liêng Trang 2, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong nhiều năm qua, cả gia đình phải ở căn nhà tạm bợ, vách ván, mái lợp tôn, rộng 30m2. 

Còn các đồng chí Kơ Să Ha Phây, Kơ Nép cũng thuộc gia đình nghèo khó, thu nhập chủ yếu đi làm thuê nên nhà ở tạm bợ đều bị dột nát, song không có đủ tiền để xây dựng lại. 

Nhận số tiền tài trợ xây dựng nhà (mỗi căn 50 triệu đồng), Trung úy Đức rưng rưng nước mắt, nói: “Với số tiền này, tôi và vợ sẽ cố gắng vay mượn thêm từ họ hàng, người thân để xây dựng một căn nhà kiên cố che mưa nắng cho gia đình. Tôi xin thay mặt các cán bộ chiến sĩ Công an được tài trợ kinh phí xây dựng nhà xin gửi lời cảm ơn đến Ban Biên tập Báo CAND, lãnh đạo Trung Nam Group lời cảm ơn chân tình. Nghĩa tình này chúng tôi xin ghi nhớ mãi…”. 

Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; đại diện Báo CAND, Trung Nam Group cùng Trung úy Trần Quang Đức và các đồng chí Kơ Să Ha Phây và K'Nép tại lễ khởi công và tặng kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa

Trung tá Phạm Ngọc Thạo, Phó trưởng Phòng Công tác Chính trị Công an tỉnh Lâm Đồng, xúc động nói: “Nghĩa cử cao đẹp này của Báo CAND và nhà tài trợ Trung Nam Group là rất đáng quý. Hiện nay, Đam Rông, Di Linh, Lạc Dương là 3 huyện nghèo và rất nghèo của tỉnh Lâm Đồng, chúng tôi đã phối hợp với Công an các địa phương này để lựa chọn 3 đồng chí có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giới thiệu cho Báo CAND và nhà tài trợ". 

"Dù gia cảnh vô cùng vất vả, nhưng các đồng chí ấy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được gia. Sự hỗ trợ kịp thời của Báo CAND và nhà tài trợ chắc chắn sẽ là nguồn động viên lớn giúp các đồng chí ấy và gia đình khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống để tiếp tục cống hiến cho Đảng, cho ngành CAND, cho sự nghiệp xây dựng, giữ gìn ANTT địa phương".

Đoàn công tác xã hội - từ thiện Báo CAND vượt đường đèo dốc trên Quốc lộ 27, từ tỉnh Lâm Đồng về huyện Lắk , tỉnh Đắk Lắk

Rời thôn Linh Trang 2, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông, đoàn xe của đoàn công tác từ thiện – xã hội Báo CAND tiếp tục vượt gần 100km trên con đường gập ghềnh đèo dốc với hàng trăm vòng cua tay áo để đến với xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk để trao tặng thêm 2 ngôi nhà tình nghĩa cho Thượng úy Y Long Bkrông đang công tác tại Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Lắk và Đại úy Mộng Sỹ Cần, công tác tại Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT, Công an huyện Krông Búk. 

Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; đại diện Báo CAND, Trung Nam Group và Công an tỉnh Đắk Lắk trao tiền xây dựng nhà tình nghĩa cho 2 trường hợp CBCS Công an khó khăn về nhà ở.

Đây là hai cán bộ đang công tác trong lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk nhưng có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Thượng úy Y Long đã rất nhiều lần được Công an huyện Lắk đề nghị xây nhà tình nghĩa, nhưng do vợ chồng Y Long chưa có đất. 

Đến nay, Y Long được cha mẹ cho một mảnh đất nhỏ tại buôn Yông Hắt, xã Krông Nô nên mới có cơ hội thực hiện ước mơ xây dựng một ngôi nhà. Đại úy Cần có vợ và 2 con nhỏ, hiện tại vợ anh đang đi làm hợp đồng cho Trung tâm văn hóa huyện Krông Búk. 

Do chưa có nhà để ở, nhiều năm qua, vợ chồng anh cùng 2 con và mẹ ruột phải đi thuê nhà để ở tại xã Pơng Đrang, huyện Krông Búk... 

Nhiều bà con dân tộc Mơ Nông của buôn Yông Hắt, xã Krông Nô đến chia vui cùng Thượng úy Y Long  

Đón đoàn công tác, Đại tá Đoàn Quốc Thư, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk thay mặt Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk bày tỏ lời cảm ơn đến Báo CAND và nhà tài trợ Trung Nam Group về việc làm đầy tình nghĩa này. 

Đại tá Thư nói: “Việc Báo CAND tổ chức cuộc vận động kinh phí để trao tặng nhà tình nghĩa cho cán bộ công an có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập ngành CAND 19-8 và 70 năm ngày Báo CAND ra số báo đầu tiên là một việc làm mang ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc. Thể hiện một cách thiết thực tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách đối với đồng đội, đồng nghiệp trong lực lượng CAND. Chúng tôi sẽ chỉ đạo Công an các huyện có cán bộ được tặng nhà tình nghĩa lần này phải hết sức quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để những ngôi nhà tình nghĩa này sớm hoàn tất đứng vào dịp kỷ niệm 70 năm Báo CAND ra số báo đầu tiên”…

Thượng úy Y Long thay mặt những trường hợp CBCS Công an khó khăn về nhà ở gửi lời cảm ơn chân tình đến Ban Biên tập, cán bộ chiến sĩ  Báo CAND và lãnh đạo, công nhân viên Trung Nam Group.

Cùng đi với đoàn công tác Báo CAND, Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, bày tỏ tâm sự rằng, số tiền tài trợ 50 triệu đồng cho mỗi căn nhà tuy là không lớn, nhưng đó là sự cố gắng và là tấm lòng của cán bộ chiến sĩ Báo CAND và cán bộ công nhân viên Trung Nam Group dành tặng cho các đồng chí đang công tác trong lực lượng Công an có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn giúp đỡ các đồng chí và gia đình có được chỗ ở ổn định, yên tâm công tác. 

Do đó, đề nghị Công an các địa phương cùng với gia đình, người thân của các đồng chí được tặng nhà cùng chung tay, góp sức thêm một phần kinh phí để công trình nhà tình nghĩa sớm được xây dựng hoàn tất, giúp các đồng chí này và gia đình sớm ổn định cuộc sống, phục vụ ngày một tốt hơn trong công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao...

Ông Đỗ Văn Kiên, đại diện cho Trung Nam Group: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Báo CAND trong chương trình xây dựng 70 ngôi nhà tình nghĩa cho cán bộ chiến sĩ Công an đang gặp hoàn cảnh khó khăn nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Báo CAND ra số báo đầu tiên, Trung Nam Group xin được đóng góp số tiền là 2,5 tỷ đồng để tài trợ xây dựng 50 ngôi nhà tình nghĩa. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục đồng hành cùng Báo CAND để thực hiện thêm nhiều chương trình từ thiện xã hội không những đối với các trường hợp trong lực lượng Công an mà còn đối với các đối tượng chính sách, người già cô đơn, người có công với cách mạng... trên tinh thần chia bùi xẻ ngọt, thực hiện đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta; tiếp tục đồng hành cùng lực lượng Công an trong sự nghiệp giữ gìn an ninh Quốc gia và trật tự an toàn xã hội… 
Trung tá Nguyễn Văn Long, Phó trưởng Ban Thư ký Tòa soạn Báo CAND: “Nằm trong Chương trình “70 năm Báo CAND – 70 nhà tình nghĩa” do Báo CAND phát động, trên địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, Báo CAND cùng nhà tài trợ Trung Nam Group hỗ trợ xây dựng 20 căn nhà tình nghĩa tặng các CBCS Công an có hoàn cảnh khó khăn. Trước khi thực hiện việc trao tặng nhà cho 5 đồng chí Công an đang công tác trong lực lượng Công an 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắk Lắk, Báo CAND cùng nhà tài trợ cũng đã tặng nhiều nhà tình nghĩa ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng...  


Bảo Thi