Kể lại phút giây kinh hoàng đó, ông Nguyễn Văn Quy, bố chồng của chị Trịnh Thị Thoa, trú tại xã Hòa Long, TP Bắc Ninh vẫn không giấu được đau xót: “Đêm 1-5, đang chuẩn bị đi ngủ thì tôi nghe được tin con dâu và các cháu cùng gia đình bác cả đang đi bộ về nhà thì bị tai nạn. Khi tới được bệnh viện thì hay con dâu đã chết, hai đứa cháu nội bị thương đang cấp cứu khiến tôi bàng hoàng không tin nổi đây là sự thật”. 

Vừa chăm cháu nội là Nguyễn Việt Thành (6 tuổi), ông Quy còn chăm sóc cháu Trịnh Tiến Việt Anh (16 tuổi) là con của anh Trịnh Văn Ca (anh trai chị Trịnh Thị Thoa). Cháu Thành bị đa chấn thương vùng đầu và bụng, cháu Việt Anh cũng bị đa chấn thương, gãy xương chẩm. 

Cháu Phương Anh đang điều trị tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh.

Cả hai cháu nằm chung một phòng, trên người nhiều vết xây xước đau đớn nên ông phải bận rộn cả ngày để chăm sóc. Chốc chốc ông lại chạy xuống Khoa Chấn thương chỉnh hình ở tầng dưới để thăm cháu nội là Nguyễn Thị Phương Anh (8 tuổi). 

Nhìn chân phải bị bó bột, khuôn mặt bầm tím chốc chốc lại rên lên đau đớn của Phương Anh, chúng tôi không khỏi xót xa. Bà Trịnh Thị Phê (bác của chị Thoa) kể: “Con bé chưa biết mẹ mất nên lúc nào tỉnh là cháu lại hỏi mẹ. Nhìn cháu như thế nên cả nhà vẫn giấu. Nhà cháu neo người, ông bà ngoại đã mất, bà nội đau xương không đi lại được, khi hay tin tai nạn xảy ra, tôi đang làm thuê ở Hà Nội đã về đây chăm sóc cháu”.

Trên giường bệnh ở Khoa Ngoại – Thần kinh, chị Nguyễn Thị Na (vợ của anh Ca, chị dâu chị Thoa) đang nằm thiêm thiếp. Chị còn khá yếu do tổn thương vùng bụng và trong ổ bụng có dịch nên được các bác sĩ chăm sóc đặc biệt. Khi thấy chúng hỏi thăm, chị bật khóc khi nhớ lại buổi tối định mệnh đó. 

Chị kể, gần 22h ngày 1-5, sau khi cả 2 gia đình gồm 7 người kết thúc buổi vui chơi ở gần đường Lý Thái Tổ, TP Bắc Ninh chuẩn bị đi về. Đến khu vực đối diện Cung Văn hóa thiếu nhi, chị Thoa dắt hai đứa con của minh là bé Phương Anh và Thành; anh Ca bế con gái Trịnh Hồng Anh (6 tuổi), còn chị dắt tay Việt Anh để chuẩn bị sang đường lấy xe. 

Đến giải phân cách, do có một chiếc taxi đi tới nên mọi người dừng lại chờ. Đúng lúc xe taxi đi qua thì một chiếc xe máy kẹp ba phóng tốc độ như bay lao tới đâm thẳng vào mọi người. Chiếc xe hất văng chị Thoa lên rồi rơi xuống. 

Quá hoảng sợ, chị chỉ kịp hét lên, rồi tiếng va chạm, máu chảy, chị ngất đi và không biết gì nữa. Kể đến đây chị Na lại bật khóc. Theo ông Quy thì chính vì lo cho sức khỏe của chị nên cả nhà vẫn giấu chuyện bé Hồng Anh đã mất.

Vụ TNGT khiến chị Thoa bị tử vong tại chỗ, bé Hồng Anh được đưa lên Bệnh viện Việt-Đức cấp cứu nhưng không qua khỏi. Nỗi đau quá lớn ập xuống chưa biết khi nào mới nguôi ngoai. Chăm mấy đưa cháu suốt những qua, ông Quy dù tuổi cao sức yếu vẫn cố gắng gượng. 

“Lo lắm cô ạ, mẹ các cháu mất rồi, bố chúng bệnh tật, nhiều năm nay không có việc làm, chúng tôi không có lương hưu, làm sao nuôi chúng lớn khôn đây”- ông Quy nghẹn giọng. 

Để giúp đỡ các con chị Thoa, Báo CAND kêu gọi tấm lòng từ thiện của bạn đọc ủng hộ, san sẻ với nỗi đau mà gia đình ông Quy đang gánh chịu. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Báo CAND, 92 Nguyễn Du, Hà Nội, ĐT 04.39420595.

Trần Hằng