Nguyễn Tiến Ba, sinh năm 1976, ở thôn Đại Kỳ, xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định trong gia đình có 4 anh chị em. Học xong Trung cấp Địa chính ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa nhưng không tìm được việc làm nên anh về quê làm ruộng. Đến tuổi, anh tìm được một cô gái ở huyện bên về làm vợ năm 2003. 

Anh Nguyễn Tiến Ba chờ lọc máu ở Bệnh viện Thận Hà Nội.

Cuộc sống vợ chồng người nông dân ấy tưởng chừng cứ trôi đi trong yên bình với ruộng vườn và tình yêu. Nào ngờ, chỉ vài tháng sau ngày cưới, anh Ba đã phát hiện cơ thể có gì đó bất thường. Mỗi ngày anh thức đêm nhiều hơn, đi tiểu nhiều lần hơn, nước tiểu ít dần, thậm chí có khi muốn mà không đi tiểu được.

Đến bệnh viện khám bệnh, vợ chồng Ba sững sờ khi nhận thông báo anh bị suy thận giai đoạn 3. Và ngay sau đó anh bị chỉ định chạy thận nhân tạo. Vậy là bắt đầu từ năm 2004, cứ đều đặn tuần 3 lần vào ngày 2, 4, 6 anh phải có mặt ở bệnh viện để lọc máu.

Cánh tay anh Ba đầy vết thương do lọc máu lâu năm.

Thời gian đầu, vợ anh Ba cùng lên Hà Nội, giúp đỡ chồng khi anh yếu, nhất là sau khi chạy thận xong. May mắn anh có bảo hiểm y tế hộ nghèo nên chi phí chạy thận được bảo hiểm chi trả. Ngoài việc chạy thận còn phải dùng thuốc bổ sung để nâng cao sức khỏe, hoặc chi phí ăn ở tại Thủ đô cũng muôn phần tốn kém. 

Hai vợ chồng không tiền tích lũy, không thu nhập ngoài 2 sào ruộng ở quê trở nên cuộc sống khó khăn hơn bao giờ hết. Anh thì không làm được việc gì ngoài chờ đến giờ lọc máu rồi nghỉ ngơi, chờ đến lần lọc kế tiếp.

Anh Nguyễn Tiến Ba chờ lọc máu ở Bệnh viện Thận Hà Nội.

Ba kể: “Lọc máu xong rồi ăn, uống vào, cơ thể tăng lên mấy cân do tích nước, rồi lại chờ đến lúc lọc máu thải độc, tách nước ra ngoài, người lại giảm đi mấy cân”. Anh tiếp: “Vợ ra đây cũng tính chuyện buôn bán nhỏ ở vỉa hè để kiếm tiền, nhưng do không biết buôn bán nên đành bỏ dở, lúc ở đây với tôi, lúc về quê với bố mẹ già yếu. Ở quê thì cũng chỉ làm vài việc lặt vặt thôi!”. 

Quê anh có nghề làm nón, chị người nơi khác về nên chỉ làm được chút chút, không kiếm được là bao. 

Câu chuyện hoàn cảnh của cuộc đời anh bị ngắt quãng giữa những hơi thở khó nhọc. Anh kéo ống tay áo bệnh nhân lên cho đỡ nóng, để lộ ra cánh tay với những cục thịt là hậu quả của mười mấy năm cắm kim lấy máu ra, chuyển máu vào. 

Cứ đều đặn tuần 3 buổi, khoảng 16h anh có mặt tại Bệnh viện Thận Hà Nội để chạy thận nhân tạo. Lọc máu xong, anh nghỉ ngơi tại chỗ một chút rồi tự đi xe máy về nơi trọ ở tận Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. 

Cứ thế, 13 năm qua cuộc sống của anh Ba chỉ quanh quẩn với lọc máu, với đi lại và ở trọ nơi xa quê hương. Người ta có tiền thì còn mua thứ gì đó để bồi dưỡng cho cơ thể sau khi lọc máu, còn với anh thì đó chỉ là ước mơ. Bố mẹ thì già yếu, anh chị em đều khó khăn cả nên vợ chồng anh Ba không nương tựa được vào đâu. Vợ chồng anh đã không có một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn như những người bình thường khác.

Tương lai phía trước mờ mịt, có chăng tia hy vọng là được ghép thận, nhưng mong muốn đó thật là xa vời bởi phải chi phí nhiều trăm triệu đồng thì mới có cơ hội. Anh mong lắm có một khoản tiền lớn để ghép thận, mong lắm được cộng đồng dang tay giúp đỡ. 

Mọi giúp đỡ anh Ba xin gửi về Quỹ Xã hội từ thiện của Báo CAND theo địa chỉ: Số 92, Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; điện thoại: 04.39420595. Hoặc chủ tài khoản: Báo CAND, số TK: 0021000019774, Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội. Số tài khoản của anh Nguyễn Tiến Ba: 1506205257359, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Việt Hà