Tiếp tục hành trình ngày 12-11, đoàn công tác Xã hội từ thiện của Báo CAND đến với đồng bào vũng lũ huyện Gio Linh, Quảng Trị.

Trong hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Gio Linh ngày hôm nay, chúng tôi gặp nhiều gia cảnh éo le. Có trường hợp sống neo đơn như cụ bà Trần Thị Mót, 88 tuổi, ở thôn Tân Lịch, xã Gio Bình; rồi có trường hợp đau ốm liên miên, như bác Bùi Ngọc Dẫn, ở thôn Bình Long, xã Gio Bình...

Đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức và Báo CAND tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Gio Linh

Và cũng thật xót xa thay, khi trận lũ lịch sử ngày 1-11 đã khiến gia đình chị Lê Thị Thắm mất đi người chồng của mình – anh Dương Thái H. Chị Thắm bị liệt nửa người, nên không thể lên nhận quà được. Bởi thế cho nên, sau khi trao 176 suất quà tới đồng bào vùng lũ Gio Linh, đoàn công tác đã đến tận nhà chị Thắm thăm hỏi, hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng tới gia đình.

Bác Nguyễn Văn Quý, 58 tuổi, bị mù hai mắt vui mừng khi nhận quà hỗ trợ từ đoàn công tác.

Ông Lê Hồng Sơn, Trưởng ban Phong trào - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị, người làm “hoa tiêu” cho đoàn công tác, cho biết: Trước đó, khoảng 5h30 ngày 1-11, trong lúc dùng thuyền đi thả lưới ở con sông gần nhà. Không may, nước lũ dâng lên đột ngột kèm theo lốc xoáy, thuyền anh H bị lật úp…

Đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức và Báo CAND thăm hỏi, tặng quà bà con vùng lũ Gio Linh.

Lũ chồng lũ. Nhiều cơ sở hạ tầng, trong đó có các cơ sở y tế, trường học bị thiệt hại nghiêm trọng. Là những người con đang làm ăn xa quê hương ở CHLB Đức, các thành viên trong đoàn công tác trở về dải đất miền Trung lần này, chứng kiến hậu quả do mưa lũ để lại đều đồng cảm với bà con, với những người làm công tác giảng dạy, khám chữa bệnh.

Đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức và Báo CAND thăm hỏi, trao số tiền 5 triệu đồng tới gia đình chị Lê Thị Thắm, ở thôn Can Gián, xã Trung Giang (huyện Gio Linh) có chồng bị thiệt mạng trong trận lũ vừa qua.

Cùng với 340 suất quà trao tới đồng bào vùng lũ huyện Gio Linh, Cam Lộc và xã Ba Nang (huyện Đa Krông), Đoàn công tác cũng đã trao tặng nhiều thiết bị học tập (máy vi tính) cho một số trường học và cơ số thiết bị y tế tới những các trạm y tế bị thiệt hại nặng nề trên địa bàn tỉnh. Nâng tổng số tiền, Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức gửi tới đồng bào vùng lũ Quảng Trị là 534 triệu đồng.

Đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức tặng thiết bị y tế trị giá 30 triệu đồng tới Trạm Y tế xã Gio Thành (huyện Gio Linh).Đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức tặng thiết bị y tế trị giá 30 triệu đồng tới Trạm Y tế xã Gio Thành (huyện Gio Linh).

Người xưa vẫn nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Chuyến đi thiện nguyện tại tỉnh Quảng Trị lần này, các thành viên trong đoàn công tác của Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức và Báo CAND đều có chung một ước muốn, bà con sớm khắc phục những khó khăn, trở lại cuộc sống thường nhật. Và rồi, chuyến đi thiện nguyện ấy như “sợi chỉ” vô hình, thêm một lần nữa gắn kết những tấm lòng người con đất Việt.

Đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức tặng thiết bị y tế trị giá 30 triệu đồng tới Trạm Y tế xã Cam Lộc (huyện Cam Lộc).
Đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức tặng quà bà con vùng lũ huyện Cam Lộc.
Đoàn công tác tặng 4 máy vi tính (mỗi máy trị giá 10 triệu đồng) tới Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân và Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (huyện Cam Lộ).
Đông bà con xã Ba Nang, huyện Đa Krông đến trụ sở UBND xã để nhận quà từ đoàn công tác.
Đại diện Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức và Báo CAND trao 95 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tới đồng bào vùng lũ Ba Nang (huyện Đa Krông)
Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Cơ quan đại diện Báo CAND thăm hỏi bà con vùng lũ, nghèo khó xã Ba Nang (huyện Đa Krông).

Ông Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị:Trước những phần quà, tình cảm mà Báo CAND và kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức chia sẻ tới bà con, thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức, tới những người làm Báo CAND – đơn vị hỗ trợ tổ chức”.

Chị Nguyễn Thị Mai Phương, Trưởng đoàn công tác, đại diện cho Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức cho biết, cùng với các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, trong những ngày tới, đoàn công tác đại diện cho Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức sẽ tiếp tục đem theo hàng trăm phần quà với tổng giá trị khoảng 1 tỷ đồng gửi tới đồng bào vùng lũ Quảng Bình. 

Trần Huy