Đại diện Báo CAND - Chuyên đề ANTG trao tiền và hàng cứu trợ cho nhân dân Quảng Bình thông qua Công an tỉnh.

Trước những thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của bão lũ xảy ra ở hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, từ ngày 13 đến 16/7, Đoàn công tác xã hội từ thiện của Báo CAND - Chuyên đề ANTG và Doanh nghiệp Võng xếp Duy Lợi đã mang theo tiền và hàng tới những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất với tinh thần giúp đỡ nhân dân khắc phục khó khăn do cơn bão gây ra, sớm ổn định cuộc sống.

Tại Quảng Bình: Đoàn tới thăm gia đình ông Lưu Đức Thuận, ở thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Ông Thuận có 6 người con thì 5 đang phải chữa trị và chạy thận nhân tạo, 1 người đã chết vì bệnh này. Hoàn cảnh gia đình ông vốn rất khó khăn, cộng thêm sự tàn phá của cơn bão gây thiệt hại lớn về lúa và hoa màu (nguồn thu nhập duy nhất) càng làm cho khó khăn ấy tăng gấp bội.

Khi đoàn tới thăm chỉ gặp một mình ông Thuận đang lau dọn nhà cửa, các con ông đều đang nằm điều trị ở bệnh viện tỉnh. Báo CAND - Chuyên đề ANTG và Doanh nghiệp Võng xếp Duy Lợi đã giúp đỡ gia đình ông Thuận 2 triệu đồng và 1 võng xếp. Cùng với đoàn Công an tỉnh và cán bộ địa phương, đoàn tiếp tục tới thăm gia đình cháu Trần Văn Quyết ở thôn Thạch Bàn, xã Phú Thụy, huyện Lệ Thuỷ. Cơn lũ ngày 8-10 đã làm cha mẹ cháu cùng anh trai Trần Văn Quế thiệt mạng. Nhìn 3 đứa nhỏ đeo vành khăn tang đứng trước bàn thờ cha mẹ và anh, cúi đầu đáp lễ khách, chúng tôi không cầm được nước mắt.

Có lẽ, chúng chưa hiểu hết sự mất mát quá lớn không gì có thể bù đắp này. Báo CAND - Chuyên đề ANTG giúp đỡ các cháu 3 triệu đồng và 1 võng xếp. Vì thời gian có hạn nên Báo đã nhờ Công an tỉnh Quảng Bình chuyển số tiền 31 triệu đồng, 26 chiếc Võng xếp Duy Lợi và 16 thùng quần áo, sách vở, bát đũa tới những gia đình bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra.

Tại Quảng Trị: Đoàn đã tới thăm một xã vùng sâu của huyện Vĩnh Linh. Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn - Nguyễn Văn Lường cho biết: Cơn lũ vừa qua làm ngập gần 1.200 hộ, trong đó 800 hộ bị ngập sâu từ  0,5-1m. Mưa lũ làm hư hỏng gần 300 tấn lúa, 88ha hoa màu, 93ha đầm đang nuôi tôm, 70ha ao hồ nuôi cá, phá hỏng 21 ngôi nhà, vỡ 15 km ao hồ, chết hàng chục nghìn gia súc, gia cầm...

Ước tính thiệt hại ban đầu gần 15 tỷ đồng. Báo CAND- Chuyên đề ANTG trao số tiền 15 triệu đồng và 5 chiếc võng xếp cho chính quyền địa phương để giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại lớn về kinh tế. Rời trụ sở xã Vĩnh Sơn, đoàn tới thăm gia đình chị Nguyễn Thị Khánh, ở thôn Phan Hiền. Đợt lũ tràn về đã làm ngập sâu con đường vào và làm cho ngôi nhà của chị sắp đổ. Nhà chỉ có chị và đứa con nhỏ, kinh tế lại đặc biệt khó khăn nên chị không biết làm thế nào để có chỗ ở.

Khi đoàn tới thăm thì chị đang lội nước cõng con đi vay gạo về nấu cơm, vì mấy ngày mưa bão, mẹ con chị đã phải nhịn đói. Báo CAND - Chuyên đề ANTG đã giúp đỡ mẹ con chị Khánh 500 nghìn đồng và một chiếc võng xếp. Biết được gia đình bà Nguyễn Thị Chường, ở thôn Tiên An đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế do mưa lũ làm thiệt hại, đoàn tới thăm và giúp đỡ 500 nghìn đồng cùng một võng xếp.

Đoàn có mặt ở trụ sở xã Trung Hải, huyện Gio Linh lúc 11h30', Chủ tịch UBND xã - Nguyễn Hồng Thân cho biết: Mưa lũ làm ngập 800 hộ dân, trong đó 300 ngôi nhà bị ngập sâu từ 1,5m trở lên. Chính quyền xã phối hợp với các lực lượng kịp thời di chuyển nhân dân vùng bị ngập lụt lên khu vực cao nên không xảy ra chết người, nhưng thiệt hại về kinh tế với một xã thuần nông như Trung Hải là quá lớn. Báo CAND - Chuyên đề ANTG đã giúp đỡ nhân dân trong xã 10 triệu đồng và 8 chiếc võng xếp.

Qua sự giới thiệu của xã về gia đình ông Nguyễn Văn Bình, ở thôn Xuân Hoà đang gặp nhiều khó khăn do mưa lũ gây ra, đoàn đã tới thăm và giúp đỡ 1 triệu đồng. Trong đợt bão lũ vừa qua, tỉnh Quảng Trị có 8 người chết đều ở huyện Gio Linh. Quá trình phối hợp với lực lượng Công an huyện Gio Linh giúp dân chống lũ, 8 đồng chí là trưởng, phó trưởng và Công an viên các xã thuộc huyện Gio Linh đã bị thương.

Công an huyện Gio Linh đã tổ chức quyên góp mỗi cán bộ, chiến sĩ một ngày lương để ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả do cơn bão gây ra, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Với nghĩa tình của những người đồng đội, Báo CAND- Chuyên đề ANTG đã tặng 5 triệu đồng cho lực lượng Công an huyện Gio Linh - những người trực tiếp giúp dân chống lũ... Tổng số tiền và hàng Báo CAND - Chuyên đề ANTG đi cứu trợ đợt này trị giá hơn 100 triệu đồng

Nguyễn Hưng