Thượng úy Trần Ngọc Yến có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Chồng Yến là đồng chí Trần Thanh Hoàng, SN 1989, cán bộ Đội cảnh sát Hình sự, Công an TP Nam Định đã qua đời tháng 10-2016 vì bệnh ung thư phổi. Khi đó, Trần Ngọc Yến mới sinh con trai được 10 tháng tuổi.

 Chưa nguôi nỗi đau chồng mất sớm vì căn bệnh hiểm nghèo, tháng 6-2019, Thượng úy Trần Ngọc Yến phát hiện bị ung thư vú giai đoạn 3, hạch đã di căn lên nách phải kết hợp song song giữa truyền hóa chất và xạ trị.

Công an tỉnh Nam Định trao 150 triệu đồng cho Thượng úy Trần Ngọc Yến có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Hiện nay, Trần Ngọc Yến đang điều trị hóa chất tại Bệnh viện ung bướu TP Hồ Chí Minh. Con trai 4 tuổi của Yến hiện đang được ông bà nội ở quê Nghĩa Hưng nuôi dưỡng. Theo phác đồ điều trị, Trần Ngọc Yến sẽ xạ trị 18 lần với kinh phí từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ. Sau lần xạ trị thứ nhất khoảng 10 ngày thì Trần Ngọc Yến bắt đầu rụng cả mảng tóc. Đau đớn nhất vẫn là những lần tiêm kích bạch cầu. 

Sau mỗi lần tiêm, Trần Ngọc Yến cảm nhận những cơn đau nhức xương, thịt; bị nhiệt miệng, sốt, tiêu chảy cả nửa tháng vẫn chưa dứt. Bên cạnh việc dùng thuốc theo chế độ bảo hiểm y tế chi trả, Trần Ngọc Yến còn được y, bác sỹ chỉ định sử dụng thuốc ngoài danh mục bảo hiểm, mỗi tháng hơn 70 triệu đồng. 

Thượng úy Trần Ngọc Yến, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP Nam Định.

Theo các chuyên gia điều trị ung bướu, thời gian đầu sẽ kiềm chế sự phát triển của tế bào ung thư, làm cho kích thước khối u thu nhỏ lại, sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ; dự kiến tháng 11-2019, Yến sẽ được phẫu thuật. 

Không thể nói trước điều gì về tương lai, hiện tại Yến chỉ mong cơ thể đáp ứng tốt phác đồ điều trị, được kéo dài sự sống để có thể chứng kiến sự trưởng thành của con trai nhỏ. Mỗi lần gọi video về quê nói chuyện với con trai, thấy con hỏi tóc mẹ đâu? Yên đều cười, trêu con: “Con bảo cắt tóc đi mát lắm nên mẹ cạo tóc giống con đấy”.

Nhằm động viên, chia sẻ phần nào những khó khăn hiện tại cùng bản thân và gia đình đồng chí Trần Ngọc Yến, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã phát động cán bộ chiến sỹ quyên góp, ủng hộ được 150 triệu đồng. Công an TP Nam Định – nơi đồng chí Yên đang công tác cũng đã phát động trong toàn thể CBCS quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ đồng chí Yến với số tiền 153 triệu đồng. Mới đây, Công an tỉnh Nam Định đã đến thăm hỏi, động viên và trao tận tay Trần Ngọc Yến số tiền 150 triệu đồng quyên góp được. 

Công an TP Nam Định cũng trao cho Yến và gia đình 153 triệu đồng . Khi được Ban giám đốc Công an tỉnh Nam Định và lãnh đạo một số đơn vị đến thăm, trao quà tình nghĩa, Trần Ngọc Yến đã nhiều lần bật khóc vì xúc động. Yến bảo, bản thân chưa làm được gì đóng góp cho cơ quan, chưa báo hiếu được bố mẹ 2 bên đã mang bạo bệnh, trở thành gánh nặng cho gia đình. 

Trong cuộc trò chuyện, Yến còn nhiều lần cầm tay tôi bảo: “Chị đừng kêu gọi ủng hộ trên báo nhé, em ngại lắm. Xã hội còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn em”. Tôi hiểu sự tế nhị của Yến những cũng hiểu những khó khăn trước mắt mà Yến và con trai đang phải gồng mình vượt qua.

Sự quyên góp, ủng hộ của CBCS Công an TP Nam Định và CBCS Công an tỉnh Nam Định là nguồn động viên lớn về cả vật chất lẫn tinh thần giúp đồng chí Yến và gia đình vượt qua khó khăn trước mắt, yên tâm điều trị bệnh. Song, để được kéo dài sự sống, là chỗ dựa cho con trai nhỏ, cuộc đấu tranh sinh tồn của Yến vẫn còn gian nan lắm.

Mọi đóng góp xin gửi về

Trần Ngọc Yến. Số điện thoại: 0947531393

Số tk: 001380769999. Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, chi nhánh Nam Định.

Bích Mận