Sáng 29-1, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập Báo CAND cùng với lãnh đạo Bệnh viện K Trung ương đã trao 84 suất quà trị giá 42 triệu đồng tới các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện K Trung ương. Đồng thời Đoàn công tác của Báo phối hợp với Viện Bỏng quốc gia trao 84 suất quà cho bệnh nhi và người bệnh nặng đang điều trị bỏng tại bệnh viện. 

Tổng số tiền trao cho các bệnh nhân là 84 triệu đồng do Trường Mẫu -Trường Ngoại cảm Tố Dương ủng hộ đến Quỹ Xã hội từ thiện của Báo CAND.

Thiếu tướng, TS Phạm Văn Miên, Tổng biên tập Báo CAND và PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cùng các bác sĩ trao quà Tết cho bệnh nhi

Khoa Nhi Bệnh viện K Trung ương hôm nay có 65 cháu đang điều trị nội trú. Dù là sát Tết nhưng vì bệnh hiểm nghèo nên các cháu vẫn đang phải truyền hóa chất. Mỗi cháu một hoàn cảnh, một căn bệnh khác nhau, nhưng tựu trung đều mệt mỏi do phải điều trị hóa chất kéo dài. Đáng thương hơn cả là bé An Bảo Thúy (7 tuổi) với hai bên mắt sưng to. Theo TS Trần Văn Công, Trưởng Khoa Nhi, sau 4 đợt điều trị hóa chất, 2 khối u ở mắt cháu đã thu lại, đã nhìn và đi được. 

Thiếu tướng, TS Phạm Văn Miên và PGS.TS Lê Văn Quảng thăm và trao quà cho cháu An Bảo Thúy

Cháu Bảo Thúy được phát hiện mắc khối u nguyên bào thần kinh sau hốc mắt cách đây vài tháng. Bệnh tiến triển rất nhanh, hai khối u ở hai bên mắt xâm lấn nền sọ vào xoang khiến mắt cháu không nhìn thấy. Vị trí khối u nằm ở nơi khó phẫu thuật, tuy nhiên sau 4 đợt điều trị hóa chất, sức khỏe cháu tiến triển tốt hơn. Dù mệt mỏi sau một thời gian dài trị bệnh, cháu luôn hy vọng sớm khỏi bệnh để được về nhà. Nhắc tới Tết, cháu nói mình rất nhớ nhà, muốn được lì xì, được nhận lời chúc đầu năm để học giỏi.


Ở Khoa Nhi, chúng tôi bắt gặp rất nhiều hoàn cảnh đáng thương. Đó là cháu bé mới 2 tháng tuổi nhưng đã phải nhập viện điều trị vì mắc u nguyên bào gan. Cháu bé ngủ say trong lòng bà, ngắm nhìn gương mặt đáng yêu đó, người bà rơi nước mắt. Bà lo lắng vì không biết cháu có đủ sức khỏe để vượt qua những đợt điều trị tới hay không. 

Lãnh đạo Báo CAND và Bệnh viện K Trung ương  chia sẻ với ca bệnh nhỏ tuổi nhất


Theo TS Trần Văn Công thì cháu bé được phát hiện bất thường qua siêu âm khi cháu còn nằm trong bụng mẹ ở tuần thứ 36. Đây là ca bệnh khó do cháu còn quá nhỏ, riêng việc lấy đường truyền đã khó chứ chưa nói đến các phác đồ điều trị khác. U nguyên bào gan không phải là u quá hiếm gặp, một số cháu được phát hiện trong quá trình còn là bào thai, có cháu sinh ra 1 tháng đã phát hiện bệnh. Phẫu thuật cắt khối u, điều trị hóa chất là phương án tối ưu hiện nay đối với những ca bệnh này.

Dù đang phải truyền hóa chất nhưng em bé đã nở nụ cười khi nhận sự quan tâm ấm áp của đoàn công tác
Các bệnh nhi đều mong ước sớm khỏe để về nhà ăn Tết

Nằm trên giường bệnh, cháu Nguyễn Đức Long (5 tuổi) bị u não vào nhập viện điều trị gần 10 ngày nhoẻn nụ cười khi gặp chúng tôi. Vị trí khối u của cháu  Long nằm ở chỗ khó, nên ra Tết cháu mới phẫu thuật. “Cháu rất muốn được về nhà, lúc nào cũng hỏi con ngoan thì được bác sĩ cho về phải không?”- mẹ cháu ngậm ngùi nói.

Cậu bé xúc động khi nhận quà Tết

Theo TS Trần Văn Công thì những bệnh nhi nào nặng, nhà ở xa, đang trong liệu trình điều trị thì Khoa phải cho ở lại ăn Tết. Dù là Tết nhưng bệnh viện luôn quan tâm đến các bệnh nhân. Bác sĩ, y tá, điều dưỡng trực Tết đều hết mình chăm sóc các cháu, để các cháu vừa được điều trị, vừa đón Tết vui vẻ.


Người mẹ xúc động khi nhận được sự quan tâm, thăm hỏi của Thiếu tướng Phạm Văn Miên

Cùng trao quà Tết cho các cháu, PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, để chia sẻ với người bệnh, bệnh viện đã bố trí các chuyến xe miễn phí đưa bệnh nhân về quê ăn Tết. Đây là việc làm đã thực hiện nhiều năm nay nhằm động viên tinh thần người bệnh, cũng như chia sẻ khó khăn với những người bệnh ở xa khi tàu xe đi lại không thuận tiện trong dịp Tết. 


Những ca bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện

Tới thăm người bệnh đang điều trị tại Viện Bỏng quốc gia, Đoàn công tác của Báo CAND trao 84 suất quà cho bệnh nhi và bệnh nhân nặng đang điều trị. BS Nguyễn Hải An, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, 16 ca bệnh đang điều trị tại khoa đều là những ca bệnh rất nặng, có người phải cắt hai tay hoặc tay, chân.

Đại diện Báo CAND và Viện Bỏng quốc gia trao quà cho bệnh nhi bị bỏng nước sôi

 Có cháu bé hơn 2 tuổi bị bỏng nước sôi nhưng gia đình lại đưa tới thầy lang cạnh nhà đắp lá. Kết quả cháu bé bị co giật, sốc, đưa vào Bệnh viện Bạch Mai điều trị hồi sức, phải thở máy. Sau khi chuyển tới Viện Bỏng quốc gia, cháu bé được điều trị hồi sức tích cực, nhưng tiên lượng vẫn còn nặng.

Trao quà cho cậu bé bỏng điện cao thế đã phải cắt một chân

Số bệnh nhân bỏng phải nằm lại viện điều trị Tết tương đối đông, chưa kể các ca cấp cứu trong những ngày Tết khiến công tác ứng trực của các bác sĩ luôn bận rộn. Tại Khoa Bỏng trẻ em hiện có 54 bệnh nhi đang điều trị, tiên lượng bệnh nhân phải ở lại Tết khoảng 40 cháu. 

Khoa Bỏng người lớn cũng khoảng trên 20 bệnh nhân, đều là những ca nặng, đặc biệt là bỏng điện cao thế phải cắt cụt chi. Để kịp thời cấp cứu và điều trị cho người bệnh trong những ngày Tết, bệnh viện đã bố trí đầy đủ thuốc men, thiết bị y tế và bác sĩ ứng trực nhằm bảo người bệnh được điều trị tốt nhất.

Trao quà và chia sẻ với bệnh nhân bỏng điện cao thế 
Trường Mẫu – Trường Ngoại cảm Tố Dương đã đồng hành với Báo CAND trong nhiều chương trình xã hội từ thiện. Nhân dịp Tết đến xuân về, Báo CAND lại mang món quà của nhà tài trợ đến với các bệnh nhi và người bệnh nặng. Món quà nhỏ là niềm động viên tinh thần, giúp người bệnh tích cực điều trị, sớm khỏi bệnh ra viện.         

Trần Hằng