Cùng đi với Đoàn công tác xã hội – từ thiện Báo CAND còn có Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND và một số văn nghệ sĩ từng hoạt động tại căn cứ Khu ủy V ở Trà My trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chương trình tặng quà học sinh nghèo vượt khó huyện Nam Trà My là một trong những hoạt động nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ Báo CAND hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND và 10 năm Ngày Hội toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc tại vùng đất là căn cứ cách mạng năm xưa…

Đại diện Báo CAND, Công ty Prudeltial Việt Nam – Văn phòng Đà Nẵng cùng Công an tỉnh Quảng Nam, Công an huyện Nam Trà My tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó rẻo cao Trà Tập .

Nghe tin Đoàn công tác của Báo CAND lên tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, bà con Ca Dong ở nóc Trà Giác hôm nay vui lắm. Vợ chồng ông Hồ Văn Nái và bà Hồ Thị Mai mỗi người dắt một cháu nội đi nhận quà, phấn khởi cho biết, cả nóc có gần 20 học sinh tiểu học, từ sáng sớm tinh mơ đã được ông bà, cha mẹ cõng, dắt xuống trung tâm xã để nhận quà. Trà Giác là một trong những nóc xa nhất của rẻo cao Trà Tập; từ trung tâm xã lên đến nóc phải mất 2 giờ đi bộ trèo dốc, băng rừng, vượt suối. Dưới cái nắng như đổ lửa của mùa hè khắc nghiệt, con đường rừng như dài thêm ra, nhưng bà con ai cũng vui, vì  con cháu mình có thêm những món quà là những dụng cụ học tập, áo ấm, cặp sách… để chuẩn bị bước vào năm học mới, thực hiện ước mơ “học thêm nhiều chữ”, có thêm điều kiện học tập tốt, sau này mang kiến thức trở về góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân  nơi vùng cao còn nhiều gian khó này…

Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND tặng quà các em học sinh nghèo đồng bà Ca Dong.

Ông Đinh Văn Thành, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trà Tập, cho biết: Trà Tập là một xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Nam Trà My, nằm dưới chân dãy Ngọc Linh. Cả xã có 4 thôn, 27 nóc, với 559 hộ dân, gần 2.200 nhân khẩu; đều là hộ đồng bào Ca Dong. Đến nay, nơi đây đường giao thông chưa được đầu tư về cơ sở hạ tầng. 

Để đi tới được 27 nóc, phương tiện duy nhất là… cuốc bộ trèo dốc, băng qua những cánh rừng già thâm u, những con suối chảy xiết. Nhiều thôn, nóc hiện tại vẫn chưa có điện lưới quốc gia để sinh hoạt. Đời sống của bà con Ca Dong hoàn toàn phụ thuộc vào sản xuất nương rẫy và một vài diện tích nhỏ ruộng lúa nước nên cuộc sống rất bấp bênh. 

“Những năm thời tiết khô hạn nắng nóng như năm nay, lúa, bắp mất mùa, đời sống người dân lại càng khó khăn hơn. Chính quyền địa phương đang tìm cách chuyển đổi hình thức sản xuất, cây trồng, vật nuôi cho người dân, như phát triển mô hình trồng cây chuối mốc, chăn nuôi bò, nhưng mới chỉ là thí điểm, vẫn còn manh mún vì thiếu vốn… Đặc biệt, các em học sinh ở đây rất ham học. Cái bụng đồng bào mình ai cũng thương con em ham học, nhưng rồi con chữ nó cứ “rơi dần” theo giọt mồ hôi trên những con đường dốc, trong những cách rừng già, con suối. Vì thế mà mấy chục năm qua, cả xã mới chỉ có 2 em học tới đại học, còn lại học lớp 5, lớp 6 phải bỏ vở giữa chừng…”. 

Các em học sinh Ca Dong nghèo phấn khởi vì được nhận quà tặng.

Ông Thành tâm sự tiếp rằng, tuy còn nhiều gian khó như vậy, nhưng bà con Ca Dong rất giàu truyền thống cách mạng, một lòng theo Đảng, chấp hành nghiêm túc mọi chủ trương, chính sách Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong chiến tranh, sau khi Bác Hồ kính yêu qua đời, bà con Ca Dong ở rẻo cao Trà Tập và chiến khu Nam Trà My hồi đó nói chung, đã tự nguyện đổi thành họ Hồ, thề một lòng theo Đảng và Bác Hồ làm cách mạng, dù phải đói cơm, lạt muối; máu chảy, đầu rơi. Từ sau ngày đất nước hòa bình đến nay, đồng bào Ca Dong vẫn giữ lời thề đó, truyền lại cho con, cho cháu; cho nên dù có khó khăn đến mấy bà con vẫn nỗ lực, cố gắng vươn lên…  

Thầy giáo Lê Văn Nhuận, Hiệu trưởng Trường Tiểu học bán trú trung tâm xã Trà Tập cũng cho biết, trong năm học vừa qua, trường có 396 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Hầu hết các em đều xa nhà, nhưng nhà trường mới chỉ tạo điều kiện cho 68 em ở bán trú tại trường; mỗi em được cấp 15kg gạo từ nguồn ngân sách Nhà nước và các em phải mượn tạm căn nhà cũ của UBND xã để sinh hoạt. 

Thầy Nhuận băn khoăn: “Năm học mới 2015-2016, theo chỉ tiêu, nhà trường phải tạo điều kiện cho hơn 200 em ở bán trú, nhưng hiện vẫn chưa biết sắp xếp việc ăn và ở cho các em như thế nào… Những món quà nghĩa tình của Báo CAND và Công ty Prudential Việt Nam trao tặng, sẽ rất quý giá cho các em học sinh nghèo ở rẻo cao này, để động viên các em vượt khó vươn lên trong học tập”. 

Đại diện Báo CAND tặng quà các em học sinh rẻo cao Trà Tập .

Ông Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch huyện Nam Trà My, thay mặt Đảng bộ và chính quyền, đoàn thể huyện, đến dự buổi lễ trao tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, xúc động gửi lời cám ơn đến lãnh đạo Công ty Prudential Việt Nam và Ban Biên tập Báo CAND, đã quan tâm chia sẻ khó khăn của đồng bào nghèo huyện Nam Trà My, tặng quà góp phần “nuôi con chữ” cho con em của bà con thôn, nóc rẻo cao Trà Tập. 

Ông Phước bày tỏ: “Nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, công nhân viên Công ty Prudential Việt Nam và cán bộ, chiến sĩ Báo CAND đã động viên con em đồng bào Ca Dong miền chiến khu xưa còn gian khó nỗ lực vươn lên trong học tập; tiếp thêm cho các em niềm tin về một tương lai tươi sáng hơn…”     

Hồng Thanh