Những con dốc ở Pá Hu dường như cao hơn nơi khác. Từ điểm trường số 9 ngước nhìn lên hướng Đông Nam có thể nhìn thấy trụ sở ủy ban nhân dân xã  chót vót trên đỉnh núi. Phải mất nửa tiếng mới đi từ điểm trường đến nơi được gọi là trung tâm xã. Thế mà, bà con Pá Hu còn ở rải rác bên những sườn núi ở rất xa, xa nhất phải tới 20 cây số. Đường đi lối lại của bà con dù đã cải thiện hơn trước rất nhiều nhưng vẫn còn đầy rẫy khó khăn.

Tặng quà Tết cho bà con nghèo xã Pá Hu.

Có mặt ở điểm trường số 9 vào ngày 20-1, bà con thuộc diện nghèo, đặc biệt khó khăn của xã Pá Hu được nhận món quà Tết đầy ý nghĩa từ Báo CAND và Ngân hàng Agribank. Mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng là số tiền mà cán bộ công nhân viên của Ngân hàng Agribank giành để sẻ chia khó khăn với bà con nghèo miền núi, để góp sức giúp bà con lo được cái Tết đầy đủ hơn.

Đại diện Báo CAND, Công an huyện Trạm Tấu và Ngân hàng Agribank tặng quà Tết cho bà con nghèo xã Pá Hu.

Cầm số tiền trên tay, anh Thào A Chư cho biết sẽ giành để mua gạo và thêm cái gì đó dành cho ngày Tết. Cụ Giàng Thị Mỷ năm nay đã 80 tuổi nhưng còn khỏe mạnh và minh mẫn. Làn da đầy nếp gấp theo năm tháng, đôi bàn tay cũng chi chít đồi mồi, cụ vẫn chống gậy đến nhận quà.

Cụ bảo: “Được nhận quà vui lắm, đi thấy khỏe ra”. Vẻ phấn khởi là vậy, nhưng khi nói đến hoàn cảnh, cụ tần ngần kể về cuộc sống đặc biệt của mình. Cụ Mỷ đến nhận quà Tết theo diện đối tượng trợ cấp xã hội có hoàn cảnh neo đơn. Không chồng, không con, cụ Mỷ ở trong căn nhà nhỏ dựng tạm. Dù ở một mình nhưng xung quanh cụ có bà con chòm xóm, lúc đau yếu vẫn có người chăm sóc, quan tâm. Và đặc biệt, cứ mỗi dịp lễ Tết, được nhận món quà của các nhà hảo tâm là sự động viên quý giá cho người già như cụ.

Chiều 20-1, Thượng tá Vũ Mạnh Hà, Trưởng Ban CAND điện tử đại diện Báo CAND đã trực tiếp trao 100 suất quà của Ngân hàng Agribank tới tận tay 100 hộ dân Pá Hu với tổng số tiền 50 triệu đồng.

Có mặt tại điểm trao quà, Thượng tá Phan Nhật Tân, Phó trưởng Công an huyện Trạm Tấu bày tỏ sự phấn khởi khi cùng Báo CAND chia vui với bà con vào một ngày giáp Tết.

Thượng tá Tân cho biết, dù cuộc sống khó khăn nhưng bà con rất tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và giúp đỡ lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Còn anh Phó chủ tịch UBND xã Thào A Chu cũng xúc động, cảm ơn Báo CAND cùng nhà hảo tâm đã quan tâm đến bà con xã Pá Hu, giúp bà con có thêm niềm vui đón Tết.

Chúng tôi rời Pá Hu khi bóng chiều dần đổ xuống. Trên con đường mòn ven sườn núi, thấp thoáng những chiếc khăn đội đầu sặc sỡ của cô gái Thái, cô gái Mông trở về nhà với món quà trên tay. Có em bé vẫn đang ngủ say sưa trên lưng mẹ. Niềm vui đang lan tỏa nơi núi rừng Tây Bắc mờ sương.

Việt Hà – Trần Hằng