Lũ dữ đi qua, đau thương để lại

Đã 6 ngày trôi qua, kể từ thời điểm đỉnh lũ tràn qua địa bàn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), thế nhưng những dấu tích mà trận lũ dữ cách đây không lâu để lại nơi đây thật khốc liệt. Trên con đường dẫn vào xã Lộc Yên vốn trải nhựa phẳng lì, giờ không còn vẻ yên bình như thuở trước. Cây cối đổ rạp hai bên đường. Đất đá ngổn ngang khắp nơi. Hệ thống đường sá bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Đại diện Báo CAND, Tập đoàn Đầu tư Văn Phú, Công ty phần Tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam trao quà tới bà con vùng lũ xã Lộc Yên

Thiếu tá Hoàng Thị Xuân Lý, Phó trưởng Phòng Công tác chính trị - Công an tỉnh Hà Tĩnh làm “hoa tiêu” cho đoàn công tác chúng tôi chua xót: “Trận lũ vừa qua đã lấy đi của bà con nơi huyện nghèo Hương Khê nhiều thứ. Cuộc sống của bà con nơi đây vốn đã khó khăn, nay càng trở nên bĩ cực hơn khi nhiều tài sản, diện tích lúa, hoa màu cứ thế trôi theo con nước lớn”.

Thiếu tá Phan Đăng Trường, Trưởng ban Thời sự - Chính trị - Nghiệp vụ, Báo CAND trao quà tới bà con vùng lũ xã Hương Giang.

Thiên tai không chừa một ai, một không gian địa lý vùng miền nào. Có tận mắt chứng kiến những gì để lại khi cơn lũ dữ đi qua nơi các xã nghèo của huyện Hương Khê mới thấy được hết câu nói của người xưa “nhất thủy, nhì hỏa”. Lũ dữ thật ác nghiệt thay khi mà chỉ sau một đêm, nước ngập trắng xóa cả một vùng. Anh Nguyễn Văn HưngChủ tịch UBND xã Lộc Yên khi nhắc đến trận lũ lịch sử mới đi qua địa bàn không khỏi bùi ngùi. 

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch công đoàn Tập đoàn Đầu tư Văn Phú trao quà tới bà con vùng lũ xã Hương Giang.

Là người con của vùng đất Hương Khê, chứng kiến nhiều trận mưa lũ, thế nhưng với trận lũ mới đây quét qua địa bàn, anh Nguyễn Văn Hưng vẫn không tin đó là sự thật. Chỉ sau một đêm, toàn bộ 1.236 ngôi nhà bị ngập, với 15.610 con gia cầm, 55 con lợn cùng hàng trăm héc ta hoa màu, lúa, cây ăn quả nhanh chóng bị con nước lớn cuốn đi. Nước ngập đến nóc nhà, nên mọi sinh hoạt của bà con xã Lộc Yên gặp nhiều khó khăn. Bữa ăn trong những ngày đỉnh lũ, chỉ được cầm chừng bởi mỳ tôm, lương khô do chính quyền địa phương, các đoàn cứu trợ tiếp tế.

Ông Lý Xuân Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam trao quà tới bà con vùng lũ xã Hương Thủy.

Với đôi mắt thất thần, bà Nguyễn Thị Loan, 80 tuổi, nhà ở thôn Hưng Bình, xã Lộc Yên mệt mỏi, bước vào Hội trường UBND xã Lộc Yên. Bác Hướng bảo, mấy ngày qua, dù nước lũ đã rút, nhưng mỗi lần nghĩ đến cảnh con nước lớn dâng lên đột ngột, cuốn theo tài sản, đàn gia súc của gia đình, bác không tài nào ngủ ngon giấc. 

Bác Loan nhớ lại: “Đêm 14-10, sau trận mưa lớn kéo dài, không hiểu từ đâu, nước cứ thế dâng lên. Hai vợ chồng bà chỉ kịp hò nhau, leo lên gác xép ngôi nhà để tránh nước lũ cuốn đi mà thôi!”. Gia đình bà Loan thuộc diện hộ nghèo trong xã. Những trận đau ốm cứ thế nối nhau hành hạ vợ chồng bác. Khi mưa lũ ập tới, cuốn phăng nhiều tài sản của gia đình, gia đình bà Loan lại càng đối diện với những khó khăn vất vả.

Đại diện Báo CAND, Tập đoàn Đầu tư Văn Phú, Công ty phần Tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam trao quà tới gia đình các cán bộ chiến sĩ Công an huyện Vũ Quang bị thiệt hại do mưa lũ.

Sáng 20-10, trụ sở UBND Lộc Yên không khí ấm áp, lắng đọng tình người bất giác xua tan đi không khí ảm đạm do mưa lũ mấy ngày qua để lại cho địa bàn. Hôm nay, mọi người tới xã để nhận những phần quà hỗ trợ từ những người làm Báo CAND và các nhà hảo tâm. 

Tại Lộc Yên, Đoàn công tác đã tận tay trao 170 suất quà, mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng tới đại diện các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra. Những phần quà mà Đoàn công tác Xã hội – Từ thiện của Báo CAND và các nhà hảo tâm gửi tới bà con tuy giá trị vật chất không thực sự lớn nhưng đó cũng là tình cảm, sự sẻ chia với những mất mát, khó khăn mà các hộ gia đình nơi đây đang gặp phải.  

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

“Vùng đất nơi dải miền Trung vốn đã nghèo khó nay càng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn khi mà mưa lũ, lốc xoáy tràn qua địa bàn một số tỉnh”, đúng như đồng chí Thượng tá Phan Xuân Công, Trưởng Công an huyện Hương Khê chia sẻ. Đâu đâu nơi huyện “rốn lũ” Hương Khê cũng thấy cảnh tan hoang, sự lo lắng hiện hữu trên những khuôn mặt của bà con ở đây. 

Đại diện Báo CAND, Tập đoàn Đầu tư Văn Phú, Công ty phần Tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam trao quà tới gia đình đại diện Công an xã, huyện Hương Khê bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Từ hiện trường các vùng bị cô lập bởi mưa lũ, chúng tôi càng thêm thương cảm với những khó khăn của bà con. Theo báo cáo của Công an huyện Hương Khê cho thấy, trận lũ đã khiến 11 xã với 10.382 hộ gia đình trên địa bàn bị ngập nước. Trong đó, có 2.576 hộ ngập trên 2m; 9 xã bị cô lập.

Đông đảo bà con xã Lộc Yên có mặt tại Hội trường UBND xã để nhận quà hỗ trợ từ Báo CAND và các nhà hảo tâm.

Nhìn những ánh mắt thơ ngây của đám trẻ nhỏ, nụ cười chất phác của bà con vốn làm bạn với đồng ruộng, củ khoai, cây lúa trong khuôn viên trụ sở UBND Hương Giang, những mệt mỏi sau quãng đường dài hàng trăm cây số từ Hà Nội về nơi đây của chúng tôi bỗng chốc tan biến. Khó khăn đã nhường chỗ cho tình người, tình đồng chí, đồng bào. 

Đông đảo bà con xã Hương Giang có mặt tại UBND xã để nhận quà hỗ trợ từ Báo CAND và các nhà hảo tâm.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, anh Trần Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Giang (Hương Khê) nói với chúng tôi. Anh Hoàn bảo, hay tin có Đoàn công tác của Báo CAND và các nhà hảo tâm về hỗ trợ bà con, anh em cán bộ trong xã cũng như bà con ở các thôn vui lắm. Vui vì trong gian khó ló tình người. Xã Hương Giang là một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng nề nhất của huyện Hương Khê khi trận lũ lịch sử mới đây quét qua. Khi lũ về, đã có 494 hộ gia đình, trong đó có 293 hộ ngập từ 1,5m trở lên. Thiệt hại về lương thực lên tới trên 20 tấn lúa, ngô; 1.700 con gia súc, gia cầm bị chết.

Bác Phạm Hướng, 62 tuổi, bị tật nguyền, ở thôn 5 xã Hương Giang vui mừng khi nhận được quà hỗ trợ.

Nhận phần quà trị giá 500 ngàn đồng, bác Phạm Hướng, 62 tuổi, thôn 5 bị tật nguyền, cũng như đại diện 169 hộ gia đình xã Hương Giang hôm nay tới nhận quà từ tay các thành viên trong Đoàn công tác của Báo CAND và các nhà hảo tâm bồi hồi xúc động. 

Bác Hướng cho biết, mưa lũ khiến gạo tích trữ trong nhà bị mốc, bị bùn đất vẩn bám nên bác sẽ dùng số tiền hỗ trợ hôm nay mua thêm gạo, thêm lương thực. Rời Hương Giang, chúng tôi tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình tại Hương Thủy (Hương Khê). Tại nơi đây, Đoàn công tác cũng đã tận tay gửi 170 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng tới đại diện 170 hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề do trận lũ lịch sử vừa qua gây ra.

Đại diện Báo CAND, Tập đoàn Đầu tư Văn Phú, Công ty phần Tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam trao quà tới đại diện Công an huyện Hương Khê bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Cũng tại huyện Vũ Quang vào 15h cùng ngày, Đoàn công tác XHTT của Báo CAND và các nhà hảo tâm cũng đã tận tay trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng tới 100 hộ gia đình tại xã Hương Thọ bị thiệt hại nặng nề trong trận lũ lịch sử vừa qua. Chứng kiến nghĩa cử mà những người làm Báo CAND, nhà hảo tâm gửi tặng bà con, anh Nguyễn Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND xã nắm chặt tay chúng tôi, thay lời cảm ơn.  

Lên xe, trở về Hà Nội, chúng tôi – những người làm công tác xã hội từ thiện, ai cũng thấy mừng vui và hy vọng rằng, với sự sẻ chia của các nhà hảo tâm, của đồng bào cả nước, cuộc sống của bà con nơi “rốn lũ” miền Trung sẽ sớm vơi bớt khó khăn, trở lại thường nhật.

Danh sách các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm ủng hộ bà con vùng lũ Hương Khê và Vũ Quang (Hà Tĩnh)

1.Tập đoàn Đầu tư Văn Phú: ủng hộ 400 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng.

2.Cán bộ chiến sĩ, công nhân viên Báo CAND ủng hộ 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng.

3.Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam: ủng hộ 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng.

4.Câu lạc bộ VLC Cộng hòa Liên bang Đức: ủng hộ 40 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng.

5.Nhà máy gạch ngói Tuynel Thăng Long Bắc Giang: ủng hộ 20 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng.


Cũng trong ngày 20-10, Đoàn công tác XHTT của Báo CAND và các nhà hảo tâm đã tới thăm hỏi, ủng hộ 60 suất quà (mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng) tới gia đình các cán bộ chiến sĩ, công an viên Công an huyện Hương Khê, Vũ Quang bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra. Thượng tá Phan Xuân Công,Trưởng Công an huyện Hương Khê cho biết, những món quà trên sẽ là nguồn động viên tinh thần để các cán bộ chiến sĩ Công an yên tâm công tác, sát cánh cùng người dân vượt qua mọi khó khăn trước mắt. Bên cạnh đó, đại diện Tập đoàn Đầu tư Văn Phú cũng đã gửi số tiền 10 triệu đồng hỗ trợ gia đình đồng chí Thiếu úy Nguyễn Bá Cường, Công an huyện Vũ Quang bị đuối nước trước đó.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch Công đoàn, Tập đoàn Đầu tư Văn Phú: Hoạt động xã hội từ thiện, thăm hỏi tặng quà các gia cảnh éo le, đồng bào vùng lũ là hoạt động thường xuyên của Tập đoàn. Trước những đau thương, mất mát bà con Hà Tĩnh đang gặp phải, thông qua Báo CAND, Tập đoàn muốn gửi tặng những phần quà như sự sẻ chia tới bà con. Hy vọng, bà con sẽ sớm vượt qua những khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống. Một lần nữa, thay mặt Tập đoàn gửi lời cám ơn tới Báo CAND đã làm cầu nối cho Tập đoàn tới bà con vùng lũ.

Ông Lý Xuân Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam: Ngay sau khi nhận được thông tin bà con một số tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, Công ty đã phát động cán bộ công nhân viên, quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt tỉnh Hà Tĩnh với số tiền 50 triệu đồng. Tuy số tiền ủng hộ bà con tuy không thực sự lớn, nhưng đó là tình cảm của Công ty gửi tới bà con, mong muốn được san sẻ mất mát với bà con.

Trần Huy – Phan Hoạt