Nếu như trước đây, việc thuê côn đồ gây án thường do các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen thực hiện để giải quyết mâu thuẫn trong quá trình làm ăn, tranh giành lãnh thổ hoạt động... ; thì thời gian gần đây, tình trạng người thân trong gia đình thuê côn đồ, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ gia đình lại có chiều hướng gia tăng, với tính chất phức tạp hơn. 

Những vụ việc trên gióng lên hồi chuông cảnh báo một hiện tượng xã hội đáng phải lên án cũng như việc ngăn chặn hoạt động của các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen và sử dụng vũ khí nóng gây án.

Bài 1: Khi “người trong nhà” dùng côn đồ giải quyết mâu thuẫn

Khi dư luận cả nước chưa kịp lắng xuống sau vụ một giám đốc doanh nghiệp bị người họ hàng thuê côn đồ sát hại với giá 500 triệu đồng vì mâu thuẫn trong gia đình thì những ngày qua, một người đàn bà tật nguyền ở Nghệ An, thuê người xử lý tình địch vì ghen lại khiến dư luận một lần nữa dậy sóng... Vì sao các vụ sử dụng bạo lực có xu hướng gia tăng, trong khi những mâu thuẫn trong gia đình vốn dĩ có thể ngồi lại để  giải quyết.

Kế hoạch “ma lanh” của những kẻ thuê người

"Một giọt máu đào, hơn ao nước lã" xét về mặt dòng tộc, Nguyễn Sỹ Đạt (46 tuổi, trú tại phố Bảo Lộc 1, phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam), kẻ chủ mưu trong vụ án giết người, có họ hàng với nạn nhân trong vụ án (anh Lê Hữu Trí, 41 tuổi, trú tại tổ dân phố Bảo Lộc, Giám đốc Công ty TNHH Hữu Trí). Những mâu thuẫn là có; song cũng chỉ là do Trí nghe được và suy diễn chứ bản thân chưa được chứng kiến. Song khi lên ý tưởng giết người, anh ta đã dàn dựng một kế hoạch tinh vi để cướp đi sinh mạng của nạn nhân...

Khi nghe những lời khai của Đạt tại cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, chúng tôi không khỏi gai người. Đối tượng này đã lên kế hoạch và thuê Lê Việt Hoàn giết anh Lê Hữu Trí với giá 500 triệu đồng. Đạt là người chuẩn bị phương tiện gây án là súng đưa cho Hoàn. 

Sau đó, đối tượng tổ chức huấn luyện một cách bài bản, Đạt đưa Hoàn và khu vực Ba Sao (Hà Nam) để hướng dẫn và bắn thử súng. Bên cạnh đó, đối tượng còn bí mật nắm bắt quy luật sinh hoạt và đi lại của nạn nhân Trí rồi thông báo cho Hoàn.

Trước ngày xảy ra vụ án mạng đau lòng, ngày 19-6 (tức ngày rằm tháng 5 âm lịch), Hoàn cùng Duy đã mang súng đến khu vực Miếu Thần chờ anh Trí đến để thực hiện hành vi phạm tội theo hợp đồng. 

Nhưng hôm đó, Trí đã không đến. Với quyết tâm thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, ngày 1-6 âm lịch, Hoàn và Duy đã gây án, các đối tượng mượn chiếc xe Wave BKS 90B1-73591; sử dụng áo chống nắng để che đậy hành vi phạm tội...

Điều đáng cảnh báo là trong số đối tượng thuê các băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen, nhóm tội phạm có tổ chức gây án còn có những người phụ nữ vốn được coi là liễu yếu, đào tơ.

Người đàn bà thuê côn đồ sát hại người tình.

Chiều 26-7, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Ngọc Lan (46 tuổi, ở tại quận 7, TP Hồ Chí Minh) để điều tra về tội giết người. Lan là đối tượng đưa 15 triệu đồng để Trần Hữu Thịnh và Nguyễn Văn Toàn, lấy làm lộ phí gây ra vụ bắn ông Phạm Đức Thịnh, người đàn ông sống với Lan như vợ chồng.

Trong vụ án này, một kế hoạch chi tiết cũng được người đàn bà này tỉ mỉ dựng lên nhằm tước đi mạng sống của người tình. Việc ông Đức Thịnh thoát nạn hoàn toàn nằm ngoài ý muốn chủ quan của Lan.

Trong vụ án này, Lan đồng thời là người vẽ sơ đồ, chỉ đường cho Hữu Thịnh vào hiện trường gây án. Với bản chất của một người đàn bà lọc lõi, tinh xảo, chính chị ta là người đã tạo ra chứng cứ ngoại phạm để che mắt lực lượng chức năng... Nguyên nhân sự việc này bắt nguồn từ mâu thuẫn trong quá trình "góp gạo thổi cơm chung" giữa Lan và ông Đức Thịnh.

Theo thông tin ban đầu thì ông Đức Thịnh là người hay ghen. Chính vì thế, không ít lần người đàn ông này đã "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" đối với Lan. Đỉnh cao của sự việc này là Lan là có lần chị ta gửi đơn tố cáo ông Đức Thịnh đến Cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhưng sự việc sau đó đã được giải quyết do Lan rút đơn.

Nhưng mối quan hệ "vớ vẩn" này cũng chẳng được bao lâu thì lại phát sinh mâu thuẫn. Vì thế, Lan đã bỏ ra ngoài sống. Trong những lúc buồn chán, chị ta chia sẻ với Hữu Thịnh về việc bị người tình đối xử thô bạo... Vậy là Hữu Thịnh hứa sẽ giúp người cô thực hiện hành vi phạm tội.

Cảnh báo tình trạng dùng vũ khí nóng giải quyết mâu thuẫn...

Trong các vụ án do người thân trong gia đình gây ra, đối tượng thường có thủ đoạn tinh vi để thực hiện hành vi phạm tội và gây án đến cùng hòng che mắt lực lượng chức năng. 

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị nghiệp vụ đã khám phá 21.055 vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý 42.716 đối tượng, đạt tỷ lệ 78,47% (cao hơn 2,37% so với cùng kỳ năm 2015), trong đó có nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng; triệt phá 1.061 băng, nhóm tội phạm; bắt 4.820 vụ cờ bạc, xử lý 21.523 đối tượng....

Tìm hiểu về các vụ giết người trên, chúng tôi nhận thấy ngoài nguyên nhân xã hội chủ yếu là do mâu thuẫn thù tức. Đó còn là mâu thuẫn âm ỉ, kéo dài như mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, mâu thuẫn về tranh chấp đất đai, nợ nần tiền bạc...tình ái không được giải quyết một cách triệt để. Thay vì việc phải nhờ đến cơ quan pháp luật, họ lại chọn cách hành xử theo kiểu xã hội đen.

Đã có nhiều vụ án được đưa ra xét xử với các mức án thích đáng nhưng số các vụ sử dụng côn đồ để giải quyết mâu thuẫn vẫn tái diễn. Hành vi đó ngoài sự coi thường pháp luật, còn trái với luân thường, đạo lý, với truyền thống đạo đức của người Việt Nam.

Sáng 12-4, tại TAND huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương xét xử 9 bị cáo trong vụ án “Con dâu thuê côn đồ gây thương tích cho bố chồng” gây xôn xao dự luận tại xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn. Kẻ tham gia tích cực là Phạm Thị Bảng (SN 1986, ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), cô con dâu được gia đình nhà chồng cưới hỏi về nhà. 

Nguyên nhân vụ việc bắt nguồn từ mâu thuẫn trong quan điểm sống của Bảng với chồng là Trần Văn Dũng (40 tuổi). Vợ chồng Bảng, Dũng kí hợp đồng thu mua nông sản (hành) với Công ty Nam Dương, trụ sở tại xã Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Do mâu thuẫn, chiều 30-5-2015, Dũng không đồng ý cho vợ cân hàng nông sản để nhập cho Công ty Nam Dương... Để giải quyết mâu thuẫn, sáng 31-5-2015, anh Vũ Thế Thiện (32 tuổi, quê tại xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) được nhân viên Công ty Nam Dương nhờ đến nhà anh Nguyễn Văn Hồng hỗ trợ công ty trong việc cắt hợp đồng với vợ chồng anh Dũng và lấy lại số sọt đựng hàng.

Trước khi đi, Thiện đã rủ thêm Lê Mạnh Cường (32 tuổi, Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, TP Hải Phòng) và một số người khác cùng đến nhà anh Hồng. Tại nhà anh Hồng, Thiện và Cường đã xảy ra xô xát với anh Tuấn Anh (em trai anh Dũng) nhưng được can ngăn kịp thời.

Đến khoảng 18h cùng ngày, Trần Thị Bảng (con dâu ông Đố) đã chỉ đường cho đối tượng Lê Mạnh Cường và những kẻ côn đồ khác gây thương tích cho bố chồng là ông Trần Minh Đố (66 tuổi). Không dừng lại ở việc đập phá tài sản, đánh gây thương tích cho người bị hại, các đối tượng còn dùng một khẩu súng ngắn dạng côn xoay gí đe dọa nạn nhân.

Trong các vụ án này, đối tượng được thuê đều là những kẻ có tiền án, tiền sự. Ngoài việc sử dụng dao, kiếm, các đối tượng đều có súng và vì đồng tiền sẵn sáng làm mọi việc, kể cả giết người... Các vụ việc trên gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng sử dụng súng và quản lý băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen.

Xuân Mai