Trong năm 2014, trên địa bàn huyện Càng Long (tỉnh Trà Vinh) xảy ra nhiều trường hợp kết hôn chưa đủ tuổi. Vợ chồng ông Nguyễn Văn M. (ngụ ấp 7A, xã An Trường, huyện Càng Long), có cô con gái tên K.(14 tuổi học lớp 8). Do hoàn cảnh khó khăn, vợ ông M. lên TP Hồ Chí Minh làm thuê. Còn K. sống ở nhà với cha. Bị bạn bè rủ rê, K. thường xuyên trốn học đi chơi, tụ tập bạn bè chơi bời lêu lỏng. Đầu năm 2014, K. nghỉ học, được mẹ đưa lên TP Hồ Chí Minh cùng mưu sinh. Được vài tháng, K. có tình cảm với T. (24 tuổi) quê ở huyện Trà Cú, cũng đang làm thuê ở TP Hồ Chí Minh. Biết khó ngăn cản chuyện tình cảm, vợ chồng ông M. đồng ý cho T. và K. cưới nhau, mặc dù vẫn biết làm như vậy là vi phạm pháp luật.

Lê Trung H. (21 tuổi, ngụ xã Hoà Tịnh, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) cũng đang bị cơ quan điều tra Công an huyện Mang Thít xử lý về hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Trong thời gian cha mẹ đi làm ăn xa, H. rủ người yêu 14 tuổi (nữ sinh lớp 8) về nhà tâm sự. Cả đêm không thấy con gái về nhà, gia đình đi tìm kiếm thì ngỡ ngàng khi con gái thú thật đã làm “chuyện người lớn” với H. suốt đêm. Sau đó, gia đình dẫn cả con gái và H. đến Công an xã trình báo lại sự việc. Cha mẹ H. cũng tìm đến nhà nữ sinh xin lỗi, về việc làm của con trai. Còn H., trong thời gian được tại ngoại lại… tranh thủ sang nhà nữ sinh phụ giúp công việc đồng áng. Hai gia đình cũng thống nhất, chờ ngày con gái đủ tuổi sẽ tổ chức kết hôn vì chuyện đã lỡ…

Ông Phạm Văn Thân, Chủ tịch UBND xã Huyền Hội (huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) bộc bạch: “Những trường hợp kết hôn trước độ tuổi thường xảy ra là do trình độ người dân còn hạn chế, đặc biệt là tại những vùng sâu, vùng xa. Nguyên nhân là do con em trong gia đình tự quen biết với nhau, dẫn đến về báo gia đình biết và tổ chức tiệc cưới. Ủy ban xã đã kết hợp với ban ngành, đoàn thể đến tận gia đình tuyên truyền, giáo dục, cũng như vận động hoặc tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình cho gia đình và các em”.

Văn Vĩnh – Hồng Dương