Ngày 15/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn, khởi động xây dựng Đề án phòng chống bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020.

Báo cáo nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình tại hội thảo cho thấy có đến 58% phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 60 đã từng kết hôn từng bị bạo lực do chồng hoặc bạn tình gây ra ít nhất một lần. Mặc dù vậy, 50% nạn nhân là nữ giới chưa từng tiết lộ cho ai biết mình bị bạo hành; 87% nạn nhân chưa bao giờ viện đến sự trợ giúp của chính quyền hoặc các dịch vụ trợ giúp chính thức. Phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là nạn nhân chủ yếu của bạo lực gia đình mà còn có nguy cơ bị mua bán, lạm dụng, xâm hại tình dục ở các môi trường khác ngoài gia đình.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ năm 2012 đến quý I-2013 đã có 550 vụ mua bán người được phát hiện với 1.080 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái. Kết quả khảo sát 2.046 người của Tổ chức ActionAid Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu giới, Gia đình và Môi trường tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, 31% nữ sinh từng bị quấy rối tình dục trên xe buýt...

Nguyên nhân của bạo lực trên cơ sở giới bắt nguồn từ bất bình đẳng giới và vai trò lấn át của nam giới. Phụ nữ thường xuyên phải chịu những tổn thương về tình cảm, tinh thần, thể chất. Mặc dù trên cơ sở pháp lý phụ nữ được bảo vệ, nhưng trên thực tế vị thế của phụ nữ luôn thấp hơn nam giới do những mong đợi về giới còn phổ biến. Những nhân tố trên đã góp phần tạo nên một thực trạng: Sự thống trị của nam giới và bạo lực đối với phụ nữ dường như là điều không thể tránh khỏi.

Hải Châu