Giáo dục

Tạo điều kiện cho phụ huynh đón trẻ mầm non sớm khi có nhu cầu

Ngày 12/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh gửi văn bản đến trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện; hiệu trưởng các trường mầm non trực thuộc về  hướng dẫn một số nội dung tổ chức cho trẻ mầm non đi học trở lại.

Nhà trường và phụ huynh cùng chia sẻ khó khăn trong việc thu học phí online

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD&ĐT năm học 2019-2020, 2020-2021 và chỉ đạo điều hành giá.


Hiểu, thực hiện đúng "nới lỏng” tại trường học trong phòng chống dịch giai đoạn mới

Thực hiện việc nới lỏng, bỏ giãn cách, không bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ngồi học trong lớp… là những hướng dẫn mới nhất với các trường học trong phòng chống dịch COVID-19 của giai đoạn mới. 

Học sinh tiểu học có thể học vượt lớp trong phạm vi cấp học

Dự thảo thông tư mới cho phép học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ được học vượt lớp trong phạm vi cấp học. Thủ tục xem xét đối với từng trường hợp cụ thể được thực hiện theo 3 bước. 

Chàng trai Tây Nguyên “Từ trường làng ra thế giới”

"Tôi muốn đi du học để khám phá thế giới rộng lớn bên ngoài, một thế giới to hơn ngôi làng của tôi, to hơn con đường từ nhà tới trường và từ nhà lên rẫy của tôi. Tôi muốn nhìn xa hơn những đồi cà phê xanh ngát", đó là tự sự của Đỗ Liên Quang ở bìa cuốn sách "Từ trường làng vẫn ra thế giới" của Quang.

Bé mầm non và tiểu học trở lại trường sau 3 tháng nghỉ dịch

Hôm nay (11/5), toàn bộ học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn Hà Nội chính thức đi học trở lại. Tuy nhiên, việc triển khai ở mỗi địa bàn trường học lại khác nhau, có nơi học cả ngày, có nơi học nửa ngày và không thực hiện bán trú.

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa ký phê duyệt đề xuất trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho 3 nhà khoa học được Hội đồng Giải thưởng đề nghị.

Gần 1.900 trường tiểu học, mầm non mở trở lại sau 3 tháng chống dịch

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, số trường mầm non, tiểu học công lập và ngoài công lập trên địa bàn sẽ đón trẻ trong ngày 11-5 là gần 1.900 trường. 

Mâu thuẫn về học phí tại các trường quốc tế

Không như trường công, PHHS được miễn phí toàn bộ khoản học phí trong hơn 3 tháng nghỉ dịch, song, học ở trường quốc tế vẫn phải đóng đủ 100% học phí...

Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng toán học danh giá nhất châu Âu

Sau 8 kỳ giải thưởng chính thức của Hội Toán học châu Âu - EMS, năm nay lần đầu tiên một nhà toán học trẻ gốc Việt được vinh danh là GS Phan Thành Nam - một người con của quê hương Phú Yên

Hà Nội tiếp tục thí điểm tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng

7 trường THCS của Hà Nội sẽ tuyển sinh học sinh lớp 6 theo học chương trình song bằng gồm: Trường THCS Chu Văn An, THCS cơ sở Thanh Xuân, THCS Cầu Giấy, THCS Nghĩa Tân, THCS Trưng Vương, THCS và lớp 6 của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.


5 cơ sở giáo dục đại học trong CAND được cấp chứng chỉ Tin học, ngoại ngữ

Trong số các cơ sở giáo dục đại học được Bộ GD&ĐT cho phép cấp chứng chỉ Tin học, ngoại ngữ, có 6 cơ sở giáo dục đại học thuộc lực lượng CAND.

TP Hồ Chí Minh dạy học cả ngày thứ Bảy và học trực tuyến

Sáng 9/5, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh có văn bản gửi thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố hướng dẫn thực hiện tổ chức dạy học khi học sinh quay lại trường học sau thời gian nghỉ học vì dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội “chốt” phương án tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2020-2021. Trong đó, việc tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 vẫn tiếp tục xét tuyển theo tuyến, kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Riêng đối với các trường chất lượng cao, có thể xét tuyển kết hợp với thi đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6.


Dành chỉ tiêu xét tuyển học bạ phải rất chú ý, cẩn trọng

Ngày 8/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đã tổ chức hội nghị tuyển sinh toàn quốc theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm nay, nhiều trường đại học (ĐH) sẽ tuyển sinh dựa vào kết quả học bạ, nhưng quá trình chuyển đổi chất lượng, điểm học bạ giữa các vùng miền rất khác nhau, có những vùng học bạ rất “long lanh” nhưng chưa chắc chất lượng đã cao. Do đó, những trường dành chỉ tiêu xét tuyển học bạ phải rất chú ý, cẩn trọng. Bộ sẽ tiến hành đối sánh điểm thi tốt nghiệp với học bạ, để thấy chất lượng thực với chất lượng đánh giá của địa phương.


Cơ hội cho 100 cử nhân ưu tú khoác trên mình sắc phục CAND

Các thí sinh cần bảo đảm tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức tuyển chọn công dân vào CAND và các tiêu chuẩn khác như tuổi đời không quá 30 tuổi đối với tốt nghiệp trình độ đại học, thạc sĩ và không quá 35 tuổi đối với tốt nghiệp trình độ tiến sĩ, thời điểm tính đến ngày dự thi. Ngay sau khi trúng tuyển, thí sinh sẽ được phong cấp bậc hàm sỹ quan CAND.


Dừng tuyển sinh trung cấp sư phạm, tiếp tục xác định “ngưỡng” ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe

Sáng 8/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đã công bố Quy chế tuyển sinh 2020 với nhiều điểm mới được thí sinh đặc biệt quan tâm. Theo đó, do Luật Giáo dục 2019 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, do vậy từ năm 2020, các trường đào tạo Sư phạm sẽ không tuyển sinh trình độ trung cấp sư phạm, chỉ tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non.


Tuyển sinh đại học năm 2020: “Siết chặt” việc các trường tổ chức thi riêng?

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đang hoàn thiện Dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) để có thể công bố trong tháng 5/2020. Theo các chuyên gia tuyển sinh, các quy định quá chi tiết và tương đối khắt khe về điều kiện tuyển sinh trong dự thảo đang “gây khó” cho các trường muốn tổ chức thi riêng.

Bỏ quy định giãn cách và đeo khẩu trang trong lớp học

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương và nhà trường không sử dụng mũ, nón, trang phục có tấm chắn giọt bắn cá nhân trong lớp học; không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học. Không áp dụng giãn cách trong lớp học.

Công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Chiều 7/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố đề tham khảo tất cả các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.