Giáo dục

Hơn 500 cựu sinh viên Australia tham gia hưởng ứng ngày Ruy Băng Trắng

Trong khuôn khổ sự kiện Hội ngộ cựu sinh viên Austrailia diễn ra ngày 25-11, hơn 500 cựu sinh và gia đình đã cùng nhau tôn vinh những thành tựu mà các cựu sinh đã đạt được và hưởng ứng ngày Ruy Băng Trắng. 

Phải tính toán kỹ để “liệu cơm gắp mắm”

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi để lấy ý kiến dư luận trước khi trình Chính phủ. Việc sửa luật có nhiều thay đổi đáng chú ý như lương nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương, mở rộng đối tượng miễn học phí đến cấp trung học cơ sở.

Cả 12 học sinh Việt Nam đều giành huy chương tại Kỳ thi Toán và Khoa học Quốc tế

Đội tuyển Việt Nam tham dự Kỳ thi Toán và Khoa học Quốc tế 2017 (IMSO 2017) đã xuất sắc giành được 12/12 huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng đầu tiên của nội dung Khoa học sau nhiều năm tham gia kì thi IMSO

Sinh viên Đà Nẵng gửi thông điệp vì bệnh nhi ung thư bằng 1.000 đóa hướng dương

Thông qua chương trình “1.000 đóa hướng dương vì bệnh nhi ung thư”, các sinh viên Đà Nẵng mong muốn lan tỏa mạnh mẽ thông điệp góp thêm niềm tin, nghị lực cho các bệnh nhi đang chiến đấu với căn bệnh ung thư…

Cho phép sinh viên ngành khác chuyển sang học CNTT: Không dễ thực hiện

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành theo văn bản hướng dẫn về cơ chế đặc thù trong việc đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) giai đoạn 2017-2020 đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Trong đó, nhiều ý kiến thể hiện băn khoăn về quy định cho phép sinh viên các ngành khác chuyển sang học CNTT.

Các trường đại học sẽ được tự quyết mức học phí

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học để lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ. Trong đó, Luật giáo dục đại học sửa đổi đã đưa ra nhiều quy định mới theo hướng giao quyền tự chủ cho các trường.

Việt Nam đăng cai tổ chức kì thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế năm 2019

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, năm 2019, TP. Hà Nội sẽ đại diện cho Việt Nam đăng cai kì thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 16 (IMSO), năm 2019. Để chuẩn bị cho sự kiện này, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức triển khai đề án tổ chức đăng cai kỳ thi IMSO năm 2019.

Mở rộng đối tượng miễn học phí tới bậc trung học cơ sở

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành. Trong đó, có 2 đề xuất thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội là sẽ miễn học phí bậc tiểu học, trung học cơ sở (THCS) và tăng lương cho đội ngũ giáo viên.

Các trường CAND nỗ lực tạo dựng thương hiệu trong hệ thống giáo dục quốc dân

Ngay sau khi Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) có hướng dẫn xây dựng, công bố chuẩn đầu ra ngành đào tạo trong cả nước, các trường Công an nhân dân (CAND) đã tích cực hưởng ứng và thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả, từng bước tạo dựng được thương hiệu của giáo dục CAND, trở thành “địa chỉ” mơ ước của nhiều bạn trẻ học giỏi trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Lùi thời gian đổi mới sách giáo khoa đến 2020

Chiều 21-11, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh lộ trình thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông với 438/446 đại biểu Quốc hội tham gia tán thành (chiếm 89,21%).

Ngôi trường được Microsoft ghi danh

Mới đây, Sở GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Hà Nội phối hợp tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” giai đoạn 2007 - 2017 và trao Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ nhất, năm học 2016 - 2017 cho 50 cán bộ, giáo viên tiêu biểu.

“Tăng tốc” đào tạo tiến sĩ – Phải rất thận trọng!

Hiện dư luận vẫn đặc biệt quan tâm tới Đề án nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ giảng viên và quản lý đại học đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục đến năm 2018-2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Trong đó, Bộ đề xuất trong vòng 7 năm (2018-2025) sẽ đào tạo 9.000 tiến sĩ với khoản kinh phí lên tới 12.000 tỉ đồng.

Kỳ cuối: Dũng cảm “vặn mình” để thay đổi

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc Việt Nam, nghề giáo bao giờ cũng được vinh danh bậc nhất, được toàn xã hội tôn trọng, tri ân, vì đó là nghề “gieo chữ, trồng người”, đào luyện hiền tài cho đất nước.

Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 18/11, tại TP Hồ Chí Minh, nhiều trường đại học đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm long trọng ngày Nhà giáo Việt Nam.

Kỷ niệm 50 năm thành lập các Khoa tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức

Ngày 18-11, trường ĐH Hà Nội đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và 50 năm thành lập các khoa tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức.

Tuyên dương 168 nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2017

Ngày 18-11, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Lễ tuyên dương 168 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu trên cả nước năm 2017. Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Bạo lực học đường và “liều thuốc” đặc trị?

Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10, một học sinh lớp 12 ở tỉnh Tuyên Quang đã bị bạn cùng lứa đánh đến tử vong. Vậy đâu là nguyên nhân và “liều thuốc” đặc trị vấn nạn bạo lực học đường.

Nốt trầm... nghề giáo: “Lửa nghề” nguội lạnh do đâu?

Cứ mỗi dịp đến đầu năm học, nhất là sau khai giảng, dư luận xã hội lại sôi động lên với biết bao vấn đề liên quan đến thầy cô, trường lớp. Chuyện tốt thì ít nghe nhưng những vấn đề yếu kém, tiêu cực, tồn tại thì đầy rẫy. Nào thiếu trường lớp, tăng dân số cơ học, lạm thu, thành tích giả tạo, rồi "chạy lớp”, “chạy trường".

Đừng để “bội thực” tiến sĩ

Mới đây, tôi may mắn được dự một cuộc hội thảo về tiền lương của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, một vấn đề khá nóng và bổ ích.

Kỳ 3: Tâm huyết người thầy

Nhiều nhà giáo chân chính đang đau đáu với tình trạng du học sinh tăng lên một cách bất thường đến mức có chuyên gia ngành Giáo dục phải gọi hiện tượng này là một cuộc “tị nạn giáo dục”. Trong khi đó, nhiều nhà giáo khác tâm huyết với sự nghiệp giáo dục cũng đang cố gắng khẳng định, xây dựng thương hiệu nhà trường và cả thương hiệu người thầy - cá nhân trong hệ thống giáo dục tư nhân, nơi cũng đang chịu rất nhiều áp lực hiện nay.
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều