Giáo dục

Kéo dài thời gian góp ý Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo kéo dài thời gian lấy ý kiến dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đến hết ngày 20-5-2017.

Tuyên dương 2 học sinh dũng cảm bắt trộm ở Bình Dương

Em Nguyễn Thanh Lộc (lớp 7) và Ong Như Bảo Thạch (lớp 6), học sinh Trường THCS Phú Cường, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen vì có hành động mưu trí, dũng cảm tham gia bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản.

Thiếu và yếu như... Hội đồng trường

Quá trình áp dụng thể chế hội đồng trường trong giáo dục ĐH nước ta đến nay vẫn đang rơi vào tình trạng vừa thiếu lại vừa yếu.

Phải dũng cảm xóa bỏ cái cũ1

Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông Quốc gia mới hy vọng sẽ góp phần đưa giáo dục Việt Nam bắt nhịp với thế giới. Nhưng thực tế, bản dự thảo mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra có đạt được kỳ vọng hay không?

Đào tạo từ xa ngày càng giảm sút

Phương thức đào tạo từ xa tại Việt Nam đang gặp phải nhiều thách thức khi mà quy mô tuyển sinh ngày càng giảm sút, quy trình quản lý chất lượng chưa chặt chẽ dẫn đến chất lượng đào tạo của loại hình này chưa được xã hội thừa nhận.

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến các lớp đầu cấp

Nhằm giảm bớt phiền hà cho phụ huynh, đồng thời tăng cường tính chính xác, khách quan trong tuyển sinh, năm 2017, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai hình thức đăng ký tuyển sinh trực tuyến các lớp đầu cấp.

Hà Nội công bố chỉ tiêu và lịch thi vào lớp 10

Ngày 20-4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2017-2018.

75% thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học

Thống kê dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho thấy, tính đến sáng ngày 20-4, ngày cuối cùng của đợt đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học (ĐH) năm 2017, cả nước có khoảng 850 nghìn thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, tỉ lệ thí sinh thi để lấy kết xét tuyển vào đại học (ĐH) chiếm khoảng 75%, cao hơn năm ngoái khoảng 5%.

Số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội tăng đột biến

Tỷ lệ học sinh đăng ký chỉ để xét tốt nghiệp giảm mạnh từ 32% của năm 2016 xuống còn hơn 18% năm 2017; số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội (KHXH) cũng tăng mạnh so với Khoa học tự nhiên (KHTN). Đặc biệt, từ vị trí cuối bảng, Lịch sử bất ngờ trở thành môn học được nhiều thí sinh đăng ký nhất trong bài thi KHXH.

Nhà đầu tư nước ngoài cần ít nhất 1.000 tỷ đồng mới được thành lập cơ sở giáo dục đại học

Chiều 18-4 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Nghị định về hợp tác, đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. 

Tuyển dụng thêm 5.400 giáo viên1

Theo tính toán ban đầu, đối với chương trình GDPT mới, cả nước có khoảng 2.700 trường THPT, cần khoảng 5.400 giáo viên môn âm nhạc và mỹ thuật- là hai môn học mới xuất hiện tại bậc THPT.

Phát động Cuộc thi “Sắc màu ASEAN” dành cho sinh viên Hà Nội

Hướng tới hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia ở Đông Nam Á - ASEAN (8-8-1967 – 8-8-2017), Trường Đại học Luật Hà Nội phát động Cuộc thi “Sắc màu ASEAN” - Tìm hiểu về ASEAN và Pháp luật ASEAN dành cho sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đầu tư 77 triệu USD để đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới

Đó là thông tin được GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên của Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới đưa ra tại cuộc họp báo công bố dự thảo chương trình GDPT tổng thể do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức tại Hà Nội chiều 12-4.

Nâng chuẩn "đầu vào", "đầu ra" đối với đào tạo tiến sĩ

Trong quy chế mới sẽ “siết” chặt các điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào và đầu ra đối với đào tạo tiến sĩ, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ theo hướng nâng cao chất lượng và từng bước tiệm cận với quốc tế.

“Cởi trói” rào cản về cơ chế, chính sách

Trong số hơn 80 trường đại học NCL hiện nay thì có gần 30 trường ra đời trước năm 2000 với rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tuy nhiên, bằng trách nhiệm và tâm huyết của những người sáng lập, hầu hết các trường này đã trưởng thành và khẳng định tên tuổi.

Tuyên truyền những điểm mới trong tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục cần phổ biến rộng rãi, quán triệt đầy đủ Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT... 

Ngày hội Giáo dục đại học quốc tế 2017

Ngày 8-4 tại Hà Nội đã diễn ra Ngày hội Giáo dục đại học quốc tế Việt Nam năm 2017.

Gập ghềnh đại học ngoài công lập (bài 2)

Việt Nam hiện có hơn 80 trường ĐH, CĐ ngoài công lập (NCL) với hơn 13.000 giảng viên và hơn 330.000 sinh viên, chiếm 14% quy mô sinh viên của cả nước. Ước tính các trường này gánh đỡ cho ngân sách nhà nước khoảng 50-60 nghìn tỷ đồng. Tuy vậy, phần lớn các trường ĐH NCL hiện nay đều rơi vào tình trạng “sống dở, chết dở” vì không có nguồn tuyển và mâu thuẫn trong nội bộ kéo dài.

Tuyển sinh vào lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh: Cửa vào trường công ngày càng hẹp?

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh vừa công bố, kì thi vào lớp 10 năm nay, toàn thành phố có 81.000 học sinh lớp 9 đăng ký dự thi, tăng khoảng 13.000 học sinh so với năm ngoái. Trong khi đó, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập là hơn 63.000 học sinh. Căn cứ trên số liệu từ các phòng giáo dục thống kê cho thấy, cánh cửa vào trường công vẫn rất hẹp, trong khi trường tư không phải là lựa chọn của phụ huynh.

Gập ghềnh đại học ngoài công lập

Sự góp mặt của loại hình trường đại học, cao đẳng ngoài công lập vào bức tranh tổng thể giáo dục đại học Việt Nam hơn 20 năm qua đã tạo nên diện mạo mới cho giáo dục Việt Nam, tăng thêm cơ hội được học tập và tạo việc làm cho hàng chục vạn người. Tuy vậy, con đường mà các trường ĐH NCL đang đi, theo chủ trương xã hội hóa giáo dục, đang rất gập ghềnh.
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều