Giáo dục

Thanh tra đột xuất Trường Đại học Điện lực

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, Thanh tra Bộ đã ký quyết định thanh tra và sẽ tiến hành thanh tra đột xuất công tác quản lý, đào tạo tại Trường Đại học Điện lực.

Tra điểm thi THPT với công nghệ giọng nói Trí tuệ nhân tạo của MobiFone

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, lần đầu tiên tại Việt Nam, thí sinh đăng ký tra điểm để nhận cuộc gọi báo điểm thi miễn phí, theo công nghệ giọng nói trí tuệ nhân tạo của MobiFone.

Hải Phòng thay đổi điểm nhiều bài thi vào lớp 10 sau phúc khảo

Ngày 11-7, ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Chủ tịch Hội đồng phúc khảo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 tại Hải Phòng cho biết, quá trình chấm phúc khảo đã phát hiện sự cố "ghép nhầm" giữa phách với thân của 8 bài thi.

Phạt cô giáo mở điểm giữ trẻ “chui”, đánh trẻ chảy máu mũi

Chủ cơ sở nhóm trẻ Sóc Nâu, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), người tát cháu gái chảy máu mũi đã bị UBND huyện Đức Trọng xử phạt vi phạm hành chính.

Thí sinh có 3 ngày thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học

Thí sinh sẽ có 3 ngày (từ 16-7 đến 18-7) để thực hành điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước khi thực hiện chính thức.

Việt Nam giành 3 Huy chương tại Festival Toán học quốc tế Bulgaria năm 2019

Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Festival Toán học quốc tế Triathlon Apollonia năm 2019 tại Bulgaria đã mang về cho đất nước 3 Huy chương đồng và 6 giải khuyến khích.

Hà Nội tăng học phí mầm non, trung học phổ thông

Chiều 8-7, Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2019-2020 đã được thông qua với 100% đại biểu HĐND thành phốcó mặt tán thành.

Đã có bài thi Ngữ văn đạt 9,25 điểm

Tính đến ngày 8-7, nhiều Hội đồng chấm thi cả nước đã  bước vào giai đoạn hoàn thiện chấm thi môn Ngữ văn, môn tự luận duy nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Kết quả sơ bộ từ một số địa phương cho thấy, bài thi môn Ngữ văn đạt điểm cao nhất hiện nay là 9,25 điểm thuộc về học sinh Nam Định.

Nhiều bài thi trắc nghiệm mắc lỗi về tô mã đề, số báo danh

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chấm thi THPT quốc gia 2019 đã đi được nửa chặng đường. Thông tin về công tác chấm thi tại một số địa phương cho thấy, ở môn thi Ngữ văn, bước đầu chưa xuất hiện tình trạng chênh lệch điểm giữa 2 cán bộ chấm thi. Tuy nhiên, ở các môn thi trắc nghiệm, đã có hàng loạt bài thi mắc lỗi về tô mã đề, số báo danh.

Xây dựng cơ sở dữ liệu về đội ngũ nhà giáo

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa nghiệm thu cơ sở dữ liệu đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. 

Nghiêm cấm các trường tổ chức dạy thêm, học thêm trước ngày 1-8

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị trên địa bàn, yêu cầu các trường có kế hoạch, nếu ôn tập văn hóa, phụ đạo học sinh yếu kém, dạy thêm và học thêm phải được triển khai sau 1-8.

Sẽ có cơ chế tuyển dụng đặc biệt đối với một số giáo viên hợp đồng lâu năm

UBND TP Hà Nội vừa có Quyết định số 3455/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu ký ban hành về việc sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 1 và Khoản I Phần B Kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 1076/QĐ-UBND ngày 7-3-2019 của UBND TP Hà Nội.

Giám sát chất lượng để đảm bảo công bằng

Ngày 4-7, Văn phòng Chủ tịch Nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch Nước về việc công bố 7 luật, trong đó có Luật Giáo dục sửa đổi vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Phải có sách giáo khoa tốt nhất cho chương trình mới

Trong buổi làm việc mới đây với các chuyên gia, Vụ, Cục của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT), để bàn về hướng dẫn đánh giá SGK theo các tiêu chí của Thông tư 33, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu: Phải có những bộ sách giáo khoa chất lượng tốt nhất, cho chương trình giáo dục phổ thông mới.

Nỗ lực chấm thi trung thực, lấy lại niềm tin

Các Ban chấm thi và giáo viên chấm thi đều nhận thức sâu sắc là phải chấm trung thực, chấm thi với tinh thần trách nhiệm cao nhất để cho kết quả chấm chính xác, hướng tới một kỳ thi không gian lận nhằm "xóa vết đen" đã xảy ra trong kỳ thi năm trước.

Tỷ lệ thấp còi ở học sinh trung học còn cao

Học sinh tiểu học có khẩu phần ăn uống giàu năng lượng và protein thậm chí cao hơn nhiều so với ngưỡng khuyến nghị, nhưng mức độ tham gia các hoạt động thể lực lại thấp, dẫn đến tỷ lệ thừa cân, béo phì khá cao, nhất là ở khu vực thành thị. Trong khi đó, khẩu phần ăn của học sinh ở lứa tuổi trung học chưa đạt ngưỡng khuyến nghị về năng lượng, sắt, kẽm, canxi và các loại vitamin, dẫn đến tỷ lệ thấp còi còn cao.

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp đến hết ngày 9-7

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2019-2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, lớp mầm non 5 tuổi tuyển sinh trực tuyến từ ngày 4 đến 6-7; lớp 6 từ ngày 7 đến 9-7. 

“Nhiều câu hỏi chúng tôi phải đối mặt khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới”

“Nhiều câu hỏi chúng tôi phải đối mặt khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới” là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tại Diễn đàn Giáo dục vì Sự phát triển Bền vững và Công dân Toàn cầu của UNESCO năm 2019 được tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 2, 3-7.

Chính thức công bố đáp án các môn thi trắc nghiệm

Hôm nay, Bộ Giáo dục & Đạo tạo đã chính thức công bố đáp án các môn thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Để không còn tình trạng quá nhiều bài thi bị điểm "liệt"

Cho tới thời điểm hiện tại, điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 công lập tại TP Hồ Chí Minh chưa được công bố. Tuy nhiên, đã có khá nhiều nhận định từ các nhà quản lý giáo dục về thực trạng giảng dạy, thi cử qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thông qua phổ điểm mà Sở GD&ĐT thành phố vừa công bố. Nhiều ý kiến dự đoán rằng, điểm chuẩn năm nay chắc chắn sẽ thấp hơn so với 2018 do có khá nhiều bài thi Toán bị điểm “liệt” (điểm 0) và tỉ lệ khá cao bài (cùng với môn Anh văn) dưới trung bình.
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều