Giáo dục

40 trường Đại học Pháp tham dự ngày hội "Bienvenue en France!' 2018

Ngày hội du học « Bienvenue en France ! » lần thứ 5 do Campus France Vietnam - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức sẽ được diễn ra vào ngày 6-10 tại TP Hồ Chí Minh và ngày 7-10 tại Hà Nội.

Sẽ xử phạt nặng đối với hành vi gian lận thi cử và xúc phạm danh dự nhà giáo

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa đưa ra dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục để lấy ý kiến góp ý của các tổ chức xã hội từ nay đến hết ngày 25-11.

Phá thế độc quyền, tạo cạnh tranh lành mạnh về sách giáo khoa

Trong tháng 8, việc thiếu SGK, khan hiếm SGK trước thềm năm học mới đã khiến phụ huynh lo lắng và dư luận xã hội hoài nghi về việc độc quyền, có lợi ích nhóm trong việc biên soạn, phát hành SGK.

Những tấm gương hiếu học ở xã Đại Tâm

Xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) có đông đồng bào Khmer sinh sống, là xã có truyền thống hiếu học và nhiều người học giỏi. Vì thế, nhiều năm nay, Đại Tâm được coi là “xã đại học” của tỉnh Sóc Trăng…

Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh 2018

Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh 2018, sự kiện thường niên về giáo dục Anh sẽ diễn ra tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh lần lượt trong 2 ngày 6 và 7-10. 

Làm rõ nguyên nhân 52 học sinh nhập viện sau ăn trưa

Ngày 28-9, bác sĩ Phạm Xuân Yến, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh cho biết, toàn bộ học sinh trường Tiểu học Ninh Xá (thành phố Bắc Ninh) có biểu hiện đau bụng, đau đầu, buồn nôn, được đưa vào bệnh viện này kiểm tra đã xuất viện, sức khỏe các cháu đã ổn định.

Tinh thần hiếu học

Nước X là một nước nhỏ và còn nghèo. Ý thức được đất nước đang trong giai đoạn phát triển, cần nhiều nhân tài nên nhà nước rất chú trọng công tác giáo dục.

Chưa thay sách giáo khoa lớp 1 từ năm học 2019-2020

Theo thông tin mới nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quyết định chưa thực hiện việc áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới đối với lớp 1 từ năm học 2019 - 2020 như dự kiến trước đây.

"Loạn" sách tham khảo, lo kiến thức "chuẩn"

Sau lễ khai giảng năm học mới, lần lượt các trường phổ thông tổ chức họp phụ huynh và thông báo mới. Tuy nhiên, bước ra khỏi phòng họp, nhiều người không khỏi lo lắng thêm khoản tiền lãng phí không cần thiết về chuyện sách bổ sung, sách bổ trợ.

Tròn, vuông, tam giác:Câu chuyện một nửa sự thật

Gần đây, công luận xôn xao những ý kiến trái chiều về một phương pháp dạy học tiếng Việt “lạ”, với những hình tròn, vuông và tam giác. Rất nhanh, những thông tin bám theo sự kiện được sản xuất và lan truyền với sự mỉa mai, kèm theo những lo ngại về tương lai thế hệ trẻ nước nhà nếu các em được học theo cách đó.

Australia chắp cánh giấc mơ du học cho sinh viên Việt Nam

Chính phủ Australia sẽ dành 119 triệu AUD Australia cho chương trình Lãnh đạo Endeavour mới trong vòng bốn năm tới, mang lại cho những nhà lãnh đạo Endeavour cơ hội học tập và nghiên cứu ở các cơ sở hàng đầu Australia và trên thế giới.

Nhật Bản giúp đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam

Trường Đại học Việt Nhật và ANA Holdings vừa ký kết “thỏa thuận hợp tác toàn diện” nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu. 

Nâng cao kỹ năng tác nghiệp, xử lý ảnh báo chí cho các biên tập viên, phóng viên

Ngày 25-9-2018, tại Hà Nội, được sự đồng ý của của Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai giảng lớp học “Nâng cao kỹ năng tác nghiệp và xử lý ảnh báo chí trong truyền thông hiện đại”.

Không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2018

Đó là một trong những nội dung quan trọng vừa được Thường trực Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) đưa ra trong thông báo ngày 24-9. 

(Nghịch lý) Thiếu hàng ngàn giáo viên vẫn phải... giảm biên chế (!)

Năm học 2018-2019 đã bắt đầu, hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông tăng hơn chục ngàn học sinh so với năm học trước, đặc biệt ở bậc mầm non và tiểu học. Vì thế, hai địa phương này thiếu hàng ngàn giáo viên (GV). Thế nhưng, theo quy định, trong năm nay, hai địa phương này vẫn phải tinh giản biên chế đội ngũ…

Chấm chéo thi THPT có ngăn được tiêu cực?

Một trong những giải pháp kỹ thuật được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) dự kiến áp dụng trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (THPTQG) 2019 là sẽ tổ chức chấm chéo theo cụm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nếu chấm chéo theo cụm thì phải có ma trận chấm thi để tránh hiện tượng “bắt tay nhau” giữa các tỉnh như đã từng xảy ra trong quá khứ hoặc giao việc chấm thi cho các trường đại học chủ trì.

Cơ sở giáo dục mầm non tự nâng cấp tên lên tầm... Học viện !?

Được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động giáo dục mầm non, nhưng cơ sở này nâng cấp tên trên bảng hiệu lên tầm... Học viện.

(Chuyện khó tin) NXB Giáo dục Việt Nam lỗ 40 tỷ đồng mỗi năm vì sách giáo khoa!?

NXB Giáo dục Việt Nam đã phải sử dụng các nguồn thu khác để bù đắp lỗ của hoạt động xuất bản, phát hành SGK mỗi năm trên dưới 40 tỷ đồng.

Khắc phục tình trạng sách giáo khoa dùng một lần, gây lãng phí

Ngày 21-9, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có ý kiến chính thức về tình trạng một số sách giáo khoa (SGK) chỉ dùng một lần gây lãng phí.

Liệu có xảy ra tình trạng "chọn sách của Bộ để an toàn"?2

Để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các bộ SGK khi thực hiện chủ trương xã hội hóa việc biên soạn, phát hành SGK theo tinh thần Nghị quyết 88 năm 2014 của Quốc hội, Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ phối hợp Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án cụ thể về giá SGK. 
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều