Giáo dục

Gần 90 nghìn học sinh TPHCM bắt đầu vào "cuộc đua" vào lớp 10

Sáng 2-6 tại TP Hồ Chí Minh, học sinh lớp 9 các trường THCS bắt đầu bước vào ngày đầu tiên của kì thi tuyển sinh 10 (2018-2019). Tổng số thí sinh trên 24 quận huyện tham dự là 87.400 thí sinh, dự thi ba môn thi bắt buộc gồm: Toán, Văn và Ngoại ngữ. Trong buổi thi đầu tiên, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Văn với thời gian 120 phút.   

Trường chuyên Hà Nội-Amsterdam công bố điều kiện xét tuyển lớp 6

Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 khối THCS năm học 2018 - 2019 bằng hình thức xét tuyển và đối tượng được đăng ký xét tuyển phải được đánh giá là học sinh xuất sắc. 

3 nhà vô địch tham dự Vòng chung kết MOSWC thế giới tại Hoa Kỳ

Ba thí sinh giành giải quán quân của cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới (MOSWC) cấp quốc gia sẽ đại diện cho trí tuệ Việt Nam tham dự vòng chung kết thế giới MOSWC 2018 tại Orlando, Florida (Hoa Kỳ) vào tháng 7 tới. 

Cô giáo khuyết tật 13 năm dạy lớp học tình thương

Dạy học chưa bao giờ là một nghề dễ dàng, đặc biệt là đối với những em bé không may mắn, có những khiếm khuyết về mặt nhận thức. Thế nhưng đối với cô giáo Nguyễn Thanh Giang, 37 tuổi (trú tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội) đó lại chính là niềm vui, sự đam mê thôi thúc cô mỗi ngày làm việc, phấn đấu.

Không đội mũ bảo hiểm, học sinh sẽ bị kỷ luật

Ngày 29-5, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh tiếp tục kí văn bản ban hành Kế hoạch tăng cường thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm (MBH) đối với học sinh, sinh viên (HS-SV) giai đoạn 2018 – 2020.

Trường THCS công lập ở Hà Nội chốt phương án tuyển sinh lớp 6

Đáng chú ý là 100% Trường THCS công lập trên địa bàn Hà Nội, kể cả các trường đặc thù, trường chất lượng cao cũng đều sử dụng phương án xét tuyển học bạ để tuyển sinh lớp 6 năm học 2018-2019.

Đà Nẵng lập đường dây nóng chống bạo hành trẻ

Đường dây nóng được hiển thị trên cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân về thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực sư phạm của đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên đối với trẻ và các vi phạm khác.

Thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021 có khả thi?

Đây là một điểm mới đáng lưu ý trong Đề án đổi mới thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng giai đoạn 2018-2020 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thu hồi để tiếp tục hoàn thiện. 

Sẽ tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021

Đây là một điểm mới đáng lưu ý trong Đề án đổi mới thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thu hồi để tiếp tục hoàn thiện.

Khổ vì “chạy” trường

Cháu ngoại tôi mới một tuổi rưỡi, nghĩa là phải hơn 4 năm nữa mới vào lớp 1, nhưng ngay từ bây giờ, bố mẹ nó đã mặc định là sẽ phải vào học ở một trường công lập nổi tiếng, nằm ở trung tâm thành phố.

Đề xuất xóa nợ vay học phí cho sinh viên sư phạm ra trường làm đúng nghề

Đây là một trong những điểm mới được bổ sung, sửa đổi trong dự thảo Luật Giáo dục liên quan đến chính sách miễn học phí cho học sinh, sinh viên sư phạm. 

Phụ huynh bất bình với tuyển sinh vào lớp 6 của các trường “đặc thù”

Từ năm học 2018-2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có quyết định “cởi trói” cho các trường đặc thù bằng cách cho phép các trường có số lượng thí sinh đăng ký vượt gấp nhiều lần so với chỉ tiêu được kết hợp xét tuyển với kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6. 

Hà Nội sẽ yêu cầu một số cửa hàng photocopy đóng cửa trong suốt kỳ thi

Để chống gian lận trong thi cử, Công an TP Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán các thiết bị điện tử, photocopy; rà soát tất cả các điểm photocopy ở nơi diễn ra các điểm thi và yêu cầu các cửa hàng này đóng cửa trong suốt quá trình thi.

Những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hải Phòng năm học 2018 - 2019

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hải Phòng, Đỗ Văn Lợi cho biết: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của thành phố Hải Phòng năm nay có 5 điểm mới.

Hà Nội công bố điện thoại đường dây nóng hỗ trợ thi THPT quốc gia 2018

Thí sinh và mọi người dân nếu có những băn khoăn cần giải đáp hoặc phát hiện các dấu hiệu sai phạm, gian lận liên quan đến kỳ thi có thể liên hệ tới số điện thoại đường dây nóng 0902.139.764 để được hỗ trợ.

Lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin vi phạm về đạo đức nhà giáo

Thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi Chánh thanh tra các Sở GD&ĐT đề nghị tập trung thực hiện tốt Chỉ thị của Bộ trưởng về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo.

Bài 3: Tự chủ phải đi kèm với cơ chế kiểm tra, giám sát mạnh

Tự chủ đại học rõ ràng đã trở thành xu thế tất yếu, nói như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam,“tự chủ đại học là đường một chiều, không thể không đi”. Trong quá trình đổi mới tự chủ, các trường sẽ gặp không ít khó khăn, phải giải quyết những vấn đề còn tồn tại theo hướng “vướng” ở đâu, “gỡ” ở đó.

Những “nút thắt” cần gỡ bỏ để trường đại học phát huy sáng tạo

Mặc dù Chính phủ và Bộ GD&ĐT đã rất chú trọng vấn đề tự chủ, cố gắng tạo ra hành lang pháp lý cho việc thực thi quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH), nhưng thực tế cho thấy, quyền tự chủ vẫn chưa thật sự phát huy được hết tác dụng vì còn những rào cản cần tháo gỡ.

Hàng loạt trường đại học chưa đảm bảo yêu cầu về năng lực đào tạo

Ngày 23-5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, qua kiểm tra bước đầu cho thấy, hiện vẫn còn một số trường đại học chưa đảm bảo yêu cầu về năng lực đào tạo. Bộ cho biết sẽ giám sát chặt chẽ các điều kiện đảm bảo chất lượng và kiên quyết giảm chỉ tiêu tuyển sinh với các trường ĐH không đảm bảo yêu cầu về năng lực đào tạo.

Để các sản phẩm khoa học trong trường đại học không “cất ngăn kéo”

Ranh giới giữa trường-viện/trung tâm vẫn còn hiện hữu. Vì vậy, việc sửa Luật GDĐH năm nay chính là cơ hội tốt để xoá nhoà ranh giới này.
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều