Giáo dục

Hai giảng viên ĐHQG được Cộng hòa Pháp tặng Huân chương danh dự

Ngày 23-10, trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế “Franconomics” được tổ chức tại Hà Nội, Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật cho ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ và Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn Lâm cho Phó giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Văn Minh, Giảng viên Cao cấp, trường Đại học Giáo dục- Đại học quốc gia Hà Nội.


Khen thưởng học sinh lớp 9 dũng cảm cứu hai em nhỏ bị đuối nước

Ngày 21-10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức lễ tuyên dương em Phan Trung Hiếu, học sinh lớp 9A, Trường THCS Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ vì đã có hành động dũng cảm cứu hai em nhỏ bị đuối nước. 

Phụ huynh bức xúc vì nhiều khoản trường thu “quá tay”

Mới đây, nhiều phụ huynh học sinh khối lớp 10 tại Trường THPT Trưng Vương TP Hồ Chí Minh phàn nàn vì số tiền phải đóng để mua tivi, máy lạnh, dàn âmpli, cho mỗi lớp là trên 22 triệu đồng. Bình quân mỗi HS phải đóng 600.000 đồng.

Đến từng nhà, rà từng bản đón học sinh tới trường

Đang trong năm học 2019-2020, nhưng tại huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, đã có nhiều học sinh bỏ học, hoặc đi học “giã gạo”. Điển hình như Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nguyễn Văn Trỗi ở xã A Tiêng.

Đổi mới cơ chế hoạt động đối với cơ sở giáo dục phổ thông công lập

Đây là một trong những nội dung của dự thảo Nghị quyết về thí điểm đổi mới cơ chế quản lý hoạt động đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập giai đoạn 2020-2025 đang được Bộ GD&ĐT chủ trì xây dựng để trình Chính phủ ban hành. 

Hà Nội có thêm Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn

UBND Thành phố Hà Nội vừa có quyết định thành lập trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn, trực thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Bỏ xếp loại văn bằng tốt nghiệp: Cào bằng và mặt bằng

Mới đây, khi Dự thảo “Thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đào tạo” được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, câu chuyện về bằng cấp lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận.

SGK Giáo dục thể chất: Cân nhắc để tránh nguy cơ lãng phí?

Lần đầu tiên trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ có thêm sách giáo khoa (SGK) môn Thể dục với tên gọi mới là Giáo dục thể chất. 

Nhờ Giám đốc Sở xem điểm, con và cháu đỗ các trường top đầu

Sáng 17-10, HĐXX TAND tỉnh Sơn La tục phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La với phần xét hỏi những người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Lạ lùng những lời khai trong phiên tòa sơ thẩm vụ gian lận điểm ở Hà Giang

Sáng 17-10, HĐXX TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục điều hành phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang với phần xét hỏi những người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong số này, có bà Chúng Thị Chiên (Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang).

Cô giáo tiểu học quăng tập học sinh xuống nền gạch sau khi chấm điểm

Ngày 17-10, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) xác nhận clip ghi lại cảnh cô giáo quăng tập học sinh xuống nền gạch sau chấm điểm gây xôn xao trên mạng xã hội những ngày qua, xảy ra tại một trường tiểu học trên địa bàn.


Việt Nam có trường ĐH kỹ thuật công nghệ lọt “top 400” thế giới

Tối 16-10-2019, Bảng xếp hạng các trường đại học (ĐH) thế giới 2020 theo lĩnh vực (Times Higher Education World University Rankings by subject) – THE vừa công bố kết quả.

Hà Nội: 970 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển viên chức các cơ sở giáo dục

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa, Phó Trưởng ban Chỉ đạo tuyển dụng công chức cấp xã, viên chức các cơ sở giáo dục trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã năm 2019 cho biết, 970 thí sinh đã bước vào kỳ thi tuyển viên chức các cơ sở giáo dục trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã năm 2019. 

Biểu dương 3 nữ sinh lớp 8 trả lại 50 triệu đồng cho người đánh mất

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&DT) Hà Nội vừa ký Quyết định tặng giấy khen, biểu dương hành động đẹp, việc làm tốt cho các em học sinh trường THCS Bồ Đề nhặt được 50 triệu đồng trả lại người đánh mất. Đồng thời, đề xuất UBND Thành phố biểu dương gương người tốt việc tốt đối với các học sinh này.

Thi THPT quốc gia trên máy tính: Nhiều băn khoăn và khó khả thi

Nhằm mục tiêu có một kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức gọn nhẹ, giảm áp lực, đảm bảo độ khách quan, tin cậy và có thể đánh giá được năng lực học sinh, dự kiến của Bộ GD&ĐT từ sau năm 2020, kỳ thi của thí sinh sẽ được tổ chức thực hiện làm bài trên máy vi tính. Thông tin này đang gây nhiều tranh cãi từ dư luận.

Uẩn khúc vụ bạo hành học sinh gây xôn xao

Mấy ngày qua dư luận xã hội khá bức xúc về việc một cô giáo Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) đánh nhiều học sinh lớp 2/11. Trước đó, do nghi ngờ cô giáo có hành vi bạo lực đối với con em mình, phụ huynh lớp này đã bí mật đặt camera trên tường phòng học và để liên tiếp trong 4 ngày từ 27 đến 30-8.

Có nên bỏ xếp loại trên văn bằng tốt nghiệp?

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành dự thảo “Thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học”. Theo dự thảo, văn bằng tốt nghiệp đại học sẽ không ghi xếp loại xuất sắc, giỏi, khá, trung bình như quy định hiện hành.

Xác minh clip 2 nữ sinh đánh nhau

Ngày 10-10, Công an phường Long Bình Tân – TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết đang phối hợp với các trường và chính quyền địa phương tiến hành điều tra xác minh vụ học sinh nữ đánh nhau trên địa bàn phường.

Bồi dưỡng giáo dục Lịch sử trong chương trình mới cho giáo viên

Ngày 9-10, Bộ GD&ĐT đã tổ chức bồi dưỡng về giáo dục Lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới cho gần 300 giáo viên cốt cán môn Lịch sử của các trường phổ thông và cán bộ quản lý cấp Sở phụ trách môn Lịch sử của 31 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Sẽ công bố kết quả thẩm định SGK lớp 1 trong tháng 10

Dự kiến, trong tháng 10 này, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả thẩm định của các Hội đồng để các địa phương lựa chọn SGK theo đúng thẩm quyền.