Giáo dục

Nhiều môn học mới sẽ xuất hiện trong chương trình giáo dục phổ thông

Một trong những điểm đáng chú ý trong dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới là lần đầu tiên sẽ xuất hiện một số môn học và hoạt động giáo dục mới, nhiều môn học được thiết kế lại theo hướng tích hợp liên môn ở cấp thấp và phân hóa ở các bậc học cao hơn. 

"Loạn" học phí trường ngoài công lập

Một số trường ngoài công lập có thương hiệu bất ngờ tăng học phí đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc, thậm chí một số gia đình phải chấp nhận "bỏ cuộc giữa chừng" vì không đủ điều kiện để con em mình tiếp tục theo học do mức tăng quá lớn.

ĐH Kinh tế quốc dân dự kiến sẽ tuyển sinh riêng bằng bài thi đánh giá năng lực

Theo Đề án tuyển sinh của trường ĐH Kinh tế quốc dân, năm 2018, nhà trường vẫn thực hiện theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo là xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Tăng tính ứng dụng thực tiễn trong nhiều môn học mới

Như Báo CAND đã thông tin, ngoài hai môn Ngữ văn và Lịch sử sẽ được thay đổi theo hướng tăng quyền chủ động được lựa chọn tác phẩm cho người học và học sinh không còn phải học thuộc lòng, rất nhiều môn học khác như Giáo dục công dân và Toán trong dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới cũng sẽ được thiết kế lại theo hướng giảm tính hàn lâm, tăng tính ứng dụng và thực tiễn.

Đề xuất nâng hạn mức tín dụng đối với sinh viên

Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội, trong đó có tín dụng học sinh, sinh viên diễn ra tại Hà Nội vào cuối năm 2017, đại diện Bộ GD&ĐT cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét nâng mức cho vay tối đa lên 2 triệu đồng đối với một học sinh, sinh viên để đảm bảo hỗ trợ kinh phí 60% học tập. 

Giáo viên mầm non được hỗ trợ 450.000 đồng/tháng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 06/2018/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non, có hiệu lực từ 20-2.

Hà Nội dự kiến sẽ tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

Theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, năm học 2018-2019, Hà Nội có hơn 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS, tăng trên 22.000 học sinh so với năm trước.

Trao thưởng 60 triệu đồng cho một công bố quốc tế

Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ban hành quy định sẽ trao thưởng cho những người đang học tập tại đại học quốc gia Hà Nội có công bố quốc tế và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ với mức hỗ trợ mức cao nhất là 60 triệu đồng cho tác giả đứng đầu.

Đề xuất bỏ cộng điểm thi nghề phổ thông: Cần có lộ trình hợp lý1

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh THCS và THPT mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố đã bỏ quy định Sở GD&ĐT cộng điểm khuyến khích cho thí sinh khi tuyển sinh vào lớp 10. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích, trong đó có điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS.

Chung tay gìn giữ và phát triển tiếng Việt cho kiều bào

Trong những năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã biên soạn hai bộ sách “Tiếng Việt vui” (dành cho thanh, thiếu niên) và “Quê Việt” (dành cho người lớn) và số hóa hai bộ sách này nhằm hỗ trợ bà con Việt kiều có tài liệu dạy và học tiếng Việt.

Đào tạo tín chỉ trong phổ thông: Nỗi lo "quá tải"!2

Cùng với việc đề xuất thực hiện cơ chế "mở" trong năm học đối với các bậc học phổ thông, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cũng đang đề xuất áp dụng hình thức đào tạo tín chỉ ở hệ THPT. Chủ trương mới đang gặp nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Trường mầm non nhận trẻ từ 3 tháng tuổi: Khó khả thi

Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành quy định trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ từ 3 tháng đến dưới 6 tuổi.

Đại học Quốc tế Hồng Bàng trao bằng tốt nghiệp cho 1543 tân khoa

Ngày 6-1, tại tòa nhà “Con tàu Tri thức”, trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho các tân khoa của các khối cao đẳng, đại học và cao học.

Khai trương Trung tâm tư vấn Du học và Đào tạo Dream World

Ngày 6-1, Trường ĐH Thủy lợi đã tổ chức khai trương Trung tâm tư vấn Du học và Đào tạo Dream World.

Lần đầu tiên, ngành giáo dục được bồi dưỡng kiến thức an toàn thông tin

Trong 2 ngày 4 và 5-1, Viettel phối hợp với Cục Công nghệ Thông Tin (CNTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) tổ chức lớp bồi dưỡng, nâng cao nhận thức và kỹ năng an toàn thông tin cho nhân sự chuyên trách của toàn ngành giáo dục.

Khối đại học sẽ có thêm 105 ngành đào tạo mới

Theo danh mục giáo dục đào tạo trình độ đại học (ĐH) được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành, số ngành đào tạo từ 262 ngành năm 2010, nay tăng lên 366 ngành, tăng khoảng 105 ngành so với danh mục ban hành năm 2010.

Khảo sát trên diện rộng thực trạng học tiếng Anh của HS lớp 4 đến lớp 8

Cuộc thi tiếng Anh "English Champion 2018" dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 đã chính thức khởi động tại Hà Nội ngày 3-1.

Sóc Trăng trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú cho 30 cá nhân

Ngày 2-1, Sở GD&ĐT Sóc Trăng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú lần thứ 14 năm 2017 cho 30 nhà giáo.

Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc chuẩn bị công tác tuyển sinh vào mầm non đến lớp 6 và khảo sát chất lượng dạy và học tiếng Anh.

Truy xét nghi vấn lộ đề thi kiểm tra học kỳ lớp 12 ở Khánh Hòa

Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc xác minh và xử lý nghi vấn lộ đề thi toán lớp 12 trong kỳ thi kiểm tra học kỳ 1 năm học 2017-2018 tại địa phương này.
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều