Đến dự tọa đàm có ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; ông Cao Hoàng Lễ, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Cà Mau.

Về phía PVN có ông Đinh Văn Sơn, Thành viên Hội đồng thành viên; ông Nguyễn Hiệp, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN; lãnh đạo và cán bộ các đơn vị thành viên của PVN.

Ông Đinh Văn Sơn, Thành viên HĐTV phát biểu tại buổi tọa đàm.

Theo thông tin từ tọa đàm, ngày 23-7-1959 đã đi vào lịch sử của ngành Dầu khí khi Bác Hồ trong chuyến thăm khu công nghiệp dầu lửa Bacu –Adecbaigian đã đề nghị Liên Xô giúp Việt Nam  xây dựng những khu công nghiệp dầu khí mạnh….

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, việc hình thành Cụm công nghiệp Khí- Điện- Đạm Cà Mau do PVN đầu tư đã phát huy thế mạnh của vùng đất U Minh, đóng góp gần 30% ngân sách cho địa phương.

Đề nghị của Chủ tịch Hồ Chí Minh Ngày đã đặt nền móng cho sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam, là niềm tin, là ước vọng của đất nước, là mục tiêu hành động, là kim chỉ nam trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Ông Nguyễn Hiệp, nguyên PTGĐ PVN đang kể lại hành trình của những người đi tìm dầu và những dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự phát triển của PVN.
Ngay sau chuyến thăm Bacu, Đảng và Bác Hồ đã có những quyết sách đúng đắn, sáng suốt mở đầu cho sự hình thành và phát triển nhanh chóng của ngành Dầu khí. Nhiều cán bộ đã được Đảng và Nhà nước cử sang Liên Xô cũng như các nước XHCN để học các chuyên ngành về dầu khí. Liên Xô cũng đã cử nhiều chuyên gia có kinh nghiệp giúp Việt Nam nghiên cứu khảo sát, đánh giá triển vọng dầu khí, từ đó xây dựng kế hoạch tổng thể về công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở miền Bắc Việt Nam mang tên “Địa chất và triển vọng dầu khí ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”. 

Phó Chủ tịch Hội CCB PVN phát biểu tại Tọa đàm.

Từ ý nguyện của Bác, trải qua 60 năm, nhìn lại chặng đường đã qua, ngành Dầu khí mà chủ lực là PVN trong các bước ngoặt lịch sử đều có dấu ấn và sự chỉ đạo thành công của Đảng, Chính Phủ, thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh.

Ông Văn Tiến Thanh, Tổng Giám đốc Đạm Cà Mau chia sẻ những thuận lợi và khó khăn tại tọa đàm.

Những người lao động Dầu khí qua các thời kỳ, với lòng say mê và khát vọng vươn lên, đã làm việc bền bỉ, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; xây dựng PVN hiện đại và đồng bộ từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác đến tàng trữ, vận chuyển, chế biến, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong tham luận trình bày tại tọa đàm, Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân chia sẻ: Ngành Dầu khí Việt Nam có sự gắn bó mật thiết với với Quân đội, bên cạnh các nhà khoa học, địa chất, kinh tế… là các chiến sĩ Quân đội tham gia cùng với cán bộ, công nhân viên trong ngành Dầu khí ngay từ những ngày đầu thành lập. Hiện nay, ngành Dầu khí và lực lượng Quân đội vẫn tiếp tục gắn bó với nhau, trong đó quân đội tham gia cùng với ngành Dầu khí trong nhiều lĩnh vực từ vận tải, thăm dò đến khai thác.

PVN tặng quà cho các CCB có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: Cà Mau là tỉnh ở cực Nam Tổ quốc, xa các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, việc hình thành Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau do PVN đầu tư đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng đất U Minh, đóng góp gần 30% ngân sách cho địa phương.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Đinh Văn Sơn, Thành viên Hội đồng thành viên cho biết: “Xứng đáng với sự quan tâm vủa Đảng, Chính phủ và nhân dân, nhiều thế hệ người Dầu khí đã nỗ lực với tinh thần vượt khó cao nhất. Sự khao khát thực hiện ý nguyện của Bác Hồ đã biến thành niềm hăng say lao động, kích thích sự sáng tạo, nỗ lực vượt mọi gian nan thử thách trong những người lao động Dầu khí…”. 

Ông Sơn cũng nhấn mạnh rằng, hoạt động Dầu khí hiện nay phải đối mặt với nhiều rủi ro, thuận lợi ít đi, khó khăn và thách thức nhiều hơn. Hơn bao giờ hết, ngành Dầu khí cần sự tạo điều kiện để tháo gỡ những vướng mắc, rào cản về cơ chế và các quy định lạc hậu nhằm đưa ngành Dầu khí phát triển nhanh và bền vững.

Hội CCB PVN tặng cho Hội CCB tỉnh Cà Mau các suất quà trị giá 30 triệu đồng
Hội CCB PVN khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ là dịp để người lao động Dầu khí cùng ôn lại chặng đường lịch sử vinh quang, nhằm cùng nhau phát huy truyền thống của các thế hệ những người đi tìm lửa, đồng thời nêu cao ý thức: thương hiệu Petrovietnam gắn với thương hiệu quốc gia, lợi ích của Petrovietnam gắn với lợi ích của đất nước...Vậy nên, trong bất luận hoàn cảnh nào, người lao động Dầu khí cũng không ngừng nỗ lực phấn đấu, lao động và sáng tạo tiếp tục tiến bước vững chắc về phía trước, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

An An