Sáng 18-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát lệnh khởi công “Khu phức hợp Nông nghiệp công nghệ cao chăn nuôi bò và chế biến các sản phẩm từ sữa” tại xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Khu phức hợp Nông nghiệp công nghệ cao chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ sữa có quy mô hơn 8.000 ha do Công ty cổ phần sữa Thông Thuận đầu tư với tổng vốn 3.000 tỷ đồng. Trong đó có các dự án: Trồng cỏ và bắp, chăn nuôi bò sữa và bò thịt công nghệ cao; nhà máy chế biến sữa, nhà máy chế biến thịt bò, nhà máy nước tinh khiết và nhà máy bao bì đóng gói.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và tỉnh Bình Thuận động thổ dự án.

Riêng nhà máy chế biến sữa có vốn đầu tư 850 tỷ đồng với quy mô mỗi năm sản xuất 100 triệu lít sữa tươi tiệt trùng, 90 triệu hũ sữa chua, 85 triệu sữa hộp. Khu chăn nuôi bò do đơn vị tư vấn hàng đầu là Tập đoàn Delaval Thụy Điển thiết kế, chọn lọc giống, vận hành và chuyển giao cho công ty với hơn 2.000 con bò sữa HF nhập từ Mỹ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết, đây là một trong những mô hình mới của tỉnh ứng dụng công nghệ cao phát triển nông nghiệp, xây dựng chuỗi liên kết giá trị, cung cấp sản phẩm chất lượng. Dự án sẽ góp phần thay đổi bộ mặt ngành nông nghiệp Bình Thuận từ sản xuất truyền thống sang hiện đại, tạo thêm công ăn việc làm cho nông dân địa phương. 

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao quyết tâm đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp của Công ty cổ phần sữa Thông Thuận, vì đây là hướng đi phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của Chính phủ. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị cả tỉnh và doanh nghiệp phải tập trung cao độ để dự án đi đúng hướng, đúng tiến độ và có chất lượng tốt nhất. Quá trình sản xuất phải có sự liên kết chặt chẽ với nhân dân, lo cho đời sống nhân dân trong khu vực này.

Theo VOV