Ông Steven Beck, Giám đốc khối Tài trợ Thương mại của ADB cho, thương mại và tài trợ thương mại là hết sức quan trọng đối với nền kinh tế khu vực và toàn cầu, nhất là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như tạo công ăn việc làm. TFP của ADB nhằm mục tiêu giúp Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng cơ hội thương mại, nâng cao tính cạnh tranh, và thúc đẩy tăng trưởng đồng đều với thương mại làm động lực”.

Tới nay, TFP đã hỗ trợ các hoạt động thương mại trị giá 8,2 tỷ USD thông qua 5.814 giao dịch, gồm cả bảo lãnh và cấp vốn trực tiếp, tại Việt Nam. Trong tổng số các giao dịch của chương trình ở Việt Nam, 67% có liên quan tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chương trình hiện đang cộng tác với 11 ngân hàng thương mại ở Việt Nam, và với lễ ký kết ngày hôm nay, con số này sẽ tăng lên 13 ngân hàng thương mại.

Với xếp hạng tín dụng AAA của ADB, TFP cung cấp các khoản vay và bảo lãnh cho hơn 200 ngân hàng đối tác để hỗ trợ thương mại, cho phép có thêm nhiều công ty hơn nữa ở Châu Á tham gia các hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Với đội ngũ chuyên gia chuyên biệt về tài trợ thương mại và thời gian hồi đáp trong 24 giờ, chương trình đã tạo lập được vị thế là đối tác chủ chốt trong cộng đồng thương mại quốc tế, cung cấp hỗ trợ nhanh chóng, đáng tin cậy và đáp ứng nhu cầu để bù đắp những khoảng thiếu hụt trong các thị trường thách thức nhất của khu vực. 

Từ năm 2009, TFP đã hỗ trợ hơn 9.200 doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp khu vực Châu Á đang phát triển—thông qua hơn 13.000 giao dịch với trị giá hơn 25,5 tỷ đôla—trong các lĩnh vực từ hàng hóa và tư liệu sản xuất tới trang thiết bị y tế và hàng tiêu dùng. 

H.Chi